Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Giáo dục và Đào tạo

Trường Tiểu học Long Châu - Nâng cao hiệu quả hoạt động đội trong trường học

Ngày đăng : 02/04/2021
Tác giả : Ngọc Bích
Xem với cở chữ : T T T
Xã hội càng phát triển, công tác giáo dục đòi hỏi phải được nâng cao hơn. Thời gian qua, công tác Đội tại trường học đã không ngừng đổi mới tích cực. Tiêu biểu là Liên đội trường Tiểu học Long Châu đã xây dựng, thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả để góp phần rèn luyện trí, đức, thể, mỹ cho các em học sinh.

                  

     Xác định hoạt động đội và phong trào thiếu nhi đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho thiếu niên nhi đồng. Tạo môi trường vui tươi, lành mạnh để các em đạt kết quả cao hơn trong học tập và rèn luyện. Liên Đội Trường Tiểu học Long Châu đã thực hiện nhiều phong trào bổ ích, thiết thực, như: Phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Trường em sạch - xanh - đẹp”, “Nói lời hay - làm việc tốt” gắn với các tiêu chí, chuẩn mực đạo đức cho học sinh trong thời kỳ mới. Cô Nguyễn Thị Ngọc Bích. Giáo viên Tổng phụ trách đội - Trường Tiểu học Long Châu, cho biết:  “Đầu tiên chúng ta quan tâm tổ chức Đại hội Liên đội, để bầu chọn Ban chỉ huy liên đội. Những em trong Ban chỉ huy liên đội là một trong những cánh tay đắc lực nhất giúp tổng phụ trách hoàn thiện các công tác đội của mình trong 1 năm học”.

                  

     Liên đội trường Tiểu học Long Châu có 6 chi đội, trong những năm học vừa qua, liên đội đã phát động và thực hiện các sân chơi cho thiếu nhi vào giờ ra chơi với các hoạt động trãi nghiệm, hoạt động trí tuệ, trò chơi “Ô ăn quan”, hoạt động “Tìm hiểu truyền thống Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; tổ chức cho đội viên, thiếu nhi đến với địa chỉ đỏ; phong trào “Nuôi heo đất khuyến học”; Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe”;  tổ chức phổ cập bơi, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, phòng chống bạo lực, xâm hại, đuối nước và tai nạn, thương tích trẻ em. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực hiện quyền trẻ em cho Chỉ huy Đội và thiếu nhi nòng cốt;… Trao “Góc học tập vì bạn nghèo”.

    Đến trường Tiểu học Long Châu vào giờ ra chơi của các em học sinh, hình ảnh ấn tượng đầu tiên là các hoạt động ý thức của các em khi biết bỏ rác đúng nơi đã được phân loại. Đây là mô hình mà Liên đội vừa thực hiện để phát động phong trào “Đội viên, học sinh nói không với rác thải nhựa”. Chương trình không chỉ giáo dục học sinh mà còn tuyên truyền mọi người về nguy cơ gây ô nhiễm từ chất thải nhựa và hãy từ bỏ thói quen sử dụng túi nylon khó phân hủy để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

                  

     Đặc biệt phong trào “Kế hoạch nhỏ” và nuôi heo đất khuyến học được toàn thể đội viên, nhi đồng trong liên đội tích cực hưởng ứng. Qua phong trào này đã giáo dục cho các em ý thức tiết kiệm, yêu lao động, đoàn kết, sẻ chia, cảm thông với mọi người; biết giúp đỡ và đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Mỗi năm, số tiền thu heo đất và kế hoạch nhỏ thu được sẽ trao hàng chục phần quà cho các em vào dịp Tết Nguyên đán, trao gốc học tập cho bạn nghèo. Em Nguyễn Thị Bích Nhi, học sinh lớp 5B,  chia sẻ: “ Em tham gia rất hứng thú, thú vị vui nhộn, là các hoạt động vui chơi như: Bóng rổ, chơi nhảy dây, đá cầu, em là người quản lý các trò chơi đó, em cũng phải tích cực khi các bạn không biết thì em chỉ các bạn. Em và các bạn tham gia rất tích cực phong trào nuôi heo đất. Em rất yêu quí các bạn có hoàn cảnh khó khăn, em luôn muốn giúp đỡ để các bạn  được cấp sách đến trường”.

                  

     Ngoài ra, trong giờ ra chơi, các em học sinh còn đến “Thư viện xanh” của trường để tìm đọc những quyển sách yêu thích. Không gian “Thư viện xanh” g dành cho cô cậu học trò nhỏ được trang trí bắt mắt, sinh động. Những chiếc bàn, ghế sạch đẹp và cây xanh được đặt mỗi bàn đọc sách và những gốc phòng đã thu hút các em thiếu nhi đến đọc sách thường xuyên. Trước cổng “Thư viện xanh” có ghi những thông điệp khích lệ tinh thần đọc sách cho các bạn nhỏ như: “Chào mừng các bạn đến với thư viện xanh”, “đọc một quyển sách đi một dặm đường”, “bạn thân để tình - sách quý để nghĩa”, “mỗi cuốn sách là một bức tranh kỳ diệu về cuộc sống”, “hãy yêu quý sách vì đó là nguồn gốc của mọi tri thức”… Mô hình “Thư viện xanh” trong sân trường đã trở thành nơi thân quen và yêu mến để vừa học tập vừa thư giãn của các em học sinh. Cùng với sự hỗ trợ của Đoàn phường Long Châu hàng năm tạo nhiều sân chơi thể thao như bóng đá, bóng rổ, tổ chức hội thi tìm hiểu về lịch sử và biển đảo Việt Nam,... Tuyên truyền theo chủ điểm tháng gắn với các vấn đề liên quan đến xã hội như: Phòng chống dịch bệnh Covid - 19… Có thể nói đây là nơi để các em trãi nghiệm, khám phá và rèn luyện tri thức cho mình.

                 

     Nổi bật, Chương trình “Rèn luyện tri thức, vững bước tương lai” đã được liên đội cụ thể hóa thành phong trào “Vượt điểm 5, qua điểm 7, đạt điểm 10”. “Đôi bạn cùng tiến”, “Giờ học tốt, tuần học tốt”… Đến nay, 6 chi đội có nhiều nhóm học tập được duy trì và hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy phong trào học tập trong các nhà trường. Em Lê Thị Ý Hương, học sinh lớp 5B, cho biết: “Em đứng trước đám đông, không có rụt rè, run như hồi lúc trước, vì lúc mình còn nhỏ thì mình run, ở dưới cổ vũ mình rất vui, mình có động lực để đọc thêm. Ở trong lớp cô kêu về nhà xem lại bài, vô lớp trả lời những câu hỏi trong sách, em rất là tự tin giơ tay phát biểu xây dựng bài. Trong quá trình học tập hứng thú  và vui vẻ các bạn rất hòa đồng để xây dựng bài”.

    “ Điểm nổi bật nữa của liên đội trưởng Tiểu học Long Châu là các hoạt động văn hóa văn nghệ của các bạn một cách tự quản, tự giác đều này các bạn làm rất tốt. Đó cũng là hoạt động rất tích cực giúp cho liên đội hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 3 nhiệm kỳ vừa qua và năm nay là một trong những tiền đề để cho năm học 2020-2021 đạt hiệu quả tốt nhất”. Cô Nguyễn Thị Ngọc Bích, giáo viên tổng phụ trách đội trường Tiểu học Long Châu, nhận xét.

    Với những đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động của liện đội tại trường Tiểu học Long Châu đã khẳng định được vai trò và vị trí của mình trong việc đồng hành cùng nhà trường. Xây dựng cho học sinh lối sống đẹp, tinh thần học tập, rèn luyện, biết yêu thương, quan tâm và sẻ chia. Từ đó góp phần tạo ra thế hệ trẻ có bản lĩnh, có kiến thức và kỹ năng hoạt động xã hội./.

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .