Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
Kinh tế xã hội
Tân Châu quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thi công Cầu Tân An, sớm đưa vào sử dụng (31/01/2018)

Với mục tiêu đặt ra, để cho thị xã Tân Châu trở thành một trong ba trung tâm kinh tế trọng điểm của tỉnh. Trong đó, đối với lĩnh vực hạ tầng giao thông là phải đầu tư Cầu Tân An, nếu dự án này hoàn thành, đưa vào sử dụng, một mặt là sẽ giúp cho Tân Châu, cũng như tỉnh sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng đường bộ và sớm thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực biên giới; mặt thứ hai là sẽ kiến nghị về trên nâng dự án tuyến tỉnh lộ 952 trở thành Quốc lộ 80B trong thời gian tới. 


Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng (QLDA ĐT&XD) khu vực thị xã cho biết: Sau khi nhận được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, cũng như thị xã trong việc gia hạn thời gian hoàn thành công trình cầu Tân An – tỉnh lộ 952, đến thời điểm 30-6-2018 sẽ đưa cầu vào sử dụng. Theo đó, gần 3 tháng qua, từ chính quyền địa phương, Ban Điều hành, Ban Quản lý dự án đã nỗ lực hết mình, tham gia giải quyết các công việc còn tồn đọng để dự án đáp ứng được tiến độ thời gian gia hạn. Để công trình đẩy nhanh tiến độ, cứ 10 ngày QLDA ĐT&XD họp một lần và tiến hành đi trực tiếp đến công trình họp với các đơn vị liên quan và đơn vị thi công, để đánh giá tiến độ thi công đã đăng ký, cũng như trong quá trình thi công có những vấn đề gì khó khăn vướng mắc, thì Ban sẽ hỗ trợ để làm sau thực hiện công việc theo khối lượng mà đơn vị thi công đã đăng ký.

Cũng theo đánh giá của đơn vị thi công, năm 2017 vừa qua, do mùa lũ kéo dài từ tháng 8 đến hết tháng 11-2017 dẫn đến phù sa lắng đọng trong hố móng của trụ T6 rất nhiều (gần 2.000m3), từ đó làm cho công tác vệ sinh trong hố móng gặp nhiều khó khăn. Lũ về sớm hơn cùng kỳ gần 2 tháng, dẫn đến trụ T6 sau khi thi công xong, lớp bê-tông bịt đáy đã bị ngập nước và phải dừng thi công. Đến cuối tháng 11-2017 nhà thầu mới tập trung máy móc, thiết bị, nhân công để thi công trở lại, vì vậy, tiến độ đã bị chậm trễ so với kế hoạch đề ra. Về phía nhà thầu, do phải triển khai biện pháp xử lý lại lớp bê-tông bịt đáy, việc này gây mất thời gian và chi phí phát sinh rất lớn,…

Như vậy, về tổng thể tính đến thời điểm này, tiến độ chung của dự án Cầu Tân An đã đạt được trên 70% khối lượng công việc so với thời điểm là ngày 30-12-2017 là chỉ đạt được 60%; trong thời gian chưa đầy 01 tháng, đơn vị thi công đã đẩy nhanh tiến độ đạt rất là khả quan. Theo đó, trên cơ sở biện pháp đưa ra ban đầu, được các ngành và đơn vị liên quan đánh giá và xem xét, tăng cường 3 mũi thi công cả ngày lẫn đêm (thứ nhất là mũi thi công 2 trụ dưới sông là T6 và T7, mũi thi công thứ 2 là lao dầm và mũi thi công thứ 3 là xử lý các công việc còn lại của 2 mối đầu cầu). Trong đó, đơn vị thi công đã tập trung máy móc, nhân công, huy động thêm cọc ván thép đóng bổ sung phần cọc ván thép bị hở chân. Thuê máy, thợ lặn hút bùn vệ sinh hố móng, và đổ lại phần bê-tông bịt đáy bị sập (hơn 500m3). Đến nay, công tác khắc phục sự cố trụ T6 cơ bản đã hoàn thành. Chúng tôi tập trung đủ máy móc, vật tư, thiết bị và huy động thêm 40 nhân công làm 3 ca/ngày để đẩy nhanh tiến độ. Theo đánh giá, dự kiến đến ngày 30-1-2018, khối lượng thi công cầu Tân An ở trụ T7 sẽ hoàn thành đúc hẩn 2 khối với chiều dài 12 mét/45 mét ở nhịp giữa và trụ T6 sẽ hoàn thành hố mống trụ, cũng như bệ trụ, để khi qua Tết nguyên đán bắt tay vào công việc thi công là đổ thân trụ, bệ trụ và khối K không để đúc hẩn. Riêng phần lao dầm, dự kiến đến ngày 31-1-2018, sẽ lao 25 dầm bên bờ xã Long An, 25 dầm còn lại, tiếp tục lao cho đến trước khi nghĩ tết. Như vậy, theo dự kiến khối lượng thi công công trình đến ngày 31-1-2018 sẽ đạt được trên 75% và trước tết Nguyên nguyên đán sẽ tiếp tục nâng khối lượng có thể là gần 80%. Như vậy, với tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và thị xã, là phải quyết tâm thực hiện cho được công việc đây đến ngày 30-4-2018 là sẽ hợp long Cầu Tân An. Đây là mốc lịch sử, dựa trên bản tiến độ, mà đơn vị thi công đăng ký”.

Đặc biệt, trong khâu giải phóng mặt bằng, QLDA ĐT&XD đã kết hợp chặt chẽ với các ngành chức năng như: thanh tra tỉnh, tài nguyên và môi trường, tài chính cũng như các đơn vị có liên quan thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với những hộ khiếu nại để tìm sự đồng thuận. Bên cạnh đó, BQL dự án tiến hành giao mốc, giám sát, đôn đốc các đơn thị trúng thầu, thực hiện việc san lắp mặt bằng cho 3 khu tái định cư để sớm di dời 200 hộ dân vào ở, giao mặt bằng lại cho các đơn vị thi công, thực hiện nút giao phía đầu cầu thuộc phường Long Phú.

Cũng theo thông tin của ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Ban QLDA ĐT&XD khu vực thị xã cho biết: không để việc đẩy nhanh tiến độ thi công Cầu Tân An mà không đảm bảo chất lượng công trình. Vấn đề đặt ra là phải đảm bảo chất lượng công trình và thi công theo đúng hồ sơ thiết kế. Qua rà soát khối lượng công việc, tính đến thời điểm này, đơn vị thi công chỉ còn thi công trụ T6 và đúc dầm hộp hai trụ T6, T7 dưới sông, cũng như đúc hoàn thànhlắp dầm Supper T vào các vị trí mố trụ đã thi công xong (50 phiến dầm) và tiến độ thi công bản mặt cầu, lan can, khe co giãn và hoàn thiện mặt cầu cũng như thi công hoàn thành đường hai bên đầu cầu. Sau khi hoàn thành phần trụ, đơn vị sẽ thi công phần đúc hẫng cân bằng. Dự kiến, phần hợp long của khâu đúc hẫng cân bằng sẽ được thực hiện vào ngày 30/4/2018. BQLDA đã yêu cầu đơn vị giám sát kỹ thuật tăng cường nhân sự để theo dõi, giám sát thường xuyên việc đúc hẫng cân bằng ở 2 vị trí trụ T6 và T7. Ngoài ra, để việc đúc dầm đảm bảo chất lượng, chúng tôi yêu cầu đơn vị tư vấn, giám sát kỹ thuật phải cử người túc trực, cùng cán bộ kỹ thuật của BQLDA giám sát trực tiếp tại nơi đúc dầm.

Để đạt được tiến độ thi công Cầu Tân An trong thời gian qua, là luôn có sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo tỉnh, Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực UBND thị xã Tân Châu cùng các ban, ngành của thị xã trong công tác chỉ đạo chung, giúp các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Từng giai đoạn thi công của dự án luôn có sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo địa phương, điều này giúp các đơn vị thi công luôn an tâm thực hiện nhiệm vụ; những khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết một cách kịp thời, để sớm hoàn thành việc thi công và đưa vào sử dụng theo đúng thời gian đã được gia hạn vào ngày 30/6/2018. 

Văn Phô


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: 02963.957.049; 01678.247.247.
Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Email: kiemtracongvu.tanchau@angiang.gov.vn


 
Skip portlet Portlet Menu

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn