Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
Văn hóa - Xã hội
Tân Châu với nhiều giải pháp phòng bệnh sốt xuất huyết cho nhân dân (12/09/2017)

          Từ đầu năm đến nay, toàn thị xã đã xảy ra 159 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 12 ca nặng, không có trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, tăng 26 ca mắc bệnh. Trước diễn biến phức tạp của bệnh, Trung tâm Y tế thị xã đã phối hợp với  Trạm y tế, chính quyền các địa phương xử lý các ổ dịch theo quy định. Qua giám sát của tỉnh, chỉ số lăng quăng/dụng cụ chứa nước tại ổ dịch xã Tân An không đạt (Breteau trên 40%, quy định phải dưới 20%), cho thấy hoạt động vệ sinh môi trường diệt lăng quăng chưa thực hiện tốt. Bên cạnh đó, để hạn chế trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết trên toàn thị xã, Trung tâm y tế thị xã đã chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra trạm y tế các xã, phường thực hiện công tác giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết; đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, hạn chế thấp nhất trường hợp biến chứng nặng gây tử vong.

       Trung tâm y tế thị xã còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia vệ sinh môi trường, vệ sinh ngoại cảnh, khơi thông cống rãnh, hố nước đọng... thường xuyên vệ sinh phòng ngủ, nhà ở, loại bỏ các đồ dùng, vật dụng chứa nước, diệt lăng quăng/bọ gậy để loại bỏ nơi trú ngụ, sinh sản, phát triển của muỗi truyền bệnh. Triển khai các đợt chiến dịch diệt muỗi, diệt bọ gậy trên địa bàn đặc biệt tại các công trình xây dựng, nhà trọ, khu chợ, nơi tập trung đông dân cư; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các điểm nguy cơ về dịch bệnh. Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tăng cao như hiện nay Trung tâm Y tế thị xã đã tăng cường công tác truyền thông, giám sát chặt công tác vệ sinh môi trường đảm bảo chỉ số Breteau (BI) đạt < 20 tại địa bàn xảy ra ổ dịch, sau đó tiến hành phun hóa chất diệt muỗi theo qui định. Hàng tuần, Trung tâm y tế thị xã theo dõi, cập nhật bệnh ở các xã, phường, giám sát những nơi đã xử lý ổ dịch. Bác sĩ Võ Văn Thắng – Giám đốc Trung tâm y tế thị xã cho biết thêm: “Hàng tháng đơn vị tổ chức họp giao ban chỉ đạo trạm y tế xã, phường tăng cường phòng chống sốt xuất huyết trong mùa mưa này. Vai trò trưởng trạm đều phát huy và làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Nhưng điều hành mỗi một nơi đều có những cách khác nhau có những xã mạnh về truyền thông, có những xã mạnh về thực hiện . Ví dụ truyền thông ở trường học, nhóm dân cư, tuyên truyền trong buổi họp dân. Phối hợp với Đài truyền thanh để tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để cho người dân nghe và biết cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết.”
         Nhờ chủ động thực hiện nhiều giải pháp phòng bệnh sốt xuất huyết cho người dân trên địa bàn nên phường Long Thạnh là một trong những địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết thấp của thị xã. Theo bác sĩ Trần Lương Y – Trưởng trạm y tế phường Long Thạnh, so với cùng kỳ năm 2016 thì bệnh sốt xuất huyết tại phường Long Thạnh giảm nhiều do ý thức của người dân được nâng lên. Ngoài ra, cán bộ y tế phường Long Thạnh đã chủ động vào cuộc tuyên truyền cho người dân. Từ đó, người dân phường Long Thạnh đã tích cực, chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết cho gia đình và cộng đồng. Bác sĩ Trần Lương Y – Trưởng trạm y tế phường Long Thạnh cho biết: Tính từ đầu năm đến giờ năm 2017 đã xảy ra 3 ca so với cùng kỳ 8 ca, giảm 5 ca. Ngay từ đầu năm Trạm y tế phường đã kết hợp với đài truyền thanh phường viết bài truyền thanh hàng tuần. Đồng thời cũng tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo Ban nhân dân các khóm, ban ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền cho hộ dân lồng ghép trong các cuộc họp để mà hướng dẫn người dân cái chính là vệ sinh môi trường làm sao không có lăng quăng. Hàng tuần vệ sinh quanh nhà, coi lu hũ có lăng quăng nên xúc rửa. Đồng thời các chậu, bồn chứa nước, những vật dụng đựng nước lớn không thể xúc rửa được thả cá 7 màu hoặc lia thia để không có lăng quăng.
        Thời tiết như hiện nay là điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển và bệnh chưa có vắc xin điều trị đặc hiệu nên có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng cuối năm 2017. Theo dự báo bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện đỉnh dịch vào tháng 9 và tháng 11 hàng năm. Vì vậy, Trạm y tế phường Long Thạnh đã đề ra nhiều giải pháp để tiếp tục phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho người dân trên địa bàn. Bác sĩ Trần Lương Y – Trưởng Trạm y tế phường Long Thạnh cho biết: “ Trạm y tế phường sẽ phối hợp tuyên truyền thường xuyên trên Đài truyền thanh của phường. Đồng thời đề nghị Đảng ủy phường, UBND phường tăng cường công tác chỉ đạo ban ngành, đoàn thể, Ban nhân dân các khóm thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng là chính để phòng bệnh sốt xuất huyết. Công tác chính của Trạm là tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh quanh nhà, vệ sinh lu hũ hàng tuần để không có lăng quăng phòng được bệnh sốt xuất huyết cho con em. Ở Trạm có 2 đợt ngày 17, 18 khám thai hàng tháng với tiêm chủng thường xuyên của trạm, ngày 25, 26, 27 hàng tháng kết hợp tuyên truyền cho các bà mẹ về ý thức vệ sinh môi trường, diệt lăng quăn. Ngoài ra, treo những hình ảnh, phát các tờ bướm cho bà con đọc để biết cách phòng chống sốt xuất huyết cho con em của mình. Đồng thời viết bài hàng tuần gửi cho đài truyền thanh phường phát trên đài để thông tin rộng rãi trên đài.”
         Với phương châm “Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, Trạm y tế xã Phú Vĩnh đã tuyên truyền người dân trên địa bàn thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống sốt xuất huyết như đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn. Rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như: chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa,  hốc tre, bẹ lá... Ngủ mùng, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Dù tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức nhưng xã Phú Vĩnh cũng ghi nhận nhiều ca mắc bệnh và là một trong những địa phương trên địa bàn thị xã có nhiều ca mắc bệnh và ổ dịch. Bác sĩ Nguyễn Thị Thường – Trưởng trạm y tế xã Phú Vĩnh cho biết: Từ đầu năm 2017 đến nay toàn xã đã có 13 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 1 ca sốc , không có ca tử vong. Trạm đã ghi nhận 3 ổ dịch tháng 3 và tháng 8 gần đây. Trạm đã kết hợp với Đài truyền thanh xã phát những bài tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết và lồng ghép tuyên truyền sốt xuất huyết vào các hoạt động ở Trạm y tế như khám chữa bệnh, khám thai, tiêm ngừa... Đồng thời, cộng tác viên y tế ấp cũng thường xuyên nhắc nhở bà con vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, ngủ phải mắc màng và đưa trẻ đến trạm y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ.
         Được biết chu kỳ dịch sốt xuất huyết thường 5 năm lặp lại một lần nhưng hiện nay chu kỳ này đang có vấn đề. So với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết trong năm 2017 đã tăng dù chưa phải đỉnh dịch. Do đó, Trung tâm y tế thị xã và trạm y tế các xã phường đã xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch tổ chức giám sát tình hình muỗi truyền bệnh để đánh giá nguy cơ và cảnh báo dịch; triển khai điều tra ổ bọ gậy - nguồn muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết dangue. Bác sĩ Nguyễn Thị Thường - Trưởng Trạm y tế xã Phú Vĩnh nhận định: “Dịch bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm đặc biệt ở những tháng mùa mưa, nhiệt độ oi bức. Năm nay là năm chu kì dịch nên bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến. Đặc biệt ở xã đông dân cư và dân cư sống san sát nhau như ở Phú Vĩnh thì dễ xảy ra dịch.”
         Nhìn chung các hoạt động phòng bệnh được tăng cường, vệ sinh môi trường tại các ổ dịch được các địa phương quan tâm. Bên cạnh đó, kiến thức của người dân liên quan đến dịch bệnh tuy có nâng lên, nhưng việc trữ nước sinh hoạt mà không thực hiện biện pháp diệt lăng quăng còn rất nhiều, đôi khi hộ gia đình không quan tâm và không hợp tác với ngành y tế địa phương trong việc phòng bệnh như không lật lu hủ chứa nước có lăng quăng, không cho phun hóa chất diệt muỗi... là những nguyên nhân chủ yếu làm cho dịch Sốt xuất huyết tiếp tục xảy ra trong thời gian tới. Bác sĩ Nguyễn Thị Thường – Trưởng Trạm y tế xã Phú Vĩnh chia sẻ: Qua các đợt diệt lăng quăng trên địa bàn chúng tôi ghi nhận được ý thức của người dân tăng cao rất nhiều so với thời gian trước hợp tác tốt với nhân viên y tế. Bên cạnh đó còn tồn tại một số bà con chưa hợp tác tốt là vì dự trữ nước quá nhiều, khi có lăng quăng không cho đổ. Tôi cũng khuyên bà con không nên chứa nước quá 7 ngày nếu kiểm tra có lăng quăng nên đổ ngay không nên tiếc nước và súc rửa cẩn thận. Bởi vì tiền dự trữ nước không có là bao nhiêu so với chi phí chữa bệnh.
         Công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết của các trạm y tế xã, phường trên địa bàn thị xã đều thực hiện mang lại hiệu quả nhất định. So với cùng kỳ năm 2016, phường Long Phú tăng 10 ca mắc bệnh và tăng 3 ca nặng. Còn ở phường Long Sơn, Long Châu, xã Châu Phong có số ca mắc bệnh giảm so với cùng kỳ. Bác sĩ Võ Văn Thắng – Giám đốc Trung tâm y tế thị xã đánh giá: “Trong các xã trên địa bàn thị xã có xã thấp xã cao, Trung tâm y tế thị xã chỉ đạo trạm y tế xã, phường thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết giống nhau. Tùy theo có xã năm nay cao, xã này cao thì năm sau có xã khác cao. 14 xã, phường đều mắc sốt xuất huyết hết, năm nay Vĩnh Xương cao, có một số xã khác ở Long An hoặc Phú Vĩnh cũng cao so với hàng năm chỉ tăng nhẹ không đến nỗi bộc phát thành dịch.”
        Tại xã vùng biên Phú Lộc đến nay, toàn xã ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh. Các xã Vĩnh Hòa, Tân An, Vĩnh Xương ghi nhận mỗi xã có hàng chục ca mắc bệnh, tăng về số ca mắc bệnh, trong đó có nhiều ca nặng. Như vậy xã Phú Lộc có số ca mắc bệnh thấp so với các xã còn lại. Lý giải về điều này, bác sĩ Võ Văn Thắng – Giám đốc Trung tâm y tế thị xã cho biết: Thứ 1, bệnh sốt xuất huyết chỗ này cao chỗ kia thấp do chu kì. Thứ 2, do môi trường sống, nơi nào dân cư sống đông đúc, những nơi ẩm thấp, sình lầy những nơi đó dễ bộc phát sốt xuất huyết hơn. Chu kỳ hằng năm có xã này cao có xã kia thấp nói chung thị xã Tân Châu xã nào cũng có hết nhưng đặc biệt năm nayvxã Phú Lộc thấp. Xã Phú Lộc do điều kiện dân thưa, ở thưa hơn so với những xã khác, yếu tố dân cư thưa thớt, thoáng khí không có ẩm thấp con muỗi không thể phát triển được cho nên chỗ đó sốt xuất huyết thấp. Thứ 3, ý thức của người dân, tập quán trữ nước có người nước máy sử dụng hết trong ngày chắc chắn không có muỗi, thường xuyên vệ sinh môi trường nên nơi đó ít có trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết.
        Với thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay, mưa xen kẻ nắng nóng ẩm sẽ tạo điều kiện cho muỗi sinh sản, tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp. Ngoài những giải pháp của ngành y tế từ vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, còn có phun thuốc trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết để tiêu diệt nhanh gọn đàn muỗi ngăn chặn sự lây truyền bệnh. Nhưng đây chỉ là biện pháp nhất thời và chỉ diệt được muỗi trưởng thành. Biện pháp lâu dài là diệt lăng quăng, bọ gậy. Vì thế, người dân cần chủ động và chung tay với ngành y tế để diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy có như thế bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thị xã mới hiệu quả.

Lương Tuyết


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: (0296).3957049
Phòng kiểm soát thủ tục hành chính

Số điện thoại: (0296).3957006

Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Ông: Phạm Đăng Thân - Tổ trưởng

Số điện thoại:  0988.990.937

Email:  @angiang.gov.vn

 
Skip portlet Portlet Menu
Thông báo Danh sách đủ điều kiện và Tài liệu xét tuyển Viên Chức Tân Châu 2018
Văn bản liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính 2018
Triển khai Thông tư 144/2017/TT-BTC ngày 29/12/2017
Thông báo xét tuyển đặc cách vào viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu năm 2017
Công bố kết quả thẩm tra của các ngành thị xã về kết quả thực hiện từng tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới ở xã Phú Vĩnh
Lịch tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2017 - 2018
Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
Về việc tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển và phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
QĐ Về việc phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Tân Châu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”
Quyết định Số 93/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn