Kinh tế xã hội
Tân Châu Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 (01/02/2018)

Sáng ngày 31/01/2018, UBND Thị xã Tân Châu tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018. Đến dự có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt & BVTV, Chi cục Thủy sản, Chi cục Thủy lợi tỉnh An Giang; ông Nguyễn Đắc Tài – Tỉnh ủy viên – Bí thư thị ủy, ông Đặng Văn Nê – PCT UBND Thị xã chủ trì hội nghị.

Năm 2017, tổng diện tích gieo trồng là 31,572 hecta, đạt 96,65%, năng suất đạt 6,3 tấn/hecta, diện tích áp dụng chương trình 3 Giảm 3 Tăng đạt trên 97%, 1 Phải 5 Giảm đạt hơn 63%, diện tích tham gia nhân giống lúa cộng đồng đạt 880 hecta, góp phần đáng kể vào việc gia tăng năng suất, sản lượng và chất lượng lúa, từng bước tiến tới xây dựng nền sản xuất lúa theo hướng an toàn, bền vững. Trong công tác chăn nuôi – thú ý thực hiện tốt công tác tiêm phòng đàn gia súc, gia cầm, công tác kiểm soát giết mổ, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực hiện vùng nuôi thủy sản tại cồn Vĩnh Hòa khoảng 173 hecta hiện có 04 doanh nghiệp khai thác. Công tác khuyến nông tổ chức các buổi hội thảo, tham quan, lớp tập huấn, dạy nghề và trình diễn được hơn 258 cuộc thu hút hơn 1 700 nông dân tham dự. Ngoài ra thực hiện cơ giới hóa trong thu hoạch lúa đạt trên 99% diện tích, góp phần làm giảm lượng lúa bị thất thoát lúa sau thu hoạch. Trên địa bàn thị xã có 110 trạm bơm điện, trong đó 82 trạm bơm tưới, 28 trạm bơm tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Thực hiện ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp với nhiều mô hình hiệu quả như mô hình nhà màng diện tích 2,06 hecta, thực hiện quy hoạch vùng trồng rau an toàn, gieo tinh nhân tạo trên gia súc. Đối với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay, bình quân 09 xã đạt 09/19 tiêu chí và 31/49 chỉ tiêu. Trong đó có 02 xã Long An và Phú Vĩnh đạt chuẩn xã Nông thôn mới.

Mục tiêu phát triển nông nghiệp năm 2018 theo hướng sản xuất hàng hóa, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao; nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, nguồn nước, lao động và nguồn vốn đầu tư, góp phần tăng thu nhập và mức sống của người dân ở khu vực nông thôn. Xây dựng Nông thôn mới có kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp chế biến nông sản và dịch vụ ở nông thôn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Đắc Tài – Tỉnh ủy viên – Bí thư thị ủy yêu cầu thực hiện tốt quy hoạch và quản lý quy hoạch, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất hoạt động tưới tiêu tại các trạm bơm, tăng cường kiểm tra, giám sát các cửa hàng buôn bán thuốc BVTV trên địa bàn, thực hiện các công trình nạo vét tập trung kết hợp giao thông nội đồng và thực hiện hiệu quả các công trình Nhà nước và Nhân dân cùng làm.

Kết luận hội nghị, ông Đặng Văn Nê  - PCT UBND Thị xã đề nghị các địa phương điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và rà soát báo cáo theo từng vùng; thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong lĩnh vực trồng trọt ưu tiên vùng trồng cây ăn trái Vĩnh Xương – Phú Lộc. Đồng thời thực hiện tốt công tác chống hạn, phòng Kinh tế xây dựng kế hoạch xả lũ để thông báo đến nhân dân, kịp thời chủ động trong sản xuất; củng cố, nâng chất tổ hợp tác và hợp tác xã; mở rộng mô hình sản xuất hiệu quả và thực hiện liên kết trong sản xuất. Riêng đối với các xã xây dựng Nông thôn mới tập trung cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, chung sức của nhân dân từng bước nâng chất, thực hiện hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu trong thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn thị xã.

Huyền Thoại