Văn hóa - Xã hội
Đoàn công tác UBND thị xã Tân Châu làm việc thực hiện chỉ tiêu BHYT năm 2018 tại xã Châu Phong (22/10/2018)

Xã Châu Phong hiện có gần 13.500 người tham gia BHYT chiếm tỷ lệ 54,44%. Trong đó, hơn 2.400 người tham gia BHYT theo diện chính sách được Nhà nước hỗ trợ. Trên 1.700 người tham gia BHYT thuộc hộ nông, ngư nghiệp và gần 3.700 người tham gia BHYT theo hộ gia đình. Theo đó xã Châu Phong đạt khá thấp tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn thị xã theo chỉ tiêu đặt ra.

Hiện nay địa phương đang gặp một số khó khăn khi thực hiện chỉ tiêu BHYT như: học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện tham gia BHYT, phụ huynh học sinh chưa nhận thức được tâm quan trọng của việc cho học sinh tham gia BHYT hoặc trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ của nhà trường, chính quyền, mạnh thường quân. Người dân chưa nhận thức đúng đắn về chính sách BHYT.

Trước vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thị xã Trần Hòa Hợp vừa có buổi làm việc về thực hiện chỉ tiêu BHYT năm 2018 tại xã Châu Phong và đề nghị cả hệ thống chính trị xã Châu Phong, các ngành thị xã có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền lợi ích của BHYT bằng nhiều hình thức về chiều rộng lẫn chiều sâu đến các đối tượng trong xã hội. Đề nghị UBND xã Châu Phong rà soát gia đình cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động, gia đình, người thân tham gia BHYT. Thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động học sinh, phụ huynh học sinh tham gia BHYT. Huy động mọi nguồn lực hỗ trợ cho học sinh tham gia BHYT theo hình thức 3 tháng hoặc 6 tháng. Tuyên truyền, vận động người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã Châu Phong để thuận tiện khi khám, chữa bệnh và chuyển tuyến sang các bệnh viện tuyến trên lân cận. Đảng ủy, UBND xã thành lập tổ công tác phối hợp với Ban nhân dân, đoàn thể ấp đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động tham gia BHYT hoặc BHYT hộ gia đình. Khẩn trương thực hiện xã hội hóa hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách tham gia BHYT và vận động gia đình đối ứng khi tham gia BHYT. Đồng thời, đề nghị Ban giám hiệu các trường trên địa bàn xã Châu Phong phấn đấu trong tháng 11 tuyên truyền, vận động 100% học sinh tham gia BHYT.

Trong thời gian tới, đoàn công tác UBND thị xã tiếp tục đến các xã, phường trên địa bàn làm việc về việc thực hiện chỉ tiêu BHYT năm 2018.

LƯƠNG TUYẾT