Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tân Châu: Ấm áp những phần cơm dành cho bà con lao động nghèo

Ngày đăng : 03/05/2021
Tác giả : Huyền Thoại
Cứ vào ngày 14,15,29, 30 âm lịch hàng tháng, hoạt động phát những suất cơm, bánh mì từ các cá nhân, hội từ thiện diễn ra rộng khắp trên địa bàn thị xã. Từ năm 2020, các cô, các chú là phật tử chùa Long Đức – phường Long Hưng đã bắt tay cùng nhau nấu những phần cơm chay thơm ngon để gửi đến bà con lao động nghèo, để họ có thêm động lực cố gắng trên con đường mưu sinh.

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 15 và 29 hoặc 30 âm lịch hàng tháng, những phần cơm chay nóng hổi được chuẩn bị chu đáo với các món sườn non chay, dưa cải chua, dưa leo, đồ xào để sẵn trong hộp để phát cho bà con người dân, để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, tránh tập trung đông người, nên các cô, các chú ở đây sẽ đem đến tận nơi cho bà con lao động cần đến. Chú Bùi Thanh Hùng, phường Long Hưng, chia sẻ: “Những anh chị em vô đây thấy những mảnh đời khó khăn, từ đó xuất phát từ tâm để giúp đỡ cho những mảnh đời khó khăn, xe lôi và bán vé số, để người ta có bữa cơm ấm áp, thành ra từ đó, mình mới thấy có niềm vui, cũng nhờ sự đóng góp của anh chị em người một ít và nhóm từ thiện Từ Nhãn và Ni sư Linh Minh ở bên Mỹ gửi tiền về để mà làm duy trì”.

Trước ngày phát cơm, có từ 10 đến 12 người sẽ đến phụ tiếp những công đoạn khác nhau, người gọt rau củ, người ướp gia vị, đến sáng sẽ bắt đầu chế biến và nấu những phần cơm nóng hổi. Lâu dần, công việc đã trở nên quen thuộc, các cô ở đây phân chia những phần cơm với đôi tay nhanh thoăn thoắt và mỗi phần đều như nhau. “Để làm thì qua nhiều công đoạn, mỗi người một công việc, sắp xếp một ngày trước, thành ra mỗi sáng đã hoàn tất hết, anh em ở đây làm rất là nhiệt tình, vui vẻ”. Chú Bùi Thanh Hùng, cho biết.

Những phần cơm chay thơm ngon sẽ được các cô, các chú đem đi đến tận nơi, hoặc có các chú, các cô đến nhận thay cho những bà con khác, điều ấy cho thấy tình thương đã được mọi người san sẻ và lan tỏa cùng nhau. Bởi trên bước đường mưu sinh còn nhiều lắm những nỗi khó khăn, vất vả, một phần cơm được chuẩn bị bằng tất cả chữ tình cũng đã giúp mọi người như được tiếp thêm động lực để làm việc hiệu quả hơn. Mỗi khi đến ngày phát cơm, bà Lê Thị Kim Cúc, phường Long Hưng sẽ đến nhận những phần cơm, ở bà cảm nhận được sự vui vẻ, nhiệt tình của các cô, các chú nơi đây,“Món ăn ngon, làm món gì cũng ngon hết trơn”, bà Lê Thị Kim Cúc, nói.

Vậy là, mỗi khi phát cơm sẽ có từ 900-1000 phần cơm được trao tận tay cho bà con lao động nghèo. Đây là kết quả của sự chung tay các tấm lòng thiện nguyện, các cô, các chú phường Long Hưng bỏ công, các tiểu thương đóng góp rau củ cùng  Nhóm từ thiện Từ Nhãn và Ni sư Linh Minh tại Mỹ đã hỗ trợ kinh phí, việc làm hướng về quê hương, bà con nghèo của nhóm từ thiện Từ Nhãn và Ni sư Linh Minh thật đáng trân trọng. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covdi 19 diễn biến hết sức phức tạp, đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng ở nơi xứ người, nhóm từ thiện Từ Nhãn và Ni sư Linh Minh vẫn một lòng hướng về quê hương, làm nhiều việc thiện giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn cùng bà con nghèo. Chú Bùi Thanh Hùng, cho biết: “Công việc này mình sẽ duy trì và phát huy thêm, để sau này mình giúp được nhiều người hơn”.

Có thể thấy, những món cơm chay khi nhìn vào cũng chỉ là những nguyên liệu đơn giản, nhưng phía sau đó là tình thương sâu sắc của kiều bào nước ngoài hướng về quê hương, của tấm lòng thiện nguyện của các cô, các chú phường Long Hưng hay ngay cả sự quan tâm, chia sẻ lẫn nhau giữa những bà con lao động nghèo. Chính vì vậy, những phần cơm chay nghĩa tình này luôn thơm ngon đặc biệt và việc làm nhân văn này, cần được lan tỏa rộng khắp.