Hoạt động HĐND - UBND
Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang và thị xã Tân Châu thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Chăm nhân dịp Tết Roya Haji (29/08/2017)

Sáng ngày 29/8/2017, Ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm và tặng quà đồng bào dân tộc Chăm trên địa bàn xã Châu Phong (thị xã Tân Châu) nhân dịp Tết Roya Haji. Tham gia cùng với lãnh đạo tỉnh có ông Trần Hòa Hợp, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu.

Đoàn đã đến thăm Thánh đường JAMIUL AZHAR và Thánh đường AL MUBARAK. Tại đây, ông Nguyễn Thanh Bình đã gửi lời chúc an lành, hạnh phúc đến chức sắc và tín đồ Hồi giáo trên địa bàn nhân mùa Lễ Roya Haji. Ghi nhận và biểu dương tinh thần đoàn kết dân tộc, có những đóng góp to lớn vào thành tựu chung của tỉnh và thị xã. Đồng thời, mong muốn cộng đồng người Chăm tiếp tục phát huy, giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc; tham gia tích cực vào các phong trào do địa phương phát động, để góp phần xây dựng quê hương An Giang ngày thêm giàu đẹp.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo thị xã Tân Châu và xã Châu Phong đã gửi tặng mỗi thánh đường một phần quà nhân dịp Tết Roya Haji năm 2017.

Theo phong tục người Chăm trong những ngày Tết Roya Haji, mọi người đều mặc trang phục dân tộc truyền thống đẹp nhất mà mình có. Đặc biệt mọi người khi ra đường gặp nhau chào hỏi, đều phải nói “Am má” (xin tha thứ) và người kia cũng đáp lại như vậy, nên ý nghĩa đầu tiên của ngày này là xin lỗi và sự tha thứ. Ngoài ra trong ngày Roya Haji, người Chăm thực hiện nghi lễ Qur ban làm thịt một con vật như: bò, cừu, dê… lễ dâng tế đến thánh ALLA. Sau khi con vật được làm thịt sẽ phân phát cho bà con trong làng cùng thưởng thức.

Văn Phô