Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
Văn hóa - Xã hội
Những “Mái ấm đại đoàn kết” trên tuyến biên giới xã Vĩnh Xương giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống (27/06/2017)

        Đối với người nghèo, có một căn nhà để che nắng trú mưa là niềm mơ ước rất lớn. Hiểu rõ điều đó, trong thời gian qua công tác chăm lo cho người nghèo trên địa bàn xã Vĩnh Xương luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm và thực hiện thường xuyên, chung tay góp sức giúp đỡ hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thiết thực, phát huy nét đẹp truyền thống “Lá lành đùm lá rách” tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc ta. Đặc biệt là chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết đã tiếp thêm nghị lực cho nhiều hộ nghèo xã biên giới đã vươn lên thoát nghèo.

          Với nhiều cách làm hay, mang tính thiết thực như: cất mới, sửa chữa nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, hỗ trợ vốn làm ăn, giới thiệu việc làm, giúp đỡ học sinh nghèo, hỗ trợ khó khăn đột xuất, khám bệnh miễn phí, tặng quà cho người nghèo, trẻ em nghèo… Vĩnh Xương đã huy động có hiệu quả mọi nguồn lực xã hội để xây dựng nhà ở cho người nghèo. Ông Phan Đa Pha – CT. Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Xương cho biết:“Vĩnh Xương là xã biên giới, đời sống của một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn. tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 8,1% dân số toàn xã. Những mái nhà tre lá siêu vẹo, tạm bợ vẫn còn. Với mục tiêu chung tay giúp đỡ người nghèo có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Phong trào xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương đã được Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã triển khai thực hiện tích cực, phát huy mọi khả năng, nguồn lực. Bên cạnh đó địa phương phối hợp với Ban trị sự phật giáo hòa hảo vận động các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn xã và gia đình để cân đối xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết. Giờ đây phong trào xây dựng nhà tình thương ở địa phương được nhân dân xem là nhiệm vụ, trách nhiệm của cộng đồng, thể hiện “tình làng nghĩa xóm”.

        Để những ngôi nhà “Đại đoàn kết” đến đúng đối tượng, ngay từ đầu năm, Mặt trận xã đã xây dựng kế hoạch triển khai đến từng ban nhân dân ấp, tiến hành khảo sát tình trạng nhà ở của các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có biện pháp giúp đỡ thiết thực, hiệu quả. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ kinh phí cùng chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo, mang đến cho người dân một niềm vui, niềm tin vào chính quyền địa phương. Cùng với đó, tăng cường đôn đốc, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà của các hộ, kịp thời nắm bắt và giải quyết vướng mắc, khó khăn.

        “Có an cư mới lạc nghiệp”. Xuất phát từ ý nghĩa đó, thông qua cuộc vận động quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ này, hằng năm, hàng chục ngôi nhà Đại đoàn kết trên tuyến biên giới đã được xây dựng giúp người nghèo có được ngôi nhà mới để an cư, tạo được niềm vui, giúp họ phấn khởi, hăng say lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Tính riêng những tháng đầu năm 2017 đến nay Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã đã tổ chức cất mới 10 căn nhà cho hộ nghèo với số tiền trên 300 triệu đồng; hỗ trợ tol sữa chữa nhà cho 16 hộ với số tiền trên 44 triệu đồng. Ngoài ra địa phương còn phối hợp với BTS. PGHH xã hỗ trợ 04 bộ khung gỗ, xây mới 04 căn nhà cho những địa phương ngoài xã như: Phú Lộc, Vĩnh Hòa, Tân Thạnh và Tân An. Những căn nhà ấm áp nghĩa tình được xây dựng trên tinh thần tương thân tương ái giúp người nghèo hăng say lao động sản xuất để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông Phan Đa Pha – CT. Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Xương cho biết thêm: “Cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ nhà ở cho người nghèo ở địa phương đạt được những kết quả thiết thực. Cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo” không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ người nghèo về vật chất mà đã khơi dậy tinh thần cộng đồng, trách nhiệm, kêu gọi sức mạnh của mọi tấm lòng cùng giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống”.

          Trên thực tế, hầu hết người nghèo đều sống bằng nghề có thu nhập bấp bênh, gánh nặng trang trải cho sinh hoạt, nuôi con ăn học hay chẳng may mắc bệnh thì ước mơ có nhà ở lành lặn mãi xa vời. Có dịp đến với gia đình chú Huỳnh Văn Lượng, ngụ ấp Ấp 4, xã Vĩnh Xương, thấy được cả một niềm vui, không khí gia đình rộn ràng, có được căn nhà mới khang trang, vợ chồng chú không còn lo lắng về nơi ở, yên tâm làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Chú chia sẻ, hoàn cảnh gia đình vợ chồng chú không có đất cát, chú là lao động chính trong gia đình sống bằng nghề làm thuê làm mướn, lại lo cho các con còn nhỏ đang ăn học. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, năm 2016 Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã đã kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm và nhân dân cùng giúp đỡ gia đình chú Lượng xây lại ngôi nhà, với kinh phí là 40 triệu đồng. Chú Huỳnh Văn Lượng vui mừng nói: “Thì niềm vui có căn nhà thì trước nào nói ngây nhà tre cây nó xiêu dẹo đồ tùm lum, dột nát đồ mà nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ cất cho căn nhà này nào nói ngây cũng ấm cúng lắm rồi, mình nói chung ra cũng an cư lạc nghiệp, khỏi lo cái phần mà nhà cửa, giờ mình chỉ lo, lo giàu lo nghèo với người ta đặng mình còn tiếp vô mấy người nghèo nữa, cố gắng giờ mình lo làm ăn không à, chứ không có còn lo nhà dột nữa, thì nó cũng ấm im lắm rồi”.
           Hoàn cảnh cũng như gia đình chú Lượng, Chú Phan Văn Công ngụ Ấp 3 cũng là một trong trong những hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương, sống ở vùng sạt lỡ, khi được nhà nước hỗ trợ nhà vào ở ổn định ở cụm tuyến dân cư, vợ chồng chú đã cố gắng lên làm ăn và giờ đây cuộc sống vươn lên khá giả hơn, nuôi các con khôn lớn, ăn học có việc làm ổn định. Chú Phan Văn Công vui mừng nói: “Trước đây nào nói ngây hoàn cảnh gia đình cũng eo hẹp, ở ngoài mé sông cũng nhờ nhà nước quan tâm giúp đỡ được vô khu ba lò, cất cho một căn nhà cũng khang trang, thì đời sống cũng ổn định, rồi mình cũng làm tới hoài vậy đó, thì gia đình bà xã ở nhà cũng bán nhỏ lẻ, mình thì làm ruộng để sinh sống, kinh tế giờ cũng ổn định cũng làm vươn lên để thoát nghèo, con cái thì cũng có việc làm ổn định, thì thỉnh thoảng khi ở không cũng tham gia công tác từ thiện”. 
          Mỗi mái ấm nhà đại đoàn kết đều chứa đựng tình cảm, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân quan tâm đến người nghèo. Giúp họ vượt qua mặc cảm, số phận, tích cực lao động sản xuất, sống có ý nghĩa hơn. Ông Đoàn Văn Hổ - Trưởng Ban trị sự. PGHH xã Vĩnh Xương chia sẻ. “Thì với cái niềm vui mừng của bà con khi được về những căn nhà mới cố gắng lo làm ăn để vươn lên thoát nghèo thì đối với bản thân cũng như BTS. PGHH xã Vĩnh Xương rất là vui mừng khi mà làm được phận sự giúp cho người nghèo trong địa phương, người ta có nơi ăn ở ổn định là tạo động lực niềm tin để người ta vươn lên thoát nghèo, có chổ ở ổn định để, trong cuộc sống không còn cái cảnh vất vả không có nhà ở nữa”.  
           Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Ông Phan Đa Pha – CT. Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Xương cho biết những định hướng trong thời gian tới: “Trong thời gian tới Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã cùng các tổ chức thành viên phối hợp với BTS. PGHH xã tăng cường công tác tuyên truyền vận động sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… đóng góp quỹ vì người nghèo nhằm giúp đỡ cho hộ nghèo, cận nghèo và các hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn có điều kiện ổn định cuộc sống, từ đây đến cuối năm sẽ vận động cất mới thêm 10 căn nhà nữa để đạt theo kế hoạch đặt ra đầu năm, từng bước xóa bỏ nhà tre lá tạm bợ ở địa phương, tạo sự chuyển biến sâu rộng về nhận thức trong nhân dân, các cấp, các ngành trong việc chăm lo cho người nghèo, đặc biệt là công tác tuyên truyền giáo dục ý thức cho hộ nghèo tự vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào nhà nước và xã hội. Xây dựng nhân rộng các mô hình hiệu quả vượt khó thoát nghèo vươn lên khá giàu”.
         Từ những cách làm sáng tạo trong huy động sức mạnh của cả cộng đồng cùng vào cuộc, ngày càng có nhiều hộ nghèo trên tuyến đầu biên giới của xã Vĩnh Xương được ở trong những ngôi nhà đại đoàn kết khang trang, ấm áp nghĩa tình, thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm an sinh xã hội, chương trình giảm nghèo bền vững và là động lực góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Lê Kiều


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: (0296).3957049
Phòng kiểm soát thủ tục hành chính

Số điện thoại: (0296).3957006

Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Ông: Phạm Đăng Thân - Tổ trưởng

Số điện thoại:  0988.990.937

Email:  @angiang.gov.vn

 
Skip portlet Portlet Menu
Công bố kết quả thẩm tra của các ngành thị xã về kết quả thực hiện từng tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới ở xã Phú Vĩnh
Lịch tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2017 - 2018
Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
Về việc tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển và phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
QĐ Về việc phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Tân Châu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”
Quyết định Số 93/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang
Thông báo Về việc lấy ý kiến danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2017
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017 lần 3
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017 lần 2
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn