Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
Kinh tế xã hội
Tân Thạnh đẩy mạnh thực hiện chuỗi liên kết mô hình “cánh đồng lớn” (08/08/2017)

        Tân Thạnh là xã thuần nông có thế mạnh về nông nghiệp; vào mùa lúa chín rộ, có dịp về xã Tân Thạnh mới cảm nhận được sự mênh mông một đồng lúa vàng được quy hoạch thành cánh đồng lớn với vài trăm hécta, cùng sản xuất một loại giống, trĩu hạt, tạo thành một bức tranh đồng quê thanh bình, đẹp mắt.

       Mô hình “Cánh đồng lớn” không phải là một trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhưng nó là nhiệm vụ quan trọng nhằm chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững, giúp nông dân giảm chi phí, ổn định đầu ra sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa. Qua hơn 4 năm thực hiện xây dựng cánh đồng lớn của xã Tân Thạnh đã có bước phát triển nhất định. Ban đầu từ mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” đến nay đã được chính quyền địa phương và bà con nông dân thống nhất chuyển sang thực hiện mô hình “cánh đồng lớn”, hiện tại đang được nhân rộng và phát triển qua từng năm.
        Ông Lê Quốc Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh cho biết: “Kết quả qua các vụ mùa thực hiện ký kết hợp đồng tiêu thụ lúa với công ty Xuất nhập khẩu Thịnh Phú, nông dân được hỗ trợ chi phí sản xuất với lãi xuất ưu đãi, sau khi thu hoạch được công ty thu mua theo hợp đồng đã ký kết. Bên cạnh đó, việc thực hiện mô hình chuỗi liên kết còn có ý nghĩa quan trọng đó là, nâng cao nhân thức của người nông dân trong việc làm quen với mô hình sản xuất mới, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, giống chất lượng để nâng cao chất lượng nông sản đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn xuất nhập khẩu góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững”.
        Tân Thạnh là địa phương có diện tích đất sản xuất nông nghiệp tương đối lớn, với trên 1000 hécta. Trước đây, hầu hết bà con ở địa phương canh tác lúa theo kiểu truyền thống, hình thức nhỏ lẻ, thiếu tập trung, không đồng nhất về giống, dẫn đến chất lượng thấp năng suất không đồng đều... và gặp nhiều khó khăn trong khâu thu hoạch cũng như tiêu thụ và thường bị thương lái ép giá.
        Được sự phối hợp của công ty xuất nhập khẩu Thịnh Phú An Giang tổ chức thực hiện mô hình “cánh đồng lớn; trong đó, lấy hợp tác xã Tân Phú A1 làm trọng tâm. Năm 2012, công ty đã ký hợp đồng tiêu thụ với tổng diện tích sản xuất lúa ban đầu là 67 hécta với  58 hộ nông dân tham gia và sử dụng giống lúa OM 6976. Các hộ tham gia cánh đồng lớn được doanh nghiệp đầu tư chi phí sản xuất gồm giống, cài xới và thuốc diệt cỏ với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/hécta và được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật sản xuất và bao tiêu đầu ra... Nhờ đó, các hộ giảm được chi phí sản xuất từ 1- 1,5 triệu đồng/hécta, chất lượng lúa tăng, giá tiêu thụ ổn định...
         Kể từ khi thực hiện mô hình, bà con nông dân thực hiện theo kiểu “kỷ luật đồng ruộng”, tuân thủ mọi quy trình từ xuống giống, chăm sóc đến thu hoạch. Anh Đồng Văn Lập, thành viên tham gia mô hình cho biết: “Tôi tham gia mô hình cánh đồng mẫu có lợi ích hơn, tham gia vào mô hình bà con chúng tôi yên tâm sản xuất, nhờ có cán bộ kỹ thuật hướng dẫn chúng tôi làm được tốt hơn và có phần lợi nhuận hơn”.
        Nhờ chăm sóc, bón phân đúng theo quy trình kỹ thuật mà chi phí đầu tư đối với giống, phân bón giảm. Mặc dù trong quá trình sản xuất gặp vẫn vị tác động bởi thời tiết, một số sâu bệnh, nhưng năng suất lúa đạt  7 tấn/hécta, lợi nhuận mang lại trên 10 triệu đồng/hécta. Điểm khác biệt rõ nét nhất mà mô hình mang lại cho bà con nông dân là ứng dụng kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng” và “1 phải 5 giảm” né  rầy, sâu bệnh, giảm lượng thuốc BVTV, giảm ô nhiễm môi trường. Ông Dương Văn Hồng - Phó Giám đốc Hợp tác xã Tân Phú A1 (xã Tân Thạnh) cho biết: “Để chuỗi liên kết đi vào hoàn thiện thì Hợp Tác xã tuyên truyền, vận động Nhân dân bằng mọi hình thức, có thể là ở đồng, nhà hoặc chịu tập, hoặc hội thảo, hội nghị hoặc kết hợp với các phòng, ban có liên quan, trạm khuyến nông, trạm bảo vệ thực vật lên hội thảo để đảm bảo cho lúa của mình sạch, duy trì được thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa áp dụng khoa học công nghệ trước và sau thu hoạch thực hiện được 80-90% vấn đề 1 phải 5 giảm, chi phí thấp tăng được lợi nhuận trong sản xuất để đảm bảo nhu cầu sản phẩm của mình trong chuỗi liên kết”.
        Trong quá trình tham gia vào mô hình, về khâu kỹ thuật canh tác, đảm bảo theo quy trình, xuống giống đúng lịch thời vụ khuyến cáo, cùng một loại giống xác nhận, xuống giống đồng loạt thuận tiện cho khâu thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm.... Tính đến nay, toàn xã đã có 284,4 hécta với 156 hộ nông dân tham gia chuỗi liên kết cánh đồng lớn. Việc tổ chức sản xuất cánh đồng lớn không những giảm chi phí, công lao động cho nông dân mà còn tạo thuận lợi cho việc tổ chức tưới, tiêu, bảo vệ lúa do đã được quy hoạch theo vùng. Những đợt mưa vừa qua, mặc dù lượng nước lớn, nhưng toàn bộ diện tích thực hiện cánh đồng lớn của xã luôn được chủ động khơi thông dòng chảy, điều tiết nước phòng chống ngập, úng hiệu quả, nên lúa được đảm bảo an toàn. Hiện nay trên 284 hécta lúa tại cánh đồng lớn của xã đều sinh trưởng, phát triển tốt, độ đồng đều cao hơn so với sản xuất đại trà, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.
         Bên cạnh đó, thông qua xây dựng cánh đồng lớn, Hợp tác xã cũng đổi mới nâng cao khả năng điều hành  sản xuất với quy mô lớn tập trung, qua việc thực hiện mô hình sản xuất một loại sản phẩm với nhiều hộ nông dân tham gia trên diện tích lớn. Vai trò chỉ đạo sản xuất nông nghiệp của chính quyền địa phương được nâng cao, các HTX nông nghiệp phát huy được vai trò, chức năng tổ chức kinh doanh, dịch vụ trong sản xuất; trình độ thâm canh của nông dân được nâng lên. Xây dựng chuỗi liên kết cánh đồng lớn, ngoài việc tạo điều kiện mở rộng cơ giới hoá khâu làm đất, thu hoạch nhằm từng bước cơ giới hoá nông nghiệp và giảm thất thoát sau thu hoạch, còn củng cố mối quan hệ sản xuất mới tiến bộ giữa nông dân, chính quyền, HTX và các doanh nghiệp, tạo ra chuỗi hợp tác khép kín trong tổ chức chỉ đạo, thực hiện theo yêu cầu của sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung. Mối liên kết giữa 4 nhà đã tạo sự nhận thức và niềm tin của người nông dân trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất.
         Từ sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, doanh nghiệp, HTX và nông dân, nên 284 hécta được đầu tư, bao tiêu của vụ lúa Đông Xuân trong năm 2017, nông dân thu lợi nhuận từ 12 triệu đến 15 triệu đồng/héta, đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất so với tập quán được từ 1,2 triệu đồng. Từ hiệu quả bước đầu này, Tân Thạnh đã tập trung thực hiện các giải pháp tiến tới xây dựng và từng bước mở rộng diện tích mô hình “cánh đồng lớn”. Ông Lê Quốc Hải- PCT. UBND xã Tân Thạnh cho biết thêm: “Để tiếp tục phát huy hiệu quả và nhân rộng mô hình chuỗi liên kết cánh đồng lớn, địa phương sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo việc thường xuyên nạo vét hệ thống kênh mươn nội đồng; kiểm tra các trạm bơm để đảm bảo tưới tiêu kịp thời; nâng cấp từng bước phát triển hệ thống giao thông nội đồng để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân đi lại, vận chuyển vật tư, nông sản giảm chi phí sản xuất; duy trì, mở rộng việc ký kết hợp đồng tiêu thụ với công ty tham gia liên kết để nông dân yên tâm sản xuất giống chất lượng, tham gia ký kết hợp đồng tiêu thụ, ổn đình đầu ra ừ đó mở rộng diện tích thực hiện cánh đồng lớn”.
         Từ thực tế liên kết xây dựng các mô hình trong việc doanh nghiệp đầu tư, bao tiêu sản phẩm cho nông dân cho thấy, các mô hình đều mang lại hiệu quả thiết thực đối với người trồng lúa; nông dân đã chọn, dùng giống xác nhận, biết cách quản lý dịch hại hiệu quả, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, bón phân đúng nhu cầu của cây lúa, chất lượng gạo tăng lên…, sẽ tạo dựng mối liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, tạo cơ sở tiếp tục nhân rộng, phát triển diện tích, nông dân tham gia chuỗi liên kết “cánh đồng lớn”, được doanh nghiệp đầu tư, bao tiêu ở tất cả các vụ  trong năm, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng giá lúa bấp bênh, bảo đảm việc tăng lợi nhuận cho nông dân trồng lúa./.

Thanh Thúy – Văn Phô


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: (0296).3957049
Phòng kiểm soát thủ tục hành chính

Số điện thoại: (0296).3957006

Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Ông: Phạm Đăng Thân - Tổ trưởng

Số điện thoại:  0988.990.937

Email:  @angiang.gov.vn

 
Skip portlet Portlet Menu
Thông báo xét tuyển đặc cách vào viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu năm 2017
Công bố kết quả thẩm tra của các ngành thị xã về kết quả thực hiện từng tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới ở xã Phú Vĩnh
Lịch tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2017 - 2018
Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
Về việc tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển và phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
QĐ Về việc phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Tân Châu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”
Quyết định Số 93/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang
Thông báo Về việc lấy ý kiến danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2017
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017 lần 3
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017 lần 2

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn