Hoạt động HĐND - UBND
Tân Châu: Triển khai kế hoạch Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và thu quỹ phòng chống thiên tai năm 2017 (19/06/2017)

Sáng ngày 16/06/2017, UBND Thị xã Tân Châu tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phòng, chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn; thu quỹ Phòng chống thiên tai năm 2016 và triển khai Kế hoạch Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thu quỹ phòng chống thiên tai năm 2017. Đến dự có ông Nguyễn Văn Thảo – Phó giám đốc quỹ PCTT tỉnh, ông Đặng Văn Nê – PCT UBND Thị xã chủ trì hội nghị.

Năm 2016, mặc dù mùa mưa lũ ở mức thấp, tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai xuất hiện bất thường, thường xuyên xảy ra trên địa bàn thị xã chủ yếu là bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng, lúa, hoa màu vụ Hè Thu 2016 với tổng diện tích là 447,19 hecta, vụ Thu Đông 2016 767,38 hecta, sạt lở bờ sông xảy ra 12 điểm với tổng diện tích sạt lở là 3.362,4 m2 gồm xã Châu Phong, Tân An, Long An và xã Vĩnh Xương, tình hình giông lốc làm ảnh hưởng đến 10 căn nhà ở các xã Tân Thạnh, Phú Lộc, Châu Phong và phường Long Phú, ước thiệt hại 20 triệu đồng. Để chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo sản xuất lúa vụ Hè Thu và vụ Thu Đông 2016 được thắng lợi, BCH PCTT & TKCN thị xã cùng chính quyền địa phương tập trung gia cố, nâng cấp sửa chữa các công trình nạo vét kênh mương, cải tạo sửa chữa cống bửng trên địa bàn thị xã với 28 công trình, tổng kinh phí thực hiện hơn 17 tỷ đồng, đồng thời khảo sát khu vực sạt lở nguy hiểm cắm 07 biển báo cảnh báo cho người dân cảnh giác phòng tránh. Ngoài ra, thị xã luôn quan tâm đến việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong năm kết hợp với Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh hỗ trợ cấp phát được 21 hộ dân di dời sạt lở với tổng số tiền là 420 triệu đồng.
          Trong thực hiện thu quỹ PCTT năm 2016 có 62 cơ quan, ban ngành và 54 đơn vị trường học đóng quỹ phòng chống thiên tai với tổng số tiền hơn 690 triệu đồng, trong đó thu cán bộ công chức hơn 500 triệu đồng.
Năm 2017, các ngành, các cấp quán triệt và thực hiện “Bốn tại chỗ” với phương châm “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, công tác phòng chống thiên tai phải được lồng ghép vào trong kế hoạch hoạt động của mỗi xã, phường, mỗi ngành, đơn vị, thực hiện tốt công tác thu quỹ PCTT năm 2017 với mục tiêu bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản, ổn định sản xuất và các công trình kết cấu hạ tầng.
         Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đặng Văn Nê – PCT UBND Thị xã đề nghị Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các cấp xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể nhiệm vụ, trách nhiệm của từng thành viên. Thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác PCTT và đóng quỹ PCTT. Đồng thời, các địa phương tiến hành rà soát các hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở, tiến hành vận động di dời đến nơi an toàn. Ngoài ra, chủ động bơm tưới chống hạn, tiêu úng bảo vệ an toàn cho sản xuất nông nghiệp, kiểm tra, rà soát và tu sửa các công trình phòng chống lũ, hệ thống đê bao, cống bửng, đáp ứng yêu cầu phòng, chống và khắc phục nhanh hậu quả do thiên tai gây ra, đảm bảo hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra bình thường, thuận lợi.

Huyền Thoại