Kinh tế xã hội
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khảo sát xây dựng cầu giao thông nông thôn tại thị xã Tân Châu và huyện An Phú (08/03/2019)

Sáng ngày 05-3-2019, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cùng Bí thư Tỉnh ủy – Võ Thị Ánh Xuân và Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Văn Nưng đến khảo sát và làm việc nguồn đầu tư và xem xét hỗ trợ xây dựng cầu giao thông nông thôn tại thị xã Tân Châu và huyện An Phú.

Tại buổi làm việc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo tỉnh được nghe lãnh đạo UBND thị xã Tân Châu và huyện An Phú báo cáo về hiện trạng giao thông nông thôn và xây dựng cầu nông thôn trên địa bàn.

Theo đó, đến nay thị xã Tân Châu có hệ thống giao thông đường bộ được kết nối với các huyện lân cận trong tỉnh An Giang, nhằm mục đích tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua thống kê, hệ thống giao thông đường bộ toàn thị xã có tổng chiều dài trên 327 km(bao gồm đường tỉnh, đường huyện, đường xã và đường đô thị). Qua thống kê hiện nay trên địa bàn thị xã Tân Châu có 60 cây cầu, với tổng chiều dài trên trên 2.500 mét, trong đó: cầu sắt 9 cây, cầu bê tông 8 cây, cầu gỗ 18 cây, cầu treo 25 cây. Giai đoạn từ năm 2016 – 2018, thị xã đã thực hiện đầu tư xây dựng mới, duy tu, nâng cấp, sửa chữa 20 cây cầu, với tổng kinh phí đầu tư trên 21 tỷ đồng, trong đó vận động xã hội hóa trên 6 tỷ đồng. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 vẫn còn khoảng 21 cây cầu, cần phải được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí trên 31 tỷ đồng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại, lưu thông, phục vụ cho việc phát triển tại địa phương. Trong đó, có 10 cây cầu cần phải xây dựng cấp bách, với giá trị đầu tư khoảng 17 tỷ đồng.

Về xây dựng cầu nông thôn tại huyện An Phú, đến nay tổng dự án đầu tư xây dựng công trình cầu nông thôn thuộc Chương trình hỗ trợ của Tạp chí nông thôn Việt gồm 15 cây. Trong đó, UBND huyện tổ chức điều hành xây dựng 10 cây cầu, với giá trị trên 17 tỷ đồng, do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thuật Việt Nam tài trợ; Công ty cổ phần Bamboo Capital tài trợ và trực tiếp xây dựng 5 cây cầu với giá trị gần 9 tỷ tồng. Về tiến độ, đến nay tổ chức xây dựng 6 cây, đạt 40% khối lượng công việc, còn 04 cây cầu sẽ hoàn thành hạng mục đóng cọc trong tháng 3/2019.

Dịp này, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo tỉnh trực tiếp đến khảo sát một số cây cầu xuống cấp tại xã Phú Vĩnh và Lê Chánh (thị xã Tân Châu) và đến kiểm tra tiến độ thi công các cây cầu nông thôn trên địa bàn huyện An Phú, do Tạp chí nông thôn Việt tài trợ trước đó. Được biết, trong chuyến khảo sát lần này của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang sẽ vận động hỗ trợ 10 cây cầu giao thông nông thôn được xây dựng mới, theo kiến nghị của thị xã Tân Châu, với tổng giá trị 17 tỷ đồng, do Tạp chí nông thôn Việt tài trợ.

VĂN PHÔ - KHƯƠNG DUY