Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập
Kinh tế xã hội
Tân Châu: Đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch sinh thái và du lịch tâm linh (02/05/2018)

Thông thường cứ đến dịp Lễ, Tết nhiều người hay tìm đến chùa, cơ sở thờ tự hay các điểm du lịch để hành hương, tham quan,… Và, thời gian gần đây, thị xã Tân Châu, lần đầu tiên đã có một vườn sinh thái phục vụ du lịch chuyên nghiệp, khá lý tưởng, điều này giúp người dân xung quanh khu vực có một lựa chọn tốt hơn để vui chơi, giải trí… Đó là điểm du lịch vườn sinh thái Lan Vy của chị Trần Thị Ngọc Lan, ngụ khóm Long Hưng 2, phường Long Sơn.

Có mặt tại vườn sinh thái Lan Vy vào những ngày lễ, tết, hay những ngày nghĩ cuối tuần, chúng ta bắt gặp cảnh nhộn nhịp của nhiều du khách gần xa đến tham quan vui chơi, giải trí. Đây là khu vườn sinh thái mới được đưa vào hoạt động cuối năm 2017. Tuy nhiên, ngay lập tức đã trở thành điểm hẹn mới của rất nhiều người, một điểm đến quen thuộc của nhiều gia đình, giới trẻ trong dịp cuối tuần. Đến đây, du khách gần xa có thể được chiêm ngưỡng vô vàn những khung cảnh hoa, cây kiểng được bày trí đẹp mắt...  Chính từ lẽ đó, không chỉ có khách du lịch ở địa phương mà còn thu hút một lượng lớn du khách đến từ các các huyện, thị lân cận và các địa phương khác như: tỉnh Đồng Tháp, Thành phố Hồ Chí Minh,… Ước bình quân mỗi ngày có hàng trăm lượt du khách đến tham quan. Những ngày cuối tuần hay những ngày lễ, Tết số lượng tăng gấp đôi,…

Với diện tích đất gần 02 hécta, đã được chủ vườn sinh thái Lan Vy đầu tư cải tạo, xây dựng và trồng mới vườn cây, ao cá, biến nơi đây thành điểm du lịch sinh thái khá hấp dẫn. Mảnh vườn này, trước kia gia đình trồng lúa, thu nhập không cao, thấy vậy, gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi một phần đất để lập vườn, trồng các loại cây ăn trái như: dừa, bưởi, cam, ổi, cóc thái… để phát triển kinh tế gia đình. Trong khu vườn, còn trồng các loại hoa như: cúc, hồng, hướng dương hay nét đẹp bình dị của cây hoa nhái và một hồ sen rộng lớn, cùng với hệ thống cầu được bắt giữa hồ kết với nối nhau, tạo khung cảnh thơ mộng, thích hợp để du khách tham quan, chụp những bức ảnh đẹp,… Đặc biệt, ngoài ngắm hoa, du khách còn có thể được phục vụ những món ăn ngon đồng quê, với các túp lều mát mẻ, bao phủ rợp bóng mát của những táng dừa xanh mướt.  

Cũng theo chủ vườn sinh thái Lan Vy cho biết, dự định trong thời gian tới, khu vườn sẽ tiếp tục mở rộng diện tích lên khoảng 3 héc ta. Trong đó, nghiên cứu trồng thêm các loại cây ăn trái, hoa kiểng mới để tạo nên nét đặc trưng riêng cho du lịch ở địa phương. Đồng thời, phát triển thêm các loại hình dịch vụ đặc trưng như: chọi gà kiểng, trò chơi dân gian, tổ chức đờn ca tài tử, phát triển các loại hình du lịch trải nghiệm, du lịch homestay… để từ đó thu hút khách du lịch đến với địa phương ngày càng đông hơn.

Ngoài điểm mới đầu tư du lịch như vườn sinh thái Lan Vy, thị xã Tân Châu hiện nay còn có nhiều mô hình phát triển kinh tế trang trại tổng hợp, vùng cây ăn quả, vùng nuôi trồng thủy sản tập trung xã Vĩnh Hòa, vùng cây cảnh như Vườn mai vàng, vườn hồng ở xã Phú Vĩnh… Đây là những mô hình để quảng bá khi gắn với các tour du lịch. Hiện tại, Tân Châu đang trong tiến trình đô thị hóa, nhiều công trình kiến trúc, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông đã được đầu tư kết nối hoàn thiện; hệ thống thông tin liên lạc cơ bản thuận lợi, là tiềm năng để kết nối trong vùng nhằm hình thành các tour du lịch thắng cảnh, du lịch sinh thái và du lịch tâm linh,... Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2018, đã có trên 1.800 lượt khách tham quan, lưu trú trên địa bàn thị xã Tân Châu. Trong đó, có trên 1.000 lượt khách quốc tế, thông qua các công ty du lịch lữ hành trên sông MêKong và trên 800 lượt khách lưu trú tại các khách sạn.

Theo ông Đặng Văn Cán, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và thông tin thị xã: Đến nay, Tân Châu đã xây dựng đề án phát triển khu du lịch sinh thái cồn, sông nước và đề án phát triển các điểm thu hút khách du lịch hiện có như: Trung tâm Du lịch cộng đồng (xã Châu Phong), Chùa Bửu Sơn Kỳ Hương (xã Vĩnh Xương) và Phù Sơn Tự (Núi nổi, xã Tân Thạnh); đồng thời, khuyến khích Nhân dân phát triển ngành tiểu thủ công nghiệp hiện có tại địa phương như dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm xã Châu Phong; cơ sở dệt chiếu Tân Châu Long thuộc phường Long Châu, làm ra các sản phẩm phục vụ khách du lịch.

Hàng năm, thị xã còn đề xuất với Tỉnh, Trung ương trong việc đầu tư, mời gọi đầu tư, huy động nguồn vốn cho các dự án phát triển du lịch tại địa phương. Xây dựng cơ chế ưu đãi cho đầu tư phát triển du lịch. Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào khảo sát, đầu tư vào các hoạt động phục vụ du lịch như: phát triển cơ sở hạ tầng, cảnh quan, cơ sở lưu trú khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ vui chơi giải trí… tại các khu, điểm du lịch trong địa bàn thị xã. Phát huy tích cực công tác xã hội hóa trong xây dựng các cơ sở hạ tầng, các dịch vụ phục vụ du lịch… Nhất là, phát triển du lịch sinh thái cồn, bãi trên sông, du lịch ẩm thực các món đặc sản, đặc thù của Tân Châu; đẩy mạnh việc xây dựng các vùng sản xuất rau, hoa quả công nghệ cao, mô hình kinh tế trang trại để kết hợp với du lịch.

Để làm được điều đó, thị xã Tân Châu đã và đang đẩy mạnh các giải pháp để thực hiện như: tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của các Cấp ủy, Chính quyền và người dân trên địa bàn, nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động giữa các cấp, các ngành, trong phát triển du lịch ở địa phương. Trên cơ sở đó, các Cấp ủy đảng, Chính quyền thường xuyên quan tâm, tập trung cao cho việc lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ phát triển du lịch. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về du lịch, tổ chức xây dựng và thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch; tăng cường đầu tư trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa và cảnh quan thiên nhiên tại các địa phương.

Hy vọng rằng, với những hoạch định đã được đề ra, sẽ giúp cho ngành du lịch thị xã sớm khai thác có hiệu quả các tiềm năng và lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử văn hóa sẵn có, để phát triển du lịch, qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết vấn đề việc làm, giảm nghèo,… từng bước đưa lĩnh vực du lịch là một trong những ngành dịch vụ đem lại hiệu quả cho kinh tế thị xã Tân Châu ngày một ổn định hơn.

Văn Phô


Các tin đã đưa:

 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: 02963.957.049; 01678.247.247.
Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Email: kiemtracongvu.tanchau@angiang.gov.vn


 
Skip portlet Portlet Menu

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn