Cổng thông tin điện tử Thị Xã Tân Châu
 
Trang chủ Sơ đồ website  Đăng nhập

 
Lịch sử hình thành
Skip portlet Portlet Menu

    Tân Châu là thị xã đầu nguồn của tỉnh An Giang; Bắc giáp biên giới Campuchia; Nam giáp huyện Phú Tân, đường ranh giới dài 22,294 km; Tây giáp huyện An Phú, chiều dài đường ranh giới là 29,452 km; Đông giáp sông Tiền, ngăn cách với huyện Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp. Thị xã có 14 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm 5 phường: Long Thạnh, Long Hưng, Long Châu, Long Sơn, Long Phú và 9 xã: Phú Lộc, Vĩnh Xương, Vĩnh Hoà, Tân Thạnh, Tân An, Long An, Châu Phong, Phú Vĩnh, Lê Chánh.

    Tân Châu là cửa ngõ của sông Tiền nên ngay từ thời Nguyễn, thời Pháp, và cho đến nay việc đi lại vận chuyển hàng hoá, giữ hai nước Việt Nam – Campuchia bằng đường thủy vô cùng thuận lợi, qua đó nguồn thu thuế quan là mối lợi đáng kể cho nhà nước. Kênh Vĩnh An đào từ thời Nguyễn nối Tân Châu với Châu Đốc không chỉ là huyết mạch về quân sự mà còn đem nước ngọt, phù sa bồi đắp ruộng đồng.

    Đất đai màu mỡ, cồn bãi phì nhiêu nên Tân Châu đã sớm trở thành thủ đô của nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa, cho ra sản phẩm lãnh Mỹ A vang bóng một thời. Lụa Tân Châu bấy giờ có mặt khắp Nam Kỳ và các nước lân cận như Campuchia, Lào, Thái Lan, Malaysia như là một mặt hàng cao cấp. Ngày nay, nghề dệt lụa đã mai một, Tân Châu tập trung thế mạnh vào phát triển thương mại, dịch vụ và nông nghiệp. Chợ Tân Châu được xem là đầu mối thương mại của vùng, và là điểm dừng chân trên đường từ thành phố Hồ Chí Minh đi Phnôm Pênh.

    Tân Châu còn là vùng đất văn hoá với các hoạt động văn học nghệ thuật sôi nổi. Các nhân vật lịch sử lỗi lạc như Trịnh Hoài Đức, Nguyễn Tri Phương, Doãn Uẩn, Nguyễn Công Trứ… trong khi thi hành nhiệm vụ của mình đều đã để lại Tân Châu ít nhiều dấu ấn tốt đẹp về các mặt đánh dẹp, bình định, khai canh khai cơ, và cả thơ văn cảm tác. Các danh sĩ như cụ Tú Thường, Nguyễn Quang Diêu, Nguyễn Chánh Sát, họa sĩ Lê Trung, soạn giả Thái Thụy Phong, nữ nghệ sĩ Nguyệt Yến… là những người đã góp phần làm rạng rỡ cho Tân Châu trên văn đàn trong nước.

KHÁI QUÁT LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

    Từ năm 1757 theo lời đề nghị của Nguyễn Cư Trinh, Chúa Nguyễn dời dinh Long Hồ từ Cái Bè qua thị xã Vĩnh Long và cho bố trí 3 cứ điểm phòng thủ : đạo Châu Đốc, đạo Tân Châu và đạo Đông Khẩu (Sa Đéc) nhằm gìn giữ đầu nguồn sông Tiền và sông Hậu. Năm 1779 vùng đất An Giang là 1 trong lục tỉnh thuộc Nam Bộ (Biên Hoà, Gia Định, Định tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên), Tỉnh lỵ đặt tại chợ Châu Đốc ngày nay (Tỉnh An Giang lúc đó bao gồm Sa Đéc, Long Xuyên đến cửa sông Hậu với các chợ nổi tiếng như  Ô Môn, Bình Thủy, Cần Thơ, Sa Đéc, Nha Mân, Bãi Xàu).


    Thị trấn Tân Châu là một trong những thị trấn lớn của ĐBSCL là một tiền đồn cùng với Châu Đốc và Sa Đéc, được chỉnh đốn thành vị trí chính thủ vào năm 1803 và trở thành cửa khẩu vào năm 1837. Kênh Vĩnh An được đào vào năm 1843 (năm Thiệu Trị thứ 3) nhằm mục đích tạo ra trục giao thông thủy nối liền 2 trung tâm thương mại Châu Đốc – Tân Châu, thông nối các vị trí quân sự, kinh tế chiến lược quan trọng của biên cương. Kênh Vàm Xáng : thực dân Pháp cho đào từ năm 1914 đến năm 1918, nhằm tạo ra trục giao thông thủy mới thay cho trục Vĩnh An (vì dòng chảy bị bồi lắng).


    Năm 1870, quận Tân Châu được thành lập bao gồm 3 tổng , 23 xã, với gần 40.000 dân cư sinh sống và là trung tâm kinh tế – văn hóa của cả vùng.


    Năm 1917, Tân Châu là 1 quận thuộc tỉnh Châu Đốc (4 quận : Châu Thành, Tân Châu, Tịnh Biên, Tri Tôn - 12 tổng, 98 xã). Năm 1930, tỉnh Châu Đốc nhận thêm quận Hồng Ngự.


    Để thuận lợi cho việc lãnh đạo kháng chiến, ngày 12/9/1947, Uy ban kháng chiến hành chính Nam bộ ra chỉ thị số 50/CT chia lại địa giới 2 tỉnh Long Xuyên và Châu Đốc thành 2 tỉnh Long Châu Tiền (thuộc khu 8) và Long Châu Hậu (thuộc khu 9). Tân Châu thuộc tỉnh Long Châu Tiền. Tân Châu là thị xã Tỉnh lỵ của tỉnh Long Châu Tiền.


    Sau ngày giải phóng, Tại Nghị định số: 19/NQ.TW ngày 20/12/1975 của Bộ Chính trị Trung Ương Đảng, tỉnh An Giang được thành lập bao gồm 2 tỉnh Long Xuyên và Châu Đốc với 8 quận, 84 xã.


    Tháng 2/1976, Nghị định của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam giải thể khu hợp nhất tỉnh, bỏ danh xưng “quận” có từ thời Pháp thuộc, và lấy danh xưng huyện (quận và phường dành cho các đơn vị hành chánh tương đương khi đã đô thị hóa). Tỉnh An Giang có 10 huyện, thị xã là: Châu Thành, Huệ Đức, Chợ Mới, Phú Tân, Châu Phú, Phú Châu, Tri Tôn, Tịnh Biên, Thị xã Long Xuyên và thị xã Châu Đốc. Thị trấn Tân Châu là huyện lỵ của huyện Phú Châu.   

 

    Ngày 24-08-2009, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 40/NQ-CP, về việc điều chỉnh địa giới hành chính các xã thuộc huyện Tân Châu, huyện An Phú, huyện Phú Tân; thành lập thị xã Tân Châu, thành lập các phường thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

 

- Thành lập thị xã Tân Châu thuộc tỉnh An Giang trên cơ sở toàn bộ 17.568,46 ha diện tích tự nhiên và 184.129 nhân khẩu của huyện Tân Châu (bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên và nhân khẩu của thị trấn Tân Châu và các xã: Phú Lộc, Vĩnh Xương, Vĩnh Hoà, Tân Thạnh, Tân An, Long An, Châu Phong, Phú Vĩnh, Lê Chánh, Long Phú và xã Long Sơn). Địa giới hành chính thị xã Tân Châu: Đông giáp tỉnh Đồng Tháp theo sông Tiền; Tây giáp huyện An Phú và thị xã Châu Đốc theo sông Hậu; Nam giáp huyện Phú Tân; Bắc giáp quận Lecdec tỉnh Kandal Vương quốc Campuchia.

 

    Thị xã Tân Châu có 17.568,46 ha diện tích tự nhiên và 184.129 nhân khẩu, có 14 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm các phường: Long Thạnh, Long Hưng, Long Châu, Long Sơn, Long Phú và các xã: Phú Lộc, Vĩnh Xương, Vĩnh Hoà, Tân Thạnh, Tân An, Long An, Châu Phong, Phú Vĩnh, Lê Chánh.

                    
Tham khảo:

Nguyễn Văn Kiềm và Huỳnh Minh, ''Tân Châu xưa'', NXB Thanh Niên, 2003.
Sơn Nam, Lịch sử An Giang, NXB Tổng hợp An Giang, 1988.


 
Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
THÔNG TIN TỔ KIỂM TRA CÔNG VỤ TỈNH AN GIANG
Số điện thoại: (0296).3957049
Phòng kiểm soát thủ tục hành chính

Số điện thoại: (0296).3957006

Thông tin Tổ kiểm tra công vụ thị xã

Số điện thoại: (0296) - 3822975

Ông: Phạm Đăng Thân - Tổ trưởng

Số điện thoại:  0988.990.937

Email:  @angiang.gov.vn

 
Skip portlet Portlet Menu
Thông báo xét tuyển đặc cách vào viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu năm 2017
Công bố kết quả thẩm tra của các ngành thị xã về kết quả thực hiện từng tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới ở xã Phú Vĩnh
Lịch tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2017 - 2018
Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
Về việc tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển và phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018
QĐ Về việc phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Tân Châu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”
Quyết định Số 93/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh An Giang
Thông báo Về việc lấy ý kiến danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2017
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017 lần 3
Tài liệu họp kinh tế xã hội năm 2017 lần 2

 
Thông tin hỗ trợ
Skip portlet Portlet Menu

 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

 
Cửa khẩu KT Vĩnh Xương
Skip portlet Portlet Menu


 
Nếp lụa Tân Châu
Skip portlet Portlet Menu

This portlet is temporarily disabled.
 
VĂN PHÒNG HĐND VÀ UBND THỊ XÃ TÂN CHÂU.
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
Điện thoại: (076) 3530312 - 3530188. Fax: (076) 3532708. Email: tanchau@angiang.gov.vn