Kinh tế xã hội
Ông Trần Anh Thư - Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh khảo sát mô hình sản xuất cá tra công nghệ cao tại thị xã Tân Châu (02/05/2018)

Sáng ngày 27/4/2018, ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang – làm trưởng Đoàn đến khảo sát tình hình triển khai mô hình sản xuất cá tra theo hướng công nghệ cao và việc tạo quỹ đất vùng sản xuất giống và nuôi cá tra thương phẩm trên địa bàn thị xã Tân Châu. Ông Đặng Văn Nê, Phó Chủ tịch UBND thị xã tiếp và tham gia khảo sát cùng với đoàn.

Đoàn đã trực tiếp đến khảo sát thực tế Dự án kéo đường dây điện từ đất liền qua Cồn Vĩnh Hòa, Khu nông nghiệp công nghệ cao giống cá tra của Công ty cổ phần cá tra Việt Úc và tham quan Mô hình nhà màng nuôi cá chạch lấu, cá heo đuôi đỏ của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thủy sản MêKong, tại ấp Vĩnh Bường, xã Vĩnh Hòa.

Theo báo cáo của UBND thị xã Tân Châu, tổng diện tích Công ty cổ phần cá tra Việt Úc thuê là 104 hécta, đến nay đã bàn giao 32 hécta cho Công ty sản xuất, còn 72 hécta, hiện nay Công ty đang tiến hành lập các thủ tục để xin thuê đất theo quy định, nhằm đảm bảo cho nhà đầu tư triển khai dự án khu vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Về hiện trạng, vùng nuôi của Công ty cổ phần cá tra Việt Úc chủ yếu là tuyển chọn giống và nuôi cá tra sinh sản với số lượng cá tra bố mẹ là 2.000 con (Trong đó, 1.000 con cá hậu bị bắt từ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II). Hiện nay, Công ty đang đầu tư hệ thống nuôi cá tra tuyển chọn giống trong nhà màng, đã xây dựng 12 nhà màng, 3 trại sản xuất và hiện đang san lấp tiếp tục xây dựng thêm 06 nhà màng, văn phòng, hội trường, nhà ăn, nhà nghỉ chi cán bộ… dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 31/7/2018.

Về tiến độ thực hiện Dự án kéo đường dây điện qua Cồn Vĩnh Hòa, hiện tại công trình này đã thi công xong. Địa phương, đã mời Công ty Điện lực tỉnh An Giang đến kiểm tra các thông số về kỹ thuật an toàn điện và đánh giá đạt yêu cầu. Hiện nay, chủ đầu tư đang hoàn tất các thủ tục để nghiệm thu công trình, sau khi nghiệm thu xong sẽ đóng điện sử dụng.

Việc khảo sát của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh lần này, nhằm nắm bắt tình hình, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tổ chức và nông dân trên địa bàn thị xã Tân Châu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, qua đó kịp thời tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh, có các giải pháp cụ thể, đưa vào sản xuất đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

Văn Phô