Kinh tế xã hội
Ông Lê Tấn Dũng,Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội kiểm tra tình hình phòng, chống thiên tai tại thị xã Tân Châu (21/08/2018)

Chiều ngày 19/8/2018, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, dẫn đầu đoàn công tác Trung ương, đến kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai năm 2018 trên địa bàn thị xã Tân Châu. Tiếp và làm việc cùng với đoàn có ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phó Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh; ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch UBND thị xã – Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai thị xã Tân Châu.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai Trung ương, đến nay thị xã Tân Châu có diện tích sản xuất gần 13.000 hécta (Trong đó, trên 10.000 hécta trồng lúa, trên 1.500 hécta trồng màu và trên 500 hécta trồng cây ăn trái). Toàn thị xã có 178 km/36 tuyến đê bao bảo vệ sản xuất 08 vùng bao khép kín, hệ thống cống dưới đê. Đến nay, tiến độ thu hoạch vụ Hè Thu 2018 đạt trên 54% so với diện tích xuống giống, dự kiến đến 25/8/2018 sẽ thu hoạch dứt điểm. Về diện tích thiệt hại do lũ ở vùng ngoài đê bao với trên 17 hécta, chủ yếu là rau, màu các loại, tập trung ở vùng cồn Vĩnh Hòa, Long Châu và Tân An. Về kế hoạch sản xuất vụ Thu đông năm 2018, đã xuống giống ở 7 vùng bao, với diện tích trên 9.300 hécta (Trong đó, lúa 8.200 hécta, màu 660 hécta). Về kế hoạch xả lũ vụ Thu đông, sẽ thực hiện xả lũ ở vùng bao Tân An - Tân Thạnh với tổng diện tích trên 1.700 hécta.

Hiện tại, thị xã Tân Châu có 5 vùng sản xuất xung yếu, nguy hiểm khi xảy ra mưa, lũ, sạt lở, với tổng diện tích sản xuất gần 8.000 hécta gồm: Vùng bao Bắc Kênh Vĩnh An; Vùng bao Nam Kênh Vĩnh An; Vùng bao Long Sơn; Vùng bao Tân An – Tân Thạnh và Tuyến bơ đông kênh Bảy xã. Về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, thị xã luôn thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” và “ba sẵn sàng”. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị xã đã xảy ra 8 điểm sạt lở, với diện tích trên 1.000 mét vuông, làm ảnh hưởng trực tiếp đến 5 hộ dân cần phải di dời (trong đó, có 3 điểm sạt lở ảnh hưởng đến các tuyến đê bao sản xuất và lộ giao thông nông thôn của xã cần phải xử lý khẩn cấp).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thị xã Tân Châu cũng đã kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng với Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai Trung ương, về công tác hỗ trợ đầu tư các cụm dân cư phòng, chống thiên tai, phục vụ di dời tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở đặc biệt nguy hiễm. Cụ thể như: hỗ trợ đầu tư tuyến dân cư di dời khẩn cấp vùng sạt lở sông Hậu (xã Châu Phong); tuyến dân cư Tân Hậu A1, Tân Hậu A2 (xã Tân An); tuyến dân cư Long An (xã Long An); hỗ trợ đầu tư nâng cấp tuyến đê cấp III kết hợp đường giao thông (vùng Đông kênh 7 xã),…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ghi nhận các ý kiến đề xuất và đánh giá cao tinh thần chủ động ứng phó về công tác phòng chống thiên tai trong mùa mưa, lũ của địa phương; nhất là công tác truyền thông, ứng trực tại chổ, chuẩn bị các phương án đưa rước học sinh, tổ chức các điểm giữ trẻ trong mùa lũ. Trước tình diễn biến diễn biến thời tiết bất thường trong mùa mưa, lũ hiện nay, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị lãnh đạo tỉnh, thị xã Tân Châu thời gian tới cần lưu ý một số giải pháp trọng tâm như: tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết, tham mưu kịp thời các phương án, biện pháp và có thông báo, cảnh báo cho người dân; duy trì các Đội cứu hộ, cứu nạn từ địa phương đến cơ sở, khi có tình huống xấu xảy ra, để sơ táng di dời dân kịp thời; tiếp tục làm tốt công tác truyền thông, để người dân nhận thức cao, không được chủ quan, nhất là kiên quyết di dời đối với những hộ sống vùng nguy cơ sạt lở, vùng ngập lũ, đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng của người dân; tiếp tục thực hiện tốt công tác trực ban ứng cứu, đảm bảo ứng trực 24/24 ở các chốt xung yếu, để kịp thời xử lý các tình huống xấu khi xảy ra.

Dịp này, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cùng Đoàn công tác Trung ương, Đoàn công tác tỉnh và thị xã đến thị sát thực tế tại điểm sạt lở ấp Tân Hậu A1, xã Tân An và nắm bắt tình hình sản xuất đời sống của người dân trong mùa mưa, lũ.

VĂN PHÔ