Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
Kinh tế xã hội
Tân Châu Đẩy mạnh phát triển nghề dệt chiếu Uzu gắn với phát triển du lịch (28/07/2017)

        Vùng đất Tân Châu, nơi đầu nguồn của dòng sông Tiền, đây được xem là vùng đất có nhiều đặc sản, đặc trưng của ngành nghề truyền thống vang bóng một thời có một không hai. Điển hình như nghề ươm tơ, dệt lụa, dệt thổ cẩm,…. Ngày nay còn có nghề dệt chiếu Uzu đang hưng thịnh và phát triển, thu hút nhiều khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm. 

         Chúng tôi tìm đến cơ sở dệt chiếu Tân Châu Long nằm sâu trong một con hẻm thuộc Tổ 2, khóm Long Thạnh, phường Long Châu (thị xã Tân Châu), đây là được xem là cơ sở dệt chiếu lớn nhất ở địa phương do ông Lê Văn Tho làm chủ. Cơ sở hàng tuần có đông đảo khách du lịch nước ngoài đến tham quan, mua sắm; đặc biệt điểm thu hút khách du lịch ở đây là ở khâu nguyên liệu dệt chiếu, không phải lát, cũng chẵn phải lục bình mà là Uzu loại cây chỉ được trồng ở nước bạn Campuchia.
        Để nhằm đáp ứng thị trường, năm 2003, cơ sở Tân Châu Long của ông Lê Văn Tho bắt đầu mua máy về thay thế dần cách dệt thủ công và từ đó năng suất tăng lên đáng kể theo hàng năm; nhờ năng suất tăng nên cơ sở có thêm điều kiện để hạ giá thành sản phẩm, cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt, 5 năm trở lại đây, chiếu Tân Châu Long được bày bán nhiều ở các chợ khắp đồng bằng sông Cửu Long; khi chiếu Uzu có đầu ra ổn định, ông Tho nẩy sinh ra ý định thiết kế và may những món đồ thủ công, để bán tại các hội chợ triển lãm và các điểm tham quan du lịch, cũng từ đây sản phẩm được nhiều người ưa chuộng, nên chính quyền địa phương đã vận động ông Tho sản xuất chiếu và mở cửa đón khách tham quan du lịch. Vậy là gần 10 năm nay cơ sở là một trong những điểm dừng chân của du khách gần xa, đặc biệt là khách nước ngoài. Ngoài sản phẩm chiếu, ông Lê Văn Tho còn tìm đầu ra cho những loại sản phẩm khác cũng làm từ lát Uzu như: cặp, giỏ, dây nịt, dép, tấm trải bàn, bóp nữ… 
         Hiện tại, cơ sở Tân Châu Long có gần 20 máy, với trên 20 công nhân làm việc đều đặn, mỗi người một việc, chia nhau thực hiện các công đoạn để thành phẩm chiếu; trung bình mỗi nhân công dệt từ 8 – 10 mét chiếu mỗi ngày, thu nhập bình quân khoảng 2 triệu/tháng, tuy không cao nhưng rất ổn định. Ngoài ra, mỗi tuần cơ sở này đón từ 5 đến 7 đoàn khách đến tham quan trãi nghiệm, đa số là người nước ngoài đến từ Út, Pháp, Mỹ và các nước Đông Á, đến đây du khách được giới thiệu về các công đoạn làm chiếu bằng Uzu và sau đó chọn mua những món quà thủ công yêu thích. Khách đến tham quan nhiều giúp cho của cơ sở chiếu bán chạy, nguồn nhân công theo đó ngày một dồi dào.

        Trên địa bàn thị xã Tân Châu hiện có 04 cơ sở dệt chiếu tập trung tại xã Long An (03 cơ sở) và phường Long Châu (01 cơ sở) gồm: Tân Châu Long, Phương Hà, Tài Thọ và cơ sở Trung Nghĩa. Để tạo điều kiện cho các cơ sở dệt chiếu phát triển. Năm 2007: Thực hiện chương trình Khuyến công quốc gia, Cục Công nghiệp địa phương đã hỗ trợ cho cơ sở Tân Châu Long với tổng số tiền là 40 triệu đồng và Chương trình đổi mới ứng dụng công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ An Giang đã hỗ trợ 18 triệu đồng từ nguồn ngân sách của Nhà nước. Năm 2012: từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã hộ trợ cho 02 cơ sở dệt chiếu (Phương Hà và Tài Thọ) 02 dự án đầu tư máy dệt chiếu với tổng vốn đầu tư gần 250 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ số tiền trên 120 triệu đồng. Năm 2013: Hỗ trợ cho 02 cơ sở lập dự án vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn trung hạn của Ngân hàng chính sách xã hội với tổng số tiền 450 triệu đồng, trong đó cơ sở Tân Châu Long 300 triệu đồng và cơ sở Tài Thọ 150 triệu đồng. Năm 2017: Hỗ trợ cho cơ sở Tài Thọ lập dự án đầu tư thay đổi máy móc thiết bị theo Quyết định 43 của UBND tỉnh với tổng số tiền gần 250 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ số tiền trên 120 triệu đồng.

         Ông Nguyễn Anh Phương – Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã cho biết: “Trong những năm qua, Phòng Kinh tế thị xã đã không ngừng hỗ trợ các cơ sở dệt chiếu đổi mới máy mọc, thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hỗ trợ vốn cho vay theo cơ chế ưu đãi lãi suất cho hoạt động ngành nghề nông thôn thông qua các tổ chức tín dụng, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu vốn cho các cơ sở phát triển. Hỗ trợ tham quan để các làng nghề học hỏi kinh nghiệm, đào tạo để nâng cao tay nghề cho lao động. Nhìn chung thời gian qua, nghề dệt chiếu uzu của Tân Châu đã hoạt động ổn định, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương”.

        Sở dĩ chiếu uzu Tân Châu Long đắt hàng là bởi tính năng dai, bền được người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là loại chiếu này có màu sắc, hoa văn phong phú, sắc nét đáp ứng được những đòi hỏi của thị trường xuất khẩu hoặc khách hàng khó tính. Ông Nguyễn Anh Phương – Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã cho biết thêm: “Để tạo điều kiện cho nghề dệt chiếu phát triển, thì trong những năm qua Phòng Kinh tế đã tạo nhiều điều kiện từ hỗ trợ xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm đến tổ chức đào tạo nghề, hỗ trợ đầu tư đổi mới máy móc thiết bị nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường.... Trong đó, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể chiếu Uzu Tân Châu và các nhãn hiệu cá nhân: Tân Châu Long, Trung Nghĩa, Phương Hà. Hàng năm, luôn tạo điều kiện cho các cơ sở tham gia hội chợ triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hàng hóa của cơ sở ra thị trường. Đến nay, một số sản phẩm cũng khá có “tên tuổi” như chiếu uzu Tân Châu Long đã có được thương hiệu trên thị trường. Ngoài ra, một số cơ sở còn thực hiện liên kết với các công ty du lịch để thu hút khách du lịch và quảng bá thương hiệu ra các nước trong khu vực và trên thế giới”.
         Dù không nằm tại vùng nguyên liệu của lát Uzu hay lát Việt, nhưng bằng sự sáng tạo và khéo léo, những người thợ ở đây đã làm cho nghề dệt chiếu truyền thống vốn đã bị lãng quên nhiều năm dần phục hồi trở lại. Việc sản xuất nghề thủ công kết hợp với du lịch được xem là thế mạnh của đô thị đầu nguồn sông Tiền thị xã Tân Châu; nghề dệt chiếu Uzu không chỉ giải quyết nguồn lao động dồi dào tại địa phương, mà còn quảng bá được hình ảnh đất và người xứ sở quê lụa Tân Châu.

Bài, ảnh: Văn Phô


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: (0296).3957049
Phòng kiểm soát thủ tục hành chính

Số điện thoại: (0296).3957006

Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Ông: Phạm Đăng Thân - Tổ trưởng

Số điện thoại:  0988.990.937

Email:  @angiang.gov.vn

 
Skip portlet Portlet Menu
Thông báo xét tuyển đặc cách vào viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu năm 2017
Công bố kết quả thẩm tra của các ngành thị xã về kết quả thực hiện từng tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới ở xã Phú Vĩnh
Lịch tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2017 - 2018
Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
Về việc tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển và phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
QĐ Về việc phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Tân Châu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”
Quyết định Số 93/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang
Thông báo Về việc lấy ý kiến danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2017
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017 lần 3
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017 lần 2

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn