Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
An ninh Quốc phòng
Tân Châu: Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (15/05/2018)

Tân Châu là thị xã biên giới, có 5 phường, 9 xã với 21 khóm, 41 ấp, với diện tích 17.568,46 ha, dân cư 47.492 hộ với 206.417 nhân khẩu. Trong đó, tại các phường trung tâm tập trung nhiều ngành nghề kinh doanh dịch vụ, thương mại, đặc biệt có trung tâm thương mại hoạt động kinh doanh khá sầm uất. Riêng đối với các xã, thời gian qua, mặc dù đã xây dựng nhiều cụm, tuyến dân cư mới, nhưng còn nhiều khu, nhiều hộ dân cư xây dựng nhà ở bằng vật liệu dễ cháy, câu mắc điện, sử dụng điện chưa đúng quy định, đây là một trong những yếu tố, nguyên nhân gây ra cháy nổ trong thời gian qua.


Theo báo cáo của ngành chức năng, thời gian qua tình hình cháy, nổ trên địa bàn thị xã Tân Châu xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân. Điển hình là gần đây nhất vào ngày 04/02/2018, tại Tổ 2, ấp Phú Hữu 2, xã Lê Chánh xảy ra 01 vụ cháy nhà dân, gây thiệt hại 04 căn nhà và nhiều tài sản khác, ước tính khoảng 1,2 tỷ đồng. Hầu hết các vụ cháy xảy ra đều do ý thức bất cẩn, chủ quan, lơ là của người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Trong đó, cháy, nổ do chập điện, thắp hương thờ cúng, sử dụng ga, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn PCCC được coi là những nguyên nhân hàng đầu.

Để phòng ngừa, ngăn chặn giảm thiểu các nguy cơ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, nhất là đối với chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở dịch vụ, kinh doanh trên địa bàn thị xã. Công an thị xã Tân Châu phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn khu vực Tân Châu, Điện lực Tân Châu và Xí nghiệp điện nước Tân Châu tiến hành kiểm tra thực tế an toàn phòng cháy như: Việc câu mắc, sử dụng điện, lửa của các hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh; Phương tiện, thiết bị phục vụ PCCC tại chỗ, việc ứng trực của các đội PCCC khi có sự cố xảy ra; Hồ sơ quản lý công tác PCCC; Phương án chữa cháy khi có cháy, nổ xảy ra; Giấy chứng nhận tập huấn công tác PCCC; Các điều kiện phục vụ thoát nạn khi có sự cố xảy ra cháy, nổ,… qua kiểm tra, đa số các hộ kinh doanh đều ý thức, chấp hành tốt các quy định về PCCC.  

Trung tâm thương mại Tân Châu là đầu mối giao thương, mua bán hàng hóa lớn nhất thị xã. Với gần 900 sạp, ki ốt, kinh doanh, mua bán với nhiều loại hàng hóa như: vàng bạc, đá quí, quần áo, tạp hóa, thực phẩm,… do đó, việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các hộ kinh doanh tuân thủ các quy định về PCCC được Ban quản lý Trung tâm thương mại tăng cường thường xuyên; nhất là, các nội quy, tiêu lệnh PCCC được niêm yết tại các khu vực dễ thấy. Ngoài ra, Ban quản lý Trung tâm thương mại Tân Châu còn thành lập 01 Đội PCCC tại chổ, trang bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện PCCC. Và định kỳ phối hợp các ngành chức năng tổ chức tập huấn, diễn tập phương án PCCC tại chổ,… cho các thành viên trong đội nâng cao nghiệp vụ, để xử lý kịp thời khi có cháy nổ xảy ra.  

Ông Nguyễn Văn Chinh, tiểu thương kinh doanh bánh kẹo tại Trung tâm thương mại chia sẻ: “Vấn đề PCCC là trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân, không chỉ của riêng ai. Do đó, trong thời gian mua bán tại chợ, chúng tôi luôn được ngành chức năng, Cảnh sát PCCC và Ban Quản lý Trung tâm đến tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên về vấn đề PCCC, việc sắp xếp hàng hóa, câu mắc điện cho gọn ràng, đảm bảo đường thoát hiểm, trước khi đóng cửa sạp phải cúp cầu dao điện cho an toàn”.

Tuy nhiên, theo đánh giá của đoàn kiểm tra, qua hơn 02 tháng ra quân kiểm tra thực tế PCCC trên toàn địa bàn thị xã (từ 14/3 - 15/5/2018), cho thấy một số địa phương chưa thật sự quan tâm đối với công tác PCCC, việc trang bị phương tiện, dụng cụ cho lực lượng PCCC tại chổ chưa được đầy đủ, kịp thời. Riêng đối với một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ karaoke việc bố trí các dụng cụ về PCCC chưa đầy đủ, câu mắc dây diện chưa đảm bảo, chưa niêm yết nội quy, tiêu lệnh PCCC, sắp xếp hàng hóa chưa phù hợp, che khuất các bình chữa cháy, các lối thoát hiểm,… Đối với những hạn chế nêu trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản nhắc nhở và quy định thời gian cho các cơ sở khắc phục. Sau đó, đoàn sẽ tiến hành phúc tra lại, đối với các cơ sở nào nếu chưa thực hiện nghiêm, thì chúng tôi tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật, đó là khẳng định của Thiếu tá Nguyễn Văn Danh, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an thị xã Tân Châu.

Có thể nói, công tác đảm bảo an toàn cháy nổ, không chỉ đơn thuần là nhiệm vụ của các ngành chức năng hay Cảnh sát PCCC, mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Vì vậy, để phòng chống tốt mọi tình huống cháy nổ có thể xảy ra, mỗi doanh nghiệp, cá nhân cần phải nâng cao trách nhiệm bản thân, nâng cao ý thức phòng ngừa, cảnh giác, trang bị những kỹ năng, phương tiện cần thiết để bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của mình và của những người xung quanh. 

Văn Phô


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: 02963.957.049; 01678.247.247.
Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Email: kiemtracongvu.tanchau@angiang.gov.vn


 
Skip portlet Portlet Menu

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn