Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cô Nguyễn Thị Châu làm kinh tế giỏi nuôi con ăn học thành tài

Ngày đăng : 02/04/2021
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Từ những năm tháng chiến đấu trường kỳ gian khổ, chống giặc ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập nước nhà. Hình ảnh của các bà, các mẹ, các chị luôn là hậu phương vững chắc cho nơi tiền tuyến. Trong xu thế hội nhập, người phụ nữ Việt Nam cũng đã không ngừng rèn luyện, học tập, khẳng định bản thân với những chức trách, nhiệm vụ được giao ngoài xã hội. Và trong xây dựng, phát triển kinh tế gia đình, người phụ nữ tiếp tục tảo tần, tăng gia sản xuất. Ở ấp Vĩnh Thạnh A – xã Vĩnh Hòa, cô Nguyễn Thị Châu đã vượt qua những khó khăn nuôi 03 người con ăn học thành tài. Giờ đây, ở tuổi 62, nhưng cô vẫn chưa ngơi nghỉ, khi đang làm nước mắm nhỉ cá linh để bán cho khách hàng gần xa và còn có những ấp ủ mở rộng sản xuất sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh chất lượng, an toàn đến với tay người tiêu dùng gần xa.

     Mọi người trong xóm vẫn thường quen gọi cô Nguyễn Thị Châu là cô Út Châu, là con gái út trong gia đình, cô Út Châu lập gia đình ở tuổi 23, cuộc sống của vợ chồng cô lúc ấy là những năm tháng với nghề mua lúa, xay lúa hàng sáo, rồi đi theo ghe bán ở Tân Châu, rồi cả ở huyện Cái Bè, Tỉnh Tiền Giang. Nhớ lại quãng thời gian ấy, cô Út Châu cứ mãi bươn chải cuộc sống trên những chuyến ghe lúa, còn chú ở nhà nuôi cá tra để hai vợ chồng cùng tích lũy, làm vốn phát triển kinh tế gia đình. Rồi những đứa con của cô lần lượt chào đời, đến tuổi ăn tuổi học, trọng trách trên đôi vai vợ chồng cô càng lớn, nhưng với suy nghĩ chỉ có con đường học vấn, mới giúp các con cô sau này có được cuộc sống tốt đẹp hơn và trở thành người có ích cho gia đình, quê hương. Chính vì thế, mà vợ chồng cô luôn động viên và chăm lo tốt các con, để các con đều được đến trường như bạn bè cùng trang lứa. Cô Út Châu, chia sẻ:  “Tại vì hồi xưa, cô cũng không học tới nơi tới chốn, cho nên cô mới hạ quyết tâm là phải lo cho con học tới nơi tới chốn, khó khăn thế nào cô cũng cố gắng”.

                 

    Có lẽ, thấu hiểu sự vất vả, tảo tần sớm hôm của cha mẹ, nên các con của cô đều đã nỗ lực, cố gắng học tập để không phí hoài mồ hôi, công sức của cha mẹ, giờ đây, ba người con của cô Út Châu đều đã có việc làm ổn định. Người con gái lớn của cô hiện làm tại Công ty may tại Tp.HCM, người con trai hiện công tác tại Công an thị xã, người con gái út tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp thực phẩm. Nhìn thấy các con trưởng thành, cô Út Châu không giấu được niềm vui mừng. Hiện tại cô Út Châu ở nhà chăm lo việc nội trợ, giữ cháu nội để con trai và con dâu công tác tại trường Tiểu học A Vĩnh Xương yên tâm, còn chồng của cô đang nuôi cá chạch lấu. Thấy ở nhà quanh quẩn cùng với cháu, cũng còn nhiều thời gian, vậy là cô Út Châu lại bắt tay vào làm nước mắm nhỉ cá linh từ năm 2019. Mỗi đợt làm có từ 600 - 700kg cá linh, sau gần 7 - 8 tháng mới cho ra sản phẩm, giá bán nước mắm nhỉ từ 60.000đ - 80.000đ/lít, còn nước mắm nấu, cô bán giá 20.000đ - 30.000đ/lít. Sản phẩm nước mắm nhỉ của cô còn được đăng bán trên mạng xã hội, từ đó, cô Út Châu không chỉ bán nước mắm nhỉ cho bà con nhân dân địa phương, mà còn bán cho khách hàng ở thành phố Long Xuyên, thành phố Hồ Chí Minh… “Người dùng nước mắm nhỉ cô làm khen ngon. Nước mắm của cô làm nguyên xi cá linh, rồi cô cứ cho nhỉ xuống đổ lên, nhỉ xuống đổ lên rồi cô để lâu 07, 08 tháng vậy đó, là nước mắm sẽ ngon, chớ cô không có dùng hóa chất gì hết”. Cô Út Châu, nói.

                  

     Trong suốt cuộc trò chuyện cùng cô Út Châu, điều chúng tôi cảm nhận ở cô, là hình ảnh của người phụ nữ cần cù, giản dị, chịu khó làm ăn, tiết kiệm để tích lũy dành cho con, cho cháu, chỉ với mong muốn cuộc sống sẽ ngày càng phát triển hơn. Với cô Út Châu, phụ nữ hôm nay, không thể chỉ quẩn quanh gian bếp ngôi nhà, chỉ lo vun vén hạnh phúc gia đình, mà phụ nữ còn phải ra ngoài xã hội, học tập và làm việc, đóng góp theo sức của mình vào sự phát triển của quê hương. Vì thế, cô Út Châu dù tuổi đã cao, nhưng cô vẫn nhiệt tình và sẵn sàng tham gia hoạt động Hội, khi Hội Liên hiệp phụ nữ xã, hay Chi hội cần đến. Và cô luôn khuyên dạy các con mình cũng thế, phải ngày càng khẳng định vị thế của người phụ nữ. Cô Út Châu, mong muốn: “Cô cũng có những lời nhắn nhủ thế hệ trẻ là phải phấn đấu làm việc dù là ở trong nhà hay làm ngoài xã hội, phải cố gắng nỗ lực vươn lên. Cô cũng mong muốn là mở rộng mô hình làm nước mắm nhỉ cá linh ra, cô làm nhiều ra thêm, để cô bán như là nước mắm đặc sản của Vĩnh Hòa mình”.

                  

     Những năm tháng tảo tần, vun vén cho hạnh phúc gia đình, nuôi dạy các con, để hôm nay cô Út Châu đã có được những quả ngọt của đời. Giờ đây, cô đã nhẹ gánh lo âu và hình ảnh của cô là hình ảnh của người phụ nữ Tân Châu xứ lụa, xứng đáng với sự tôn vinh của cộng đồng và xã hội, của người phụ nữ Việt Nam trong thời kì Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước “Tự tin - Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”.

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .