Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
Khoa học Công nghệ - CNTT
Chương trình IPM “1 Phải 5 Giảm” mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân (24/03/2017)

          Hiện nay, nền nông nghiệp nước ta nói chung và thị xã Tân Châu nói riêng vẫn đang từng ngày phát triển và đang dần khẳng định thương hiệu với những sản phẩm mang nét đặc trưng của địa phương. Để có sự phát triển đó, bên cạnh những chính sách đầu tư, hỗ trợ hợp lí cho người nông dân của các cấp, các ngành, vẫn cần sự mạnh dạn thay đổi tập quán sản xuất cũ bằng việc áp dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật vào đồng ruộng của nông dân. Và chương trình quản lý dịch hại tổng hợp – IPM trên lúa đã được triển khai thực hiện tại vùng Bắc Vàm Nao trên địa bàn thị xã Tân Châu thời gian qua, hay chương trình 1 Phải 5 Giảm đã được nông dân áp dụng đã mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

          Trên địa bàn thị xã Tân Châu, chương trình được thực hiện tại các phường Long Sơn, Long Thạnh, Long Phú và các xã Phú Vĩnh, Lê Chánh và Châu Phong. Chỉ tính riêng trong năm 2016, Trạm Trồng trọt & BVTV thị xã đã tổ chức 15 lớp huấn luyện và 09 mô hình, thu hút 900 nông dân thuộc vùng dự án tham gia. Bên cạnh, chương trình “1 Phải 5 Giảm”, Trạm cũng đã phát động nông dân tham gia đạt gần 62% trên toàn địa bàn thị xã, có trên 24.000 hộ tham gia, với diện tích áp dụng hơn 19 hecta và thực hiện 04 điểm trình diễn tại xã Tân Thạnh, Vĩnh Hòa, Long An và xã Tân An. Sau thời gian tham gia tập huấn, chú Lê Thanh Đằng –ấp Phú An A xã Phú Vĩnh, Tx. Tân Châu cho biết: “Các anh em ở Trạm trồng trọt BVTV Thị xã hướng dẫn rất tận tình, cặn kẽ, nói từng chi tiết về cách sử dụng phân bón, cách phun thuốc ra sao, v.v... Rồi có những ông già sáu mươi mấy tuổi rồi cũng học tích cực lắm. Mô hình trình diễn thực tế hiệu quả rất cao, anh em cũng rất nhiệt tình để mà tham gia, ai cũng phấn khởi hết”. 
         Để việc truyền tải những kiến thức đến với bà con được dễ dàng, Trạm Trồng trọt & BVTV đã áp dụng phương pháp kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Theo đó, thực hiện theo chương trình IPM, bà con nông dân phải thực hiện theo 04 nguyên tắc đó là trồng cây khỏe, bảo tồn thiên địch, thăm đồng thường xuyên và nông dân là chuyên gia. Với những phương pháp được áp dụng kết hợp giữa “1 Phải 5 Giảm” và được nâng lên thành 04 nguyên tắc của IPM sẽ mang lại những lợi nhuận sau thu hoạch cho bà con nông dân. Ông Tôn Hồng Tân – Trưởng trạm Trồng trọt & BVTV thị xã Tân Châu cho biết thêm: “Dự án cũng giúp giảm thiểu rủi ro cho nhóm nông dân dễ bị tổn thương trong vùng dự án, qua đó dự án cũng nâng cao được kiến thức an toàn lao động cho nhóm nông dân này, đồng thời các nông dân dễ bị tổn thương được các y bác sĩ khám bệnh và cấp thuốc. Nói chung dự án WB6 đáp ứng được các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất, bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu các yếu tố gây ra biến đổi khí hậu và có ý nghĩa xã hội nhân văn đối nông dân, đặc biệt nông dân là phụ nữ”.
         Chương trình quản lý dịch hại – IPM là một chương trình quản lý dịch hại tiến bộ hiện nay, dựa trên mối quan hệ của các quy luật sinh thái đồng ruộng, việc ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp IPM sẽ đem lại hiệu quả tốt trong sản xuất nông nghiệp, giảm chi phí sử dụng thuốc BVTV, tránh những tác hại đối với môi trường và sức khỏe người dân. Tuy nhiên, để thực hiện có chiều sâu, thay đổi được cách làm của người nông dân vẫn còn là khó khăn, chú Mai Văn Diễn – ngụ khóm Long Quới C – phường Long Phú, Tx. Tân Châu nói:“Thấy một sớm một chiều thì không có thể đi sâu vô ý thức của người nông dân, nông dân thường làm theo tập quán cũ, thành thử để mà phá vỡ thì cần thời gian, nên thường xuyên tổ chức lớp tập huấn cho người dân, khi thấy được hiệu quả, dần dần mới chuyển biến được tập quán”.
        Cho biết về phương hướng thực hiện chương trình trong thời gian tới, ông Tôn Hồng Tân – Trưởng trạm Trồng trọt & BVTV thị xã Tân Châu nhấn mạnh:“Trạm tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng IPM, 1 Phải 5 Gỉam đến người dân dưới nhiều hình thức như tổ chức các lớp học, các mô hình trình diễn, các điểm khuyến nông…Bên cạnh đó Trạm cũng đã xây dựng lực lượng nông dân nòng cốt khoảng 300 nông dân thuộc vùng dự án WB6, các nông dân này áp dụng chương trình IPM, 1 Phải 5 Giảm trên ruộng nhà của mình để chứng minh cho nông dân xung quanh thấy hiệu quả, đồng thời tuyên truyền, giải thích, vận động các nông dân khác cùng áp dụng chương trình. Các năm tiếp theo Trạm cũng tăng cường mở rộng chương trình IPM, 1P5G nhưng chú trọng nâng cao hơn là hướng người dân đi vào sản xuất nông sản sạch, theo hướng hữu cơ và sản xuất theo chuỗi liên kết có ký kết tiêu thụ sản phẩm”.
        Những định hướng trong nền sản xuất nông nghiệp, với quyết tâm đưa những tiến bộ khoa học kĩ thuật vào đồng ruộng, cùng với niềm tin, sự quan tâm và áp dụng thực tiễn vào đồng ruộng của bà con nông dân, sẽ là những điều kiện góp phần thực hiện thắng lợi vụ mùa sản xuất. Chương trình quản lí dịch hại tổng hợp IPM “ 1 Phải 5 Giảm” được nhân rộng; sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại lợi nhuận kinh tế, từng bước nâng cao chất lượng đời sống của người nông dân, từ đó cùng chung tay xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Huyền Thoại


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: 02963.957.049; 01678.247.247.
Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Email: kiemtracongvu.tanchau@angiang.gov.vn


 
Skip portlet Portlet Menu

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn