Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
Văn hóa - Xã hội
Long An chủ động phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 (07/09/2017)

         Nước lũ về sớm cũng là lúc thị xã Tân Châu khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó. Mùa lũ này Long An là một trong những địa phương tiến hành xã lũ, vệ sinh đồng ruộng, tạo phù sa cho đất. Bên cạnh tình hình sạt lỡ đất bò sông trên địa bàn cũng diễn biến phức tạp, mưa bão thất thường trong những ngày qua. Do đó, xã Long An đã chủ động tuyên truyền trong nhân dân để “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” khi có thiên tai xảy ra, nhằm bảo vệ con người, bảo vệ sản xuất hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bão, lũ gây ra.

         Như mọi năm tình hình mưa lũ xảy ra khó lường trước nên biện pháp chủ động phòng chống vẫn là chính. Nhiệm vụ hàng đầu được địa phương đặt ra là đảm bảo sản xuất và an toàn tính mạng người dân trong mùa mưa lũ. Ông Nguyễn Trần Tuấn Trinh – Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Hiện tại nông dân thu hoạch vụ Hè Thu 2017 được trên 500 hecta lúa và hoa màu, dự kiến diện tích còn lại sẽ thu hoạch dứt điểm vào giữa tháng 9 năm 2017, nhìn chung năng suất bình quân 6 tấn/hecta, đảm bảo nông dân thu lãi từ 8-10 triệu/hecta. Trước tình hình mực nước lũ lên cao như hiện nay, UBND xã chỉ đạo ngành nông nghiệp, giao thông thủy lợi BND ấp kiểm tra cống bửng, các tuyến đê bao các đường nước tiêu úng lấn chiếm, bị bồi lăng, kịp thời nạo vét đảm bảo ăn chắc vụ Hè Thu năm nay. đồng thời theo dõi sát diễn biến mưa lũ để thông báo kịp thời cho người dân biết và đề phòng. Đối với những khu vực xung yếu thì bố trí lực lượng trực xuyên suốt, rà soát các điểm nguy cơ sạt lở và có biện pháp di dời dân đến nơi an toàn đảm bảo tài sản và tính mạng của người dân”.
        Long An là xã nội địa có sông kênh Xáng thuộc nhánh sông Tiền, hàng năm vào thời điểm tháng 5-12, nước lũ dâng cao, có nhiều đợt mưa to lốc xoáy thường xuyên xãy ra làm sạt lở, nhà sập. Thời gian qua địa phương được thị xã quan tâm đầu tư xây dựng 5 cụm tuyến dân cư ở 3 ấp, đưa 788/815 hộ dân vào ở ổn định trong mùa lũ, từ đó giảm nhẹ thiệt hại do lũ gây ra so với những năm trước đây. Ông Dương Anh Dũng – Trưởng ấp Tân Hậu B2 xã Long An cho biết: “Nếu như trước đây chưa có khu dân cư thì bà con sinh sống dọc theo bờ sông rất nguy hiểm, lũ lụt mưa bão rồi người già trẻ em không được an toàn, nhưng từ khi bố trí dân cư vào ở cụm tuyến dân cư này đời sống bà con ổn định hơn trước, lũ lụt mưa bão không còn lo lắng nhiều như trước. Tuy nhiên hiện trên địa bàn ấp còn 01 hộ dọc theo bờ sông, những hộ này sắp tới BND ấp tham mưu đề xuất Đảng ủy, UBND xã có hoạch hỗ trợ để vào khu dân cư mới.”
        Dự báo, Tình hình mưa bão và lũ năm 2017 sẽ diễn biến ngày càng phức tạp. Mưa lớn và lũ dâng cao tập trung trong tháng 8, 9, 10. mực nước lũ có thể chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ tháng 5 - tháng 8 lũ dâng cao kèm theo mưa, lốc xoáy. Giai đoạn 2: từ tháng 9 – tháng 10 nước lũ dâng lên kèm mưa lớn. Giai đoạn 3 từ tháng 11-tháng 12 nước rút kèm mưa và dông. Qua khảo sát thực tế hiện trạng các khu vực trên địa bàn xã có nguy xảy ra sạt lở cao gồm: bến đò Long An – Tân An và các ấp dọc theo sông kênh xáng; các tuyến đê có thể rò rỉ, sạt lỡ: tuyến bờ tây kênh đào Thần Nông; điểm dự báo ngập lụt xảy ra hàng năm là tuyến lộ cũ Long An - Châu Phong dài 6km. Ông Nguyễn Trần Tuấn Trinh – Phó chủ tịch UBND xã thông tin: “Địa phương đã thành lập 3 chốt cứu hộ đặt tại ấp Long Thành, Tân Hậu B2 và đầm vàm kênh đào Thần Nông thuộc ấp Long Hiệp, mỗi chốt 15 đồng chí huy động ghe tại chỗ trực chiến, trang bị cờ chữ thập đỏ, treo bảng hiệu để người dân dễ nhận biết. Về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất trang bị đảm bảo cho công tác PCTT-TKCN. Bên cạnh đó vận động người dân nạo vét các đường nước tiêu úng, khi lũ dâng cao, mưa bão nhiều tiêu úng không kịp thì tổ chức rút úng cục bộ từng vùng, tránh thiệt hại tài sản của bà con”
       Thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ" đó là: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Căn cứ vào kế hoạch phòng chống lụt bão của xã, đến nay các ngành, đoàn thể, BND ấp đã xây dựng các phương án thực hiện, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị phục vụ công tác phòng chống lụt bão. Cụ thể: Hội chữ thập đỏ xã chuẩn bị 01 xe cứu thương; 01 đội cứu hộ, đặt cờ cấm các điểm nguy hiểm; áo phao; cán bộ gia đình trẻ em tùy tình hình thực tế thành lập 2 điểm giữ trẻ trong mùa lũ; lượng lực CA-QS, 5 đội xung kích luôn thường trực có mặt tại cơ quan, đơn vị sẵn sàng cho mọi tình huống thiên tai xảy ra. Ông Trần Văn Bé – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Long An cho biết: “Trước nhất ở trên địa bàn của xã khẳng định 3 chỗ xung yếu, đối với Hội chữ thập đỏ 3 đội cứu hộ ở tại 3 chốt chúng tôi có làm bảng, cấm cờ.   Trên đội cứu hộ đó phương tiện tụi tôi có phao, áo phao, dây thừng,  xuồng ghe thì vận dụng bà con ở xóm. Đối với đội xung kích trên bờ chúng tôi có 12 thành viên thì trang bị cứu hộ sau khi xãy ra tình huống gió xoáy lốc bão tố đó, chúng tôi kịp thời có xe cứu hộ và đồng thời trang bị cho 12 thành viên gồm có xà beng, dao, búa…cưa máy sau khi có tình huống xãy ra chúng tôi kịp thời đến giúp nhân dân bớt phần khó khăn”
Để giúp người dân sản xuất hiệu quả hơn, thị xã Tân Châu sẽ tiến hành xả lũ trên 3.800 hecta tại 2 vùng bao Bắc Kênh Km2 và vùng bao Bắc Vĩnh An thuộc các xã Long An, Châu Phong, Lê Chánh và Phú Vĩnh. Đối với xã Long An, Địa phương tổ chức họp lấy ý kiến và được nhân dân đồng thuận cao. Xã cũng đã có phương án di dời tài sản, cây trồng vật nuôi đến nơi an toàn, tránh thiệt hại xãy ra. Ông Phan Văn Hướng người dân ấp Tân Hậu B2 chia sẻ: “Ub xã cũng có xuống tuyên truyền để xả lũ, nói chung xả lũ có ích lợi cho nông dân, cho đất đai nghỉ ngơi cho có phù sa lợi, làm hoài ba cái đất bị chai hết. Xả lũ để kiểm soát lũ để bảo vệ ba con đê nội đồng với con lộ nội đồng đừng cho tổn hại sau này, Xã nói riêng phần ấp cán bộ phòng chống lũ lụt cũng có tuyên truyền bà con nông dân, quay ngang bảo vệ trẻ em, nhà cửa này kia có đảm bảo hằng năm”
Mục tiêu của công tác PCTT – TKCN là bảo vệ con người, bảo vệ sản xuất, cơ sở hạ tầng và đảm bảo an sinh xã hội. Theo ông Nguyễn Trần Tuấn Trinh – Phó Chủ tịch UBND xã biện pháp mà BCH PCTT - TKCN  đề ra là: “Căn cứ trên phương án đã triển khai, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN xã tiến hành kiểm tra công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội và quốc phòng - an ninh; hướng dẫn và chủ động thực hiện việc hạn chế hoặc cấm người, phương tiện đi vào khu vực có nguy cơ sạt lở đất bờ sông; tu sửa, nạo vét các công trình kênh mương, cống thoát nước, mua sắm chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị. Khi xảy ra thiên tai, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT - TKCN trực chỉ huy 24/24, sẵn sàng làm nhiệm vụ chiến đấu theo kế hoạch. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, thông báo, dự báo và theo dõi về tình hình thời tiết, khí hậu thủy văn để nhân dân chủ động, có biện pháp phòng tránh. Khi nước rút có biện pháp khắc phục hậu quả sau lũ; khôi phục và sửa chữa các cơ sở hạ tầng, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống cho nhân dân.”
        Một mùa mưa lũ nữa lại về tìm ẩn nhiều hiểm họa khó lường, nhưng với sự quyết tâm, nổ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các phương án ứng phó, cứu hộ, cứu nạn được chuẩn bị chu đáo, xã Long An sẽ được đảm bảo an toàn, không để thiệt hại về tài sản, tính mạng con người và bảo vệ cơ sở hạ tầng và đời sống sinh hoạt của nhân dân./.

Bích Trâm


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: (0296).3957049
Phòng kiểm soát thủ tục hành chính

Số điện thoại: (0296).3957006

Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Ông: Phạm Đăng Thân - Tổ trưởng

Số điện thoại:  0988.990.937

Email:  @angiang.gov.vn

 
Skip portlet Portlet Menu
Thông báo Danh sách đủ điều kiện và Tài liệu xét tuyển Viên Chức Tân Châu 2018
Văn bản liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính 2018
Triển khai Thông tư 144/2017/TT-BTC ngày 29/12/2017
Thông báo xét tuyển đặc cách vào viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu năm 2017
Công bố kết quả thẩm tra của các ngành thị xã về kết quả thực hiện từng tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới ở xã Phú Vĩnh
Lịch tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2017 - 2018
Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
Về việc tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển và phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
QĐ Về việc phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Tân Châu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”
Quyết định Số 93/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn