Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
Kinh tế xã hội
Nông dân thị xã Tân Châu gặp khó khăn vì nông sản rớt giá (08/05/2017)

         Thị xã Tân Châu có tổng diện tích sản xuất rau màu hàng năm gần 1.600 hecta, trong đó nông dân trồng chủ yếu bắp, đậu phộng, đậu xanh và rau dưa các loại như Dưa leo, khổ qua, ớt, cải dún, sắn, khoai cao…Thời điểm này, các hộ trồng rau màu trên địa bàn thị xã Tân Châu bước vào mùa vụ thu hoạch. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như kinh nghiệm sản xuất trồng màu của bà con mà mùa vụ năm nay sản lượng rau màu đạt chất lượng, năng suất cao. Tuy nhiên thời gian gần đây nông sản bắp, hành, ớt, cải bẹ dún, đậu đũa… liên tục rớt giá, đầu ra bấp bênh gây khó khăn cho khâu đầu tư vào sản xuất mùa vụ tiếp theo, phần nào ảnh hưởng đến đời sống bà con nông dân nơi đây.

        Đánh giá tình hình sản xuất rau màu trên địa bàn thị xã Tân Châu, ông Huỳnh Văn Chúc – Phó trưởng Trạm trồng trọt và BVTV thị xã cho biết: “Thời gian qua tình hình sản xuất rau màu trên địa bàn thị xã gặp rất nhiều khó khăn. Thời tiết biến đổi làm bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Bên cạnh đó, dịch hại có chiều hướng tăng nhất là các đối tượng chích hút như: bọ phấn, bo trĩ, nhện đỏ…ngoài việc hút inh dưỡng cây trồng thì còn truyền bệnh vi rús, bệnh này hiện tại giờ chưa có thuốc điều trị. Nông dân thấy cây trồng nào vừa có giá từ đó ai cũng trồng theo tư đó cung vượt cầu dẫn đến rớt giá. Điển hình như vài tháng trước đây ớt có giá khoảng 100 nghìn/kg nông dân ồ ạt trồng theo và hiện nay giá ớt chỉ còn 8-9 ngàn đồng1 ký, từ đó nông dân thua lổ nặng. Điệp khúc “trúng mùa rớt giá” lặp đi lặp lại. Phần lớn các loại rau màu của nông dân chưa có đơn đặt  hàng,  không có hợp đồng tiêu thụ. Nông dân sản xuất chủ yếu được tiêu thụ do các thương lái tự do, người sản xuất thì  không chủ động được giá bán từ đó thu nhập của nông dân trồng rau màu trên địa bàn có nhiều bấp bênh, thậm chí thua lỗ nặng”.
       Theo tìm hiểu tại xã Long An, với tổng diện tích rau màu đã xuống giống 144 hecta, tập trung nhiều nhất ở ấp Tân Hậu B2 với 28,5 hecta, trong đó nông dân đã trồng hơn 14 hecta cải bẹ dún vào vụ thu hoạch nhưng giá cải sụt giảm mạnh đã khiến nhiều hộ trồng cải rơi vào hoàn cảnh hết sức kho khăn.
       Hiện tại bà con các xã đang trong giai đoạn thu hoạch cải bẹ dún, đậu đũa, khổ qua…với năng suất 2,5-3 tấn/1000 mét vuông, nhưng gặp hoàn cảnh éo le được mùa nhưng mất giá. Nhiều hộ trồng màu dự đoán thời tiết nắng hạn là điều kiện thuận lợi để cải bẹ dún phát triển cho năng suất cao, cùng thời điểm này của năm trước tết Chol Chnăm Thmay ở Campuchia tiêu thụ mạnh nên cải bẹ dún có giá 5000-6000 đồng/kilogram, vì vậy nông dân tranh thủ xuống giống đón đầu thu hoạch tháng 3 âm lịch với hy vọng được mùa được giá. Ông Trần Văn Hòa - nông dân ấp Tân Hậu B2, xã Long An cho biết: “Thì tui thấy nó có hiệu quả nhưng mà có cái về giá cả thôi, vì trong lúc trước tết giá nó có, mọi năm giá trung bình hoài vậy đó mà năm nay giá lỗ rất nhiều nhưng mà nông dân cũng cố gắng, làm keo này rùi thì gầy lại keo khác.”
        Giữa thời tiết hiện nay, nông dân càng vất vả trong khâu chăm sóc tưới tiêu nhưng khi thu hoạch thì giá cả bấp bênh, giảm mạnh. Không chỉ có cải bẹ dún giá từ 1000 – 2.000 đồng/kylogam, mà đậu đũa giá cũng chỉ còn khoảng 1.500 đến 2.000 đồng kylogam,… do số lượng cầu nhiều hơn cung, nên thương lái không mặn mà đến thu mua. Vì thế mà đi đến đâu cũng nghe nông dân than vãn, thay vì bỏ không thì cũng đành phải thu hoạch bán rẽ như cho. Đó cũng là nổi niềm của nông dân xã Phú Vĩnh, ông Ngô Văn On - ấp Phú An A, xã Phú Vĩnh buồn bã nói:  “Được 1 công 8 đậu đũa, giá thị truong giờ, hiện tại giờ có 1 ngàn rưỡi/kí à, trừ chi phí ra hết cũng hông có lời lớm gì đâu. Năm nay đồ quá rẽ, đậu này kia rẽ đó, thành thử ra hông có lời, lỗ 1 công cỡ khoảng 2 triệu à. Hai công mùa này đụng với bắp, bán 1 công có 1 triệu rưỡi à là 2 công bán được có 3 triệu à, là kể như đủ tiền phân, tiền giống thôi chứ tiền công hổng tính, lỗ công khoảng bạc triệu à. Bị gì thời điểm năm nay bắp thì bữa hổm nó có giá mà hôm đó nay cở khoảng 10 ngày nay là tuột, kêu bạn hàng là bạn hàng hông mua luôn”.
        Sở dĩ tình trạng này diễn ra triền miên trong những năm nay, theo ông Huỳnh Văn Chúc – Phó trưởng Trạm trồng trọt và BVTV thị xã do diện tích sản xuất nhỏ lẻ, trồng tự phát, sản xuất chưa có hợp đồng tiêu thụ, chưa xác định đầu ra, chỉ dự đoán giá cả là chính. Thị trường các địa phương lân cận nhu cầu tiêu thụ ít và đặc biệt từ đầu năm đến nay nước bạn Campuchia không còn nhập hàng rau củ khu vực Tân Châu, một phần là vì thương lái ở Campuchia bán chậm, thêm vào đó người tiêu dùng chưa quen sử dụng sản phẩm rau an toàn nên ít nhiều ảnh hưởng sản xuất, đầu ra các nông sản, nhất là rau an toàn.
        Trước tình hình trên nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, quyết liệt, hơn ai hết người chịu thiệt thòi nhất vẫn là nông dân và khi khả năng cầm cự không đủ họ sẽ treo đất như người nuôi cá treo ao. Đó là vấn đề đang cần sự quan tâm của ngành chức năng thị xã Tân Châu. Qua trao đổi với ông Huỳnh Văn Chúc – Phó trưởng Trạm trồng trọt và BVTV thị xã, để không lặp lại điệp khúc được mùa rớt giá như đã nói trên, Trạm trồng trọt và BVTV thị xã đề ra các giải pháp: “Thứ nhất, tái cơ cấu quy hoạch lại vùng sản xuất rau màu tập trung. Kiến thiết hệ thống canh tác phù hợp với điều kiện canh tác. Từng loại cây trồng phải có khu vực chuyên canh, diện tích tương đối lớn để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư và tiêu thụ. Thứ 2 là tiếp tục vận động nông dân xây dựng các mô hình, tổ, Hợp tác xã sản xuất rau an toàn, theo hướng vietgap, với người nông dân phải chủ động tích cực tham gia các chương trình này. Đặc biệt các ngành chức năng hỗ trợ việc xúc tiến thương mại, tìm đầu ra ổn định, giúp nông dân sản xuất có đơn đặt hàng, có hợp đồng tiêu thụ, từ đó nông dân chủ động được trong đầu tư sản xuất giúp nông dân có thu nhập ổn định”.
        Vào những ngày đầu tháng 4 âm lịch, bà con nông dân ở thị xã Tân Châu có hộ đang thu hoạch và cũng có hộ đã thu hoạch xong các loại hoa màu để chuẩn bị gieo sạ cho mùa vụ tiếp theo. Lại một mùa vụ nữa sắp bắt đầu, hy vọng thời tiết thuận lợi, bà con sản xuất đạt năng suất, chất lượng, không phải tự chiến đấu với cảnh được mùa mất giá cùng với các giải pháp hữu hiệu các ngành chuyên môn trong giải quyết bài toán tìm đầu ra cho nông sản sẽ giúp bà con nông dân giảm bớt khó khăn trong cuộc sống góp phần đưa nền sản xuất nông nghiệp của thị xã khởi sắc hơn trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Bích Trâm


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: (0296).3957049
Phòng kiểm soát thủ tục hành chính

Số điện thoại: (0296).3957006

Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Ông: Phạm Đăng Thân - Tổ trưởng

Số điện thoại:  0988.990.937

Email:  @angiang.gov.vn

 
Skip portlet Portlet Menu
Thông báo xét tuyển đặc cách vào viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu năm 2017
Công bố kết quả thẩm tra của các ngành thị xã về kết quả thực hiện từng tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới ở xã Phú Vĩnh
Lịch tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2017 - 2018
Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
Về việc tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển và phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
QĐ Về việc phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Tân Châu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”
Quyết định Số 93/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang
Thông báo Về việc lấy ý kiến danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2017
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017 lần 3
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017 lần 2

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn