Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
Văn hóa - Xã hội
Hội Đông y xã Vĩnh Xương địa chỉ thân quen cho bệnh nhân nghèo (06/09/2017)

         Những năm qua, Hội Đông xã Vĩnh Xương đã trở thành địa chỉ thân quen của bà con cô bác gần xa và cả người dân nước bạn Campuchia. Chính sự tận tâm, tận tình của các Lương y và hiệu quả trong công tác khám và điều trị bệnh, đã nhận được sự tin tưởng, yêu quý của bà con nhân dân, từ đó, đã tạo nên động lực để các Lương y nơi đây dành trọn tâm huyết, thời gian dành cho bệnh nhân khi đến khám và chữa bệnh tại Phòng chẩn trị Đông y của Hội.

         Hội Đông y xã Vĩnh Xương thành lập và đi vào hoạt động đến nay đã 35 năm, với khoảng thời gian đó, đã có hàng trăm ngàn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh hoàn toàn miễn phí. Lương y Văn Công Nhàn – Chủ tịch Hội Đông y xã Vĩnh Xương cho biết: “Xuất phát từ lòng nhân ái, biết thương người như thể thương thân, khi điều trị bệnh nhân,  hằng ngày thăm khám và theo dõi  và điều trị có kết quả làm cho thầy thuốc chúng tôi rất vui, để bản thân có động lực để điều trị tốt hơn”.
          Những lương y tại Phòng chẩn trị Đông y của Hội luôn thực hiện theo lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” hết lòng quan tâm, khám và điều trị bệnh cho bà con. Nơi đây có những lương y đã hoạt động hơn 20 năm với những kiến thức đã học cùng kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm công tác, đã góp phần nâng cao tay nghề và chất lượng điều trị bệnh cho nhân dân. Thông thường, bà con nhân dân đến khám, bắt mạch bốc thuốc và điều trị các bệnh thường gặp như đau nhứt xương khớp, cảm mạo và phục hồi sau tai biến. Từ đầu năm đến nay, Hội Đông y xã Vĩnh Xương đã tiến hành khám ngoại trú cho hơn 8.500 lượt, bốc hơn 26.000 thang thuốc, trị giá hơn 130 triệu đồng. Các Lương y điều trị bằng phương pháp laze châm, xoa vai ấn huyệt, châm cứu và bốc thuốc nam, qua đó, đã tiến hành châm cứu gần 5.000 lượt bệnh nhân, kinh phí hơn 150 triệu đồng, thực hiện laze châm hơn 600 lượt với kinh phí hơn 25 triệu đồng và điều trị bằng máy cergem hơn 400 lượt, kinh phí hơn 9 triệu đồng và có 30 giường bệnh để bệnh nhân điều trị nội trú, tất cả kinh phí thực hiện từ nguồn đóng góp tự nguyện của bà con nhân dân và các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn. Theo Lương y Văn Công Nhàn – Chủ tịch Hội Đông y xã Vĩnh Xương cho biết hoạt động Hội duy trì và có được nguồn đóng góp tự nguyện rất lớn của nhân dân do trong công tác thực hiện thu – chi của Hội luôn công khai minh bạch, rõ ràng, bất cứ ai có đóng góp cho Hội đều được ghi tên vào danh sách để công khai tại Phòng chẩn trị Đông y của Hội, trong đó, nổi bật là sự đóng góp thường xuyên của mạnh thường quân Lê Văn Bửng và ông Trần Trung Lực – Phó chủ tịch Hội Đông y xã Vĩnh Xương, đều đặn hàng tháng, đóng góp vào quỹ Hội gần 5 triệu đồng. Tại Phòng chẩn trị Đông y của Hội, bà con nhân dân không chỉ được khám và điều trị bệnh, mà còn được hỗ trợ cơm nước miễn phí, mỗi năm, các mạnh thường quân đóng góp ủng góp vào Hội gần 4 tấn gạo. Ngoài ra, những cô, chú sống ở gần Hội với cái tâm từ thiện, cũng thường xuyên đến để góp công sức vào những công việc khác nhau như để thuốc vào bao nilong, nấu ăn cho các bệnh nhân, từ đó, hoạt động chăm sóc và điều trị bệnh nhân được kịp thời khi hàng ngày có hàng trăm lượt bệnh nhân đến Phòng chẩn trị Đông y. Cô Nguyễn Thị Yến ngụ tại ấp 2 xã Vĩnh Xương, gia đình thuộc diện hộ nghèo, không có nhà ở được Hội Đông y xã cất nhà để an cư và hiện chồng cô đang điều trị nội trú tại Phòng chẩn trị với bệnh thoát vị đĩa đệm và phục hồi sau tai biến, từ đó, cô ở tại đây để vừa chăm sóc bệnh cho chồng, vừa phụ công việc bếp để lo những bữa cơm cho các bệnh nhân khác. Cô Nguyễn Thị Yến kể: “Toàn bộ là nhờ ở đây giúp hết, ai cũng quan tâm tới gia đình tôi, bởi vì, vợ chồng đâu có còn tiền, đau quá trời đau, hồi đó, là ở nhà thương chạy hết trọi, nhờ về đây cứu đó, giờ chồng tôi hồi phục lại cũng đỡ nhiều, tôi cám ơn Hội Đông y đã giúp đỡ cho vợ chồng tôi có được như ngày hôm nay”.
           Những Lương y hoạt động tại Hội không chỉ khám chữa bệnh cho những bệnh nhân khi trực tiếp đến Phòng chẩn trị Đông y, mà đối với những trường hợp đặc biệt, tuổi cao sức yếu, khó đi lại, các Lương y cũng đến tận nhà để điều trị. Cô Đào Thị Thúy – ngụ tại ấp 5, xã Vĩnh Xương bày tỏ: “Má tôi đau hoài, điều kiện đi tới lui cũng khó khăn, lương y cũng đến tận nhà châm cứu, cho thuốc uống giúp má tôi, má tôi cũng đỡ nhiều rồi, tôi gửi lời cám ơn đến lương y ở trong Hội Đông y”.
           Ngoài ra, để Hội hoạt động hiệu quả phải nhắc đến sự tận tụy và nỗ lực rất lớn của 02 tổ sưu tầm dược liệu tại ấp 3 và ấp 4 với hơn 30 thành viên, trung bình mỗi tháng, tổ sưu tầm được trên 04 tấn thuốc tươi các loại, như thuốc núi có huyết rồng, tô mộc, sông hồng, gấm đen, thuốc biển thì có dứa gai, mướp gai và thường đi sưu tầm trong vùng núi và các tỉnh Long An, Tiền Giang. Nhìn chung, hoạt động của Hội đạt hiệu quả chính nhờ sự đồng lòng, chung sức và cái tâm từ thiện của tất cả lương y, tổ sưu tầm dược liệu của Hội và bà con nhân dân cùng các mạnh thường quân đóng góp công sức và hiện vật. Tuy nhiên, Hội cũng còn gặp phải những khó khăn và đó cũng là điều trăn trở trong công tác như điều kiện đưa các anh em hội viên đưa đi đào tạo để có nguồn kế thừa, đất nuôi trồng thuốc tại chỗ thì chưa có, hầu như lnhờ anh em các nơi với tại chỗ để đi sưu tầm ở các nơi về để phục vụ cho bà con. Cho biết về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, Lương y Văn Công Nhàn – Chủ tịch Hội Đông y xã Vĩnh Xương cho biết: “Hội chúng tôi được chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ cho hội chúng tôi hoạt động, đó là 1 điều kiện thuận lợi tốt nhất, từ chỗ đó, anh em chúng tôi hết sức hài lòng để phục vụ cho bà con ngày càng tốt hơn. Phương hướng tới thì vận động các con em của hội viên nắm được  ý nghĩa của việc làm, để mình vận động con em hội viên đưa đi đào tạo về  phục vụ cho bà con có sự kế thừa, đối với anh em lương y hiện giờ thì một lòng để phục vụ cho bà con được tốt thêm”.
           Những đóng góp tích cực của Hội Đông y xã Vĩnh Xương trong suốt thời gian qua cùng phương hướng hoạt động với mong muốn có đội ngũ kế thừa, để tiếp tục chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân được duy trì và đạt hiệu quả, những tấm lòng của các Lương y nơi đây một lòng hướng về bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo, cùng với đó là sự góp sức, góp của của bà con nhân dân, đã góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại xã biên giới Vĩnh Xương.

Huyền Thoại


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: (0296).3957049
Phòng kiểm soát thủ tục hành chính

Số điện thoại: (0296).3957006

Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Ông: Phạm Đăng Thân - Tổ trưởng

Số điện thoại:  0988.990.937

Email:  @angiang.gov.vn

 
Skip portlet Portlet Menu
Thông báo Danh sách đủ điều kiện và Tài liệu xét tuyển Viên Chức Tân Châu 2018
Văn bản liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính 2018
Triển khai Thông tư 144/2017/TT-BTC ngày 29/12/2017
Thông báo xét tuyển đặc cách vào viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu năm 2017
Công bố kết quả thẩm tra của các ngành thị xã về kết quả thực hiện từng tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới ở xã Phú Vĩnh
Lịch tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2017 - 2018
Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
Về việc tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển và phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
QĐ Về việc phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Tân Châu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”
Quyết định Số 93/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn