Văn hóa - Xã hội
Tân Châu: công nhận “Võ Châu Tự” là cơ sở thờ tự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (17/01/2018)

Sáng ngày 04-01-2018, tại xã Vĩnh Xương, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo long trọng tổ chức lễ trao Quyết định của UBND tỉnh An Giang công nhận “Võ Châu Tự” là cơ sở thờ tự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo. Đến dự có ông Lê Quang Tấn, Phó Trưởng Ban tôn giáo tỉnh; ông Trần Hòa Hợp, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã; ông Nguyễn Huy Diễm, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và đông đảo chức sắc, chức việc, bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong và ngoài xã Vĩnh Xương đến tham dự.

Võ Châu tự có nguồn gốc hình thành từ năm 1941 với tên ban đầu là Cô Đồng tọa lạc tại Phú Mỹ, Vĩnh Xương Thượng (nay thuộc Campuchia). Năm 1956, do ảnh hưởng hưởng của chiến tranh, chùa được di dời về ấp Vĩnh Tân, xã Vĩnh Xương, được tín đồ xây dựng lại bằng cột gỗ, mái lá và chùa được đặt tên là “Võ Châu Tự”. Đến năm 1979, do chùa tọa lạc trên bờ sông bị sạt lở, những người quản lý chùa lúc bấy giờ đã mua lại phần đất tại ấp 3, xã Vĩnh Xương để di dời và chùa được xây dựng lại bằng vật liệu tre, lá. Đến năm 2002, chùa được trùng tu, xây dựng lại khang trang đến ngày hôm nay, với số lượng khoảng 4.800 tín đồ tham gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hòa Hợp, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã thay mặt cho Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã Tân Châu gửi lời chúc mừng và chia sẻ niềm vui với tất cả bà con tín đồ trên địa bàn xã sau khi được UBND tỉnh Quyết định công nhận “Võ Châu Tự” là cơ sở thờ tự của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo. Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng mong muốn Ban Trị PGHH xã và bà con tín đồ trên địa bàn thực hiện tốt hơn nữa lời dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ, nâng cao đạo hạnh, công đức của mình trong việc phụng đạo, xây đời, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, qua đó phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, đồng hành cùng Đảng, chính quyền có những đóng góp tích cực vào sự phát triển đi lên của địa phương; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động xã hội từ thiện, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng bền vững, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Nhân dịp này, Thay mặt Ban Tôn giáo tỉnh đã trao Quyết định của UBND tỉnh An Giang công nhận “Võ Châu Tự” là cơ sở thờ tự trực thuộc Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo; thay mặt Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã trao quyết định ủy quyền cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương quản lý chùa “Võ Châu Tự” và có trách nhiệm quản lý, duy tu, bảo quản tốt chùa, đồng thời chọn cử nhân sự thành lập Ban Quản tự, để  đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt và hoạt động tôn giáo của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong xã theo đúng Hiến chương Giáo hội và pháp luật Nhà nước.

Văn Phô