Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
Hoạt động Đảng - Đoàn thể
Phát huy hiệu quả phong trào dân vận khéo gắn với xây dựng Nông thôn mới ở xã Lê Chánh (12/09/2017)

       Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền xã Lê Chánh đã vận dụng sáng tạo, thực hiện tốt công tác dân vận, đặc biệt là phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với xây dựng nông thôn mới được phát động, các cấp, các ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã tích cực tham gia với nhiều cách làm mới, sáng tạo. Từ đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của quần chúng nhân dân, khơi dậy sức mạnh toàn dân trong việc chung sức xây dựng nông thôn mới.

          Xác định dân vận khéo là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công trong thực hiện xây dựng NTM nên ngay từ khi triển khai chương trình, khối dân vận xã đã phối hợp với các tổ chức chính trị, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động để hội viên, đoàn viên và nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm trong việc đóng góp sức người, sức của cùng tham gia xây dựng NTM thông qua việc lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các cuộc họp, sinh hoạt của các chi tổ hội, đoàn thể, tùy theo chức năng, nhiệm vụ để xây dựng các mô hình dân vận khéo phù hợp, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận từ xã đến ấp thường xuyên được kiện toàn và đổi mới các nội dung công tác tuyên truyền theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe, nắm bắt kịp thời  tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để có giải pháp giúp đỡ phù hợp, từ đó đã tạo được niềm tin trong nhân dân, nhân dân tự nguyện tham gia các phong trào xây dựng NTM, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khởi sắc. Ông Đỗ Trung Chánh – Chủ tịch UBMTTQ – Trưởng khối dân vận xã Lê Chánh cho biết: “Trong Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội của xã đã đưa nội dung tuyên truyền xây dựng Nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng của xã, từ đó các ban, ngành, đoàn thể xây dựng nội dung tuyên truyền hết sức cụ thể, phát huy vai trò đầu tầu gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong 6 tháng đầu năm 2017, các ban ngành, đoàn thể từ xã đến ấp đã thực hiện nhiều công trình phúc lợi xã hội, đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao động để giúp người dân làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, tu bổ các đê bao và các công trình phúc lợi khác, được nhân dân rất đồng tình hưởng ứng và tham gia”.
          Khối vận xã đã tích cực hướng dẫn triển khai thực hiện phong trào, trong đó chọn những vấn đề nổi cộm ở địa phương trong xây dựng Nông thôn mới để tập trung giải quyết như vận động nhân dân tham gia thực hiện các mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, chuyển cơ cấu lao động nông nghiệp sang tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, gắn liền với đề án nông thôn mới. Tiêu biểu là mô hình Ban điều hành chống úng do nhân dân tự quản góp phần đảm bảo sản xuất lúa thắng lợi, ăn chắc 3 vụ. Nhiều mô hình làm ăn hiệu quả của bà con nông dân như nông dân Trần Quang Kiều ấp Vĩnh Thạnh 2, nông dân Nguyễn Văn Khiết ấp Phú Hữu 2 áp dụng nhiều tiến bộ KHKT vào đồng ruộng, giảm chi phí tăng lợi nhuận, hằng năm thu nhập hàng trăm triệu đồng, hay nông dân Nguyễn Tiến Đồn tại ấp Vĩnh Thạnh 1 với mô hình nuôi heo sinh học an toàn.
         Bên cạnh đó, công tác dân vận khéo luôn được duy trì, đồng hành cùng nhân dân tham gia xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Từ đầu năm đến nay, thực hiện bê tông hóa giao thông nội đồng bờ bắc kênh 30/4 đoạn từ ranh Phú Vĩnh đến ranh Châu Phong, từ nguồn đóng góp của nhân dân xây dựng 4 cầu qua kênh phục vụ đi lại cho người dân tổng số tiền trên 280 triệu đồng; nâng cấp rãi đá các đường cộ nội đồng Rọc Út Tẻ, 3 Phận với số tiền trên 50 triệu đồng. Nạo vét các kênh mương phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, mắc bóng đèn đường dọc tuyến tỉnh lộ 953. Điển hình mô hình sửa chữa nâng cấp đường cộ Mương Cường từ nguồn vận động nhân dân của Ban nhân dân ấp Vĩnh Thạnh 1 đã mang lại hiệu quả thiết thực, cứ mỗi mùa vụ sau thu hoạch ban vận động ấp vận động bà con đóng góp tiền từ nguồn bán lúa rụng cho chủ vịt chạy đồng tiến hành rãi đá nâng cấp con lộ và được nông dân đồng tình hưởng ứng tích cực, giúp cho việc vận chuyển vật tư được dễ dàng. Ông Nguyễn Hoàng Vũ – Phó trưởng BND ấp Vĩnh Thạnh 1 cho biết: “Thời gian qua cũng tuyên truyền cho bà con mình biết về xã mình có hướng lên NTM, thì vận động bà con cánh đồng ở đường cộ Mương Cường là để bán lúa đồng cho vịt lấy tiền để mua đá rãi đường cộ cho bà con đi thăm đồng, vận chuyển hàng hóa thì cho nó dễ dàng. Đường cộ đó dài khoảng 800m, kinh phí thực hiện mỗi lần rãi đá đường cộ khoảng cỡ 15 triệu, mà 1 năm vậy là làm 2 lần, rãi trên mặt đường cộ, bà con rất là vui. Thì từ đó tạo bộ được cho bộ mặt nông thôn về nội đồng rất khang trang, thuận lợi cho bà con, thì qua đó cũng thể hiện được phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, cùng nhau xây dựng NTM trong địa bàn”.
          Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay nhiều tuyến đường nông thôn và tuyến đường nội đồng của xã được xây dựng, giúp nhân dân đi lại thuận tiện. Nhiều người dân tự nguyện hiến đất để địa phương đầu tư cơ sở hạ tầng, thay đổi bộ mặt nông thôn ngày một khang trang. Điển hình chú Trương Văn Lơ ngụ ấp Vĩnh Thạnh 1 là một tấm gương điển hình đã tham gia các hoạt động thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong ấp. Thông qua các buổi tuyên truyền của mật trận, đoàn thể xã về phong trào xây dựng nông thôn mới chú đã tích cực tham gia nâng cấp hơn 1,5 km tuyến lộ giao thông nông thôn. Ngoài ra, với tấm lòng tương thân tương ái, chú thường xuyên giúp đỡ những trường hợp khó khăn đột xuất giúp đỡ tiền, gạo hàng năm gần 10 triệu đồng. Đặc biệt, chú còn mua đất để xây dựng đường cộ nội đồng Út Lơ với chiều dài gần 2km, tổng kinh phí thực hiện gần 500 triệu đồng để giúp cho bà con thuận tiện trong việc thăm đồng cũng như thu hoạch lúa. Chú Trương Văn Lơ tâm sự: “Tại trên đồng này nó cao, nước vực 2 vụ, nước vực xuống thì trển xạ trước, rồi dưới này chưa xạ, thấy bà con cực khổ quá thấy vậy nên mới mua rồi đền bù cho người ta, rồi thẩy lên làm đường cộ luôn mà ai đi thì đi mình không có cấm cảng bà con. Sao cho thuận tiện mấy anh em cô bác đi thăm lúa cũng khỏe, thấy bà con phấn khởi lắm, mừng lắm. Lúa thóc, phân bón chở tới nơi tới chỗ, rồi đi thăm lúa chạy xe tới nơi, giảm được chi phí nữa”.
          Về xã Lê Chánh những ngày này, đi trên những con lộ giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được bêtông hóa kiên cố mới cảm nhận hết được tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới của chính quyền và nhân dân địa phương. Những con đường của ý Đảng, lòng dân đã phần nào minh chứng cho sự hiệu quả của công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Ông Đỗ Trung Chánh – Chủ tịch UBMTTQ – Trưởng khối dân vận xã cho biết thêm: “Thông qua thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới đã xuất hiện nhiều những tấm gương điển hình như hiến đất làm đường NTM, xuất hiện nhiều hình thức tổ chức sản xuất tập thể, các hộ phát triển kinh tế làm ăn hiệu quả. Vừa qua, Ủy ban MTTQ xã  đã tổ chức triển khai cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tất cả các nội dung, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới đều được triển khai công khai, minh bạch, dân chủ đến người dân để người dân hiểu và tự nguyên tham gia thực hiện cũng như thực hiện quyền giám sát của mình tại cơ sở”.
         Cùng với thi đua phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, phong trào “Dân vận khéo” cũng tác động tích cực đến việc vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, công tác chăm lo cho hộ nghèo, ... làm cho đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng phong phú. Từ đầu năm đến nay vận động cán bộ và nhân dân đóng góp “Quỹ vì người nghèo” trên 205 triệu đồng, qua đó trợ giúp khó khăn cho 151 trường họp, cất mới 25 căn nhà đại đoàn kết tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Nhiều mô hình trong vận động nhân dân tham gia thực hành tiết kiệm của Hội phụ nữ được thành lập, điển hình với mô hình “hùm vốn xoay vòng” với tổng nguồn vốn từ đầu năm đến nay gần 21 triệu đồng giúp vốn mỗi tháng cho 4 chị em mua bán nhỏ, “mô hình mua BHYT xoay vòng” đã giúp cho 10 chị tham gia  mua BHYT. Hay mô hình “vận động tiền mua dầu cho xe từ thiện hoạt động miễn phí” đã và đang là điểm tựa cho những bệnh nhân nghèo, với phương châm phục vụ miễn phí cho người dân khi có yêu cầu, không phân biệt giàu nghèo, hàng năm Hội chữ thập đỏ xã vận động trên 200 triệu đồng để mua dầu phục vụ cho xe chuyển bệnh cho trên 476 lượt bệnh nhân trong và ngoài địa phương. Bên cạnh đó, Hội CTĐ xã còn hỗ trợ từ 100.000 – 300.000đ cho các bệnh nhân nghèo để điều trị bệnh. Ông Nguyễn Hồng Kha – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Lê Chánh cho biết: “Hằng năm Hội đi vận động bà con, ai có người ta giúp vô cho những người bệnh ta đi bệnh viện, đi Châu Đốc, Long Xuyên hoặc đi Sài Gòn để kịp thời chữa trị cho mau hết bệnh để về mà còn làm ăn. Lúc nào cũng đi vận động bà con để giúp cho những người nghèo như đi bên nắm gạo tình thương 1 tháng hoặc 2 tháng mình đi 1 lần. Hội chữ thập đỏ cũng phối hợp với ban ngành, đoàn thể, MTTQ chăm lo cho bà con nghèo, về NTM đỗ đá đường cộ tham gia làm, rồi bắc cầu là thường xuyên rồi”.
          Có thể thấy phong trào dân vận khéo gắn với xây dựng NTM ở xã Lê Chánh đã phát huy sức mạnh của các tổ chức, của cộng đồng, đến nay xã đã đạt được 10/19 tiêu chí, 34/49 chỉ tiêu. Song, phong trào chưa thật đồng bộ, một số ít cơ quan, cán bộ, đảng viên chưa thể hiện sự quyết tâm cao trong việc đẩy mạnh phong trào. Việc hướng dẫn cho các tổ chức và cá nhân đăng ký việc thực hiện mô hình “Dân vận khéo” còn lúng túng. Phong trào chưa thật rõ nét, chưa thu hút đông đảo cộng đồng dân cư, đoàn viên, hội viên và nông dân tham gia. Để phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã được triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, thời gian tới xã Lê Chánh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, nhân rộng, duy trì và phát triển bền vững các mô hình hay, cách làm sáng tạo cũng như biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân tích cực tham gia thực hiện tốt phong trào. Ông Đỗ Trung Chánh – Chủ tịch UBMTTQ – Trưởng khối vận xã Lê Chánh nhấn mạnh: “Cấp ủy, chính quyền xã Lê Chánh tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về  chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng và nhân rộng các mô hình dân vận khéo trên các lĩnh vực gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương, MTTQ và các đoàn thể không ngừng đổi nội dung và nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng, chất lượng các phong trào thi đua yêu nước và kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân địa phương, để góp phần đưa xã Lê chánh đạt chuẩn xã nông thông mới theo đúng lộ trình đề ra”.
           Qua phong trào “Dân vận khéo” gắn với xây dựng NTM ở xã Lê chánh đã tác động tích cực đến việc thay đổi bộ mặt nông thôn của xã. Phong trào đã phát huy vai trò chủ thể của người dân trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh của địa phương, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng xã Lê Chánh ngày một giàu đẹp, văn minh./.

Thúy Hằng(Đài TT TX Tân Châu)


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: (0296).3957049
Phòng kiểm soát thủ tục hành chính

Số điện thoại: (0296).3957006

Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Ông: Phạm Đăng Thân - Tổ trưởng

Số điện thoại:  0988.990.937

Email:  @angiang.gov.vn

 
Skip portlet Portlet Menu
Thông báo Danh sách đủ điều kiện và Tài liệu xét tuyển Viên Chức Tân Châu 2018
Văn bản liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính 2018
Triển khai Thông tư 144/2017/TT-BTC ngày 29/12/2017
Thông báo xét tuyển đặc cách vào viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu năm 2017
Công bố kết quả thẩm tra của các ngành thị xã về kết quả thực hiện từng tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới ở xã Phú Vĩnh
Lịch tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2017 - 2018
Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
Về việc tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển và phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
QĐ Về việc phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Tân Châu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”
Quyết định Số 93/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn