Hoạt động Đảng - Đoàn thể
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân thăm và tặng quà các hộ bị ảnh hưởng sạt lở tại thị xã Tân Châu (16/05/2017)

Ngày 13/5/2017, Bí thư Tỉnh ủy - Võ Thị Ánh Xuân; Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh - Trần Thị Thanh Hương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lâm Quang Thi, cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh và thị xã Tân Châu đến thăm và trao tiền hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở tại tại xã Tân An và xã Long An (thị xã Tân Châu).

Theo đó, đoàn đã tiến hành khảo sát tuyến đường thủy trên kênh Xáng tại các khu vực sạt lở của xã Tân An và Long An; đồng thời trực tiếp đến làm việc với địa phương và nắm bắt tình hình đời sống các hộ bị ảnh hưởng sạt lở. Thay mặt chính quyền địa phương báo cáo với đoàn công tác của tỉnh, trong 4 ngày qua (từ ngày 04, 06, 07 và 12/5/2017) trên kênh Xáng thuộc 3 địa bàn: phường Long Châu, xã Tân An và Long An đã xảy ra 4 điểm sạt lở đất bờ kênh Xáng ảnh hưởng đến 14 căn nhà, 54 nhân khẩu, 9 bồn lươn và 01 kho nước mắm cần phải di dời khẩn cấp. Cụ thể như:
       Tại phường Long Châu, vào sáng ngày 04/5/2017, tại khu vực Tổ 7, khóm Long Thạnh xảy ra 01 vụ sạt lở bờ sông với diện tích là 160 m2 (chiều dài đoạn sạt lở khoảng 20 mét, chiếu rộng khoảng 8 mét). Khu vực sạt lở cách nhà dân khoảng 2 mét, đã ảnh hưởng trực tiếp đến 3 hộ, 11 nhân khẩu. Hiện nay, khu vực sạt lở vẫn có dấu hiệu tiếp xoáy lở bờ sông; UBND thị xã đã chỉ đạo các ngành chức năng và UBND phường Long Châu tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến khu vực này, đồng thời vận động hộ dân di doi đến nơi an toàn. Trước đó, vào ngày 23/4/2017 cũng tại khu vực này đã xảy ra sạt lở với chiều dài 20 mét, chiều rộng sâu vào đất liền 5 mét.
      Tại xã Tân An, vào lúc 8 giờ 30 phút, ngày 06/5/2017, tại khu vực tổ 03, ấp Tân Hậu A1 xảy ra 01 vụ sạt lở đất với diện tích là 350 m2 (chiều dài 70 mét, chiều rộng 05 mét), không có thiệt hại về người, nhưng làm ảnh hưởng đến 05 căn nhà, 17 nhân khẩu cần phải di dời khẩn cấp. Trong đó, có 02 hộ bị lở một phần nhà xuống sông, địa phương huy động lực lượng tháo dở di dời về an toàn tạm thời, còn 03 hộ cập khu vực sạt lở, có nguy cơ sạt lở rất cao và nguy hiểm, địa phương vận động tháo dở và di dời tài sản về nơi an toàn.
Tại xã Long An, vào lúc 11 giờ 30 phút, ngày 06/5/2017, tại khu vực tổ 05, ấp Long Hòa xảy ra 01 vụ sạt lở đất đất cặp sông kênh Xáng với diện tích là 117 m2 (chiều dài 13 mét, chiều rộng 09 mét), không có thiệt hại về người, ảnh hưởng đến 02 căn nhà và 09 bồn nuôi lươn của 3 hộ gia đình cần phải di dời. Sau khi địa phương đã vận động 02 hộ dân di dời nhà khẩn cấp và 09 bồn nuôi lươn ra ngoài vùng sạt lở đến nơi an toàn. Tiếp tục vào ngày 07/5/2017, tại khu vực tổ 05, ấp Long Hòa tiếp tục xảy ra sạt lở diện tích là 260 m2 (chiều dài 20 mét, chiều rộng 13 mét), ảnh hưởng trực tiếp đến 02 căn nhà và 10 nhân khẩu. Địa phương đã vận động 02 hộ dân trên di dời nhà khẩn cấp ra ngoài vùng sạt lở đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, cũng đã tiến hành phong tỏa, căng dây và gắn các biển báo cấm không cho người dân đi vào khu vực có dấu hiệu sạt lở nguy hiểm. Do ảnh hưởng mưa bảo kéo dài, sóng dạo bờ sông nên tiếp tục vào khoảng 11 giờ 30 phút, ngày 12/5/2017, tại khu vực Tổ 23, ấp Long Hiệp xảy sạt lở với diện tích là 150 m2 (chiều dài 30 mét, chiều rộng 05 mét), không thiệt hại về người và tài sản, nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến 2 hộ, 6 nhân khẩu phải di dời khỏi khu vực nguy cơ sạt lở.
        Theo dự báo của ngành chuyên môn, trong thời gian tới tình hình sạt lở của 2 xã Long An và Tân An sẽ tiếp tục diễn biến khá phức tạp có khả năng sạt lở thêm. Cụ thể tại xã Long An: dự báo sẽ sạt lở thêm chiều sâu khoảng 03 đến 05 mét, chiều dài khoảng 04 đến 06 mét và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến 06 căn nhà, 32 nhân khẩu. Xã Tân An: dự báo sẽ sạt lở thêm chiều sâu khoảng 02 đến 03 mét, chiều dài khoảng 60 đến 70 mét.
        Tại buổi làm việc, đại diện chính quyền địa phương và các hộ bị sạt lở đã đề xuất ý kiến đối với đoàn công tác của tỉnh, mong muốn Nhà nước sớm bố trí chỗ ở ổn định, xây dựng lại tuyến đường giao thông nông thôn và đầu tư xây dựng thêm cụm, tuyến dân cư để bố trí các hộ sạt lở và nguy cơ sạt lở vào ở an toàn, ổn định cuộc sống lâu dài.
        Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy - Võ Thị Ánh Xuân đã ân cần động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân bị sạt lở, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt. Đồng thời, biểu dương tinh thần, trách nhiệm của lãnh đạo thị xã Tân Châu và 2 xã Tân An, Long An đã kịp thời cảnh báo, di dời tài sản, người dân ra khỏi vùng sạt lở, đến nơi ở an toàn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo 2 địa phương giải quyết kịp thời những nhu cầu, nguyện vọng người dân khu vực bị sạt lở, trong đó ưu tiên xử lý tốt việc bố trí nơi ở, đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân.
       Bí thư Tỉnh ủy - Võ Thị Ánh Xuân đã trao tiền hỗ trợ cho 10 hộ gia đình bị ảnh hưởng do sạt lở ở xã Tân An và Long An, mỗi hộ 10 triệu đồng, từ nguồn đóng góp của Công ty TNHH MTV Xây Lắp An Giang và Công ty TNHH Một thành viên Khai thác và Chế biến đá An Giang để giúp các hộ sạt lở vượt qua khó khăn tạm thời, ổn định cuộc sống. Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp đến xã Phú Hữu, huyện An Phú thăm hỏi, động viên và trao tiền chính sách hỗ trợ cho 6 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng do sạt lở trước đó tại ấp An Thạnh (xã Phú Hữu, An Phú), mỗi hộ 20 triệu đồng và quỹ “Vì người nghèo” trao mỗi hộ 5 triệu đồng.

Văn Phô