Khoa học Công nghệ - CNTT
Hiệu quả mô hình Tổ hợp tác cấy lúa ở xã Lê Chánh (09/03/2018)

Những năm qua, Tổ hợp tác ( THT ) cấy lúa từ khi được thành lập tại ấp Vĩnh Thạnh 1, xã Lê Chánh, thị xã Tân Châu cho đến nay do nông dân Trần Quang Kiều làm tổ trưởng; Thông qua đó nhiều lao động nông thôn từng bước có cuộc sống ổn định, mô hình THT cấy lúa ngày càng không ngừng phát triển.

Theo Ông Kiều cho biết: “Năm 2009 khi việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được tích cực triển khai trên đồng ruộng, máy gặt đập liên hợp ra đời đã giảm thiểu chi phí, giảm ngày công lao động cho bà con nông dân đem lại hiệu quả trong sản xuất. Nhưng bên cạnh đó  việc cơ giới hóa cũng phần nào ảnh hưởng đến vấn đề về việc làm cho người lao động tại địa phương. Số nhân công cắt lúa trước đây không có việc làm, dẫn đến đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó và cũng từng xuất thân từ lao động nghèo khó tôi thấu hiểu được vấn đề cơm áo gạo tiền khi người lao động gặp phải, không công ăn việc làm, trở thành lao động nhàn rỗi, đem lại gánh nặng phần nào cho gia đình và xã hội. Vì vậy, tôi quyết định thành lập THT cấy lúa gồm 08 thành viên, đồng thời nhân rộng mô hình “rãi mạ - cấy lúa”, nhằm góp phần tạo công ăn việc làm, giải quyết nguồn lao động nhàn rỗi tại địa phương ”.

Với những chia sẽ chân thành của nông dân Trần Quang Kiều và việc làm thiết thực trên đã được rất nhiều người đồng tình và các Ban ngành đoàn thể của xã cũng hỗ trợ giúp đỡ, cùng nhau hưởng ứng nên mô hình “rãi mạ - cấy lúa” của ông ban đầu chỉ phát triển nhỏ lẻ tại địa phương, nhưng về sau mọi người truyền tai nhau về mô hình này và chính họ đã thực hiện thấy hiệu quả tăng năng xuất lợi nhuận trong sản xuất, giảm chi phí cho sâu bệnh và xử lý, lượng người đặt cấy lúa ngày càng nhiều, quy mô ngày càng mở rộng.Từ 08 thành viên ban đầu,hiện nay Tổ phát triển hơn 80 thành viên (trong đó khoảng 70 lao động nữ - chuyên về cấy lúa, khoảng 10 lao động nam – chuyên về rãi mạ và vận chuyển) chia thành 07 đội cấy, mỗi ngày các thành viên trong THT cấy lúa thu nhập trung bình 200.000 đ khi vào vụ cấy.

Nói về hiệu quả mô hình THT cấy lúa, Chị  Võ Thị Cẩm là thành viên tổ cấy lúa cho biết: “Lúc trước chưa có vụ cấy lúa tôi cũng đi mần ngày, tới mùa cũng đi cắt lúa, từ lúc có máy gặt đặp liên hợp, nghỉ cắt lúa tới giờ, tôi xin vào tổ cấy, đi cấy một ngày tiêu chuẩn trung bình từ 200.000 đồng, có nhiều nữa thì 300.000 đồng”

Theo Chủ tịch Hội nông dân xã Lê Chánh, Anh Trần Thanh Trung nhận xét: “ Được biết, mỗi năm tổ hợp tác cấy lúa nhận cấy hơn 100 hecta cho các chủ đất trong và ngoài địa phương, Bên cạnh đó để hỗ trợ cho những thành viên trong đội có hoàn cảnh khó khăn không có phương tiện đi cấy lúa ở xa, Ông Kiều đã mạnh dạn đề xuất Hội nông dân xã vay vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân Thị xã Tân Châu, với số tiền 25 triệu đồng cho những thành viên có hoàn cảnh khó khănmua xe gắn máy làm phương tiện lao động ”.

Hữu Hậu