Tin tức sự kiện

Lãnh đạo 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp khảo sát tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về dự án đầu tư tại cồn Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu

Ngày đăng : 02/03/2020
Tác giả : VĂN PHÔ
Sáng ngày 28-2-2020, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang và ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cùng lãnh đạo các sở ngành có liên quan đã có chuyến khảo sát tại cồn Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu, để giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đang đầu tư các dự án tại đây. Ông Huỳnh Quốc Thái, Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu tiếp và khảo sát cùng với đoàn.

Theo đó, đoàn công tác 2 tỉnh đã trực tiếp đến khảo sát thực tế các dự án đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Công ty TNHH Sản xuất giống cá tra Vĩnh Hoàn, Công ty Cổ phần cá tra Việt Úc và Công ty TNHH Nguyên Phương và Dự án đầu tư đường điện trung thế kéo ngầm từ đất liền qua vùng nuôi để phục vụ điện sản xuất.

Cồn Vĩnh Hòa (thuộc xã Vĩnh Hòa) có diện tích 268 hecta, được quy hoạch thành vùng ương dưỡng giống cá tra tập trung tham gia Đề án cá tra 3 cấp theo Quyết định số 2353/QĐ-UBND, ngày 25/9/2018 của UBND tỉnh An Giang. Hiện nay, đã có 4 doanh nghiệp tham gia đầu tư tại đây, trong đó, Công ty Cổ phần cá Tra Việt Úc, quy mô sản xuất 100 hecta, tham gia thực hiện cả 3 công đoạn của chuổi liên kết sản xuất cá tra 3 cấp; dự kiến quý 2/2020 công ty sẽ bắt đầu sản xuất và cung cấp khoảng 20-30 triệu con giống cá tra trong năm 2020. Doanh nghiệp Nguyên Phương Tổng diện tích thuê đất là 51 hecta, Doanh nghiệp đã đầu tư đường điện trung thế kéo ngầm từ đất liền qua vùng nuôi để phục vụ điện sản xuất. Riêng Công ty Cổ Phần Vĩnh Hoàn, giai đoạn 1 đã triển khai sản xuất cá hương và cá giống trên diện tích 48,3 hecta; giai đoạn 2, công ty mở rộng dự án lên khoảng 100 hecta, dự kiến mở rộng thêm bên tỉnh An Giang khoảng 10 hecta, còn lại là diện tích mở rộng bên phía tỉnh Đồng Tháp; tham gia thực hiện 2 công đoạn là cấp 2 và cấp 3 của chuổi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp, với công suất dự kiến 1,6 tỷ cá hương và 30 triệu cá giống mỗi năm.

Thông qua chuyến khảo sát của lãnh đạo 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp lần này, nhằm nắm bắt tình hình, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc dự án đầu tư của các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại cồn Vĩnh Hòa, qua đó để đi đến thống nhất, xem xét các phương án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ vùng nông nghiệp công nghệ cao và hướng phát triển du lịch sinh thái tại cồn Vĩnh Hòa, đặc biệt là hệ thống điện, tình trạng sạt lở tại khu vực này, trên cơ sở đó sẽ có những đề xuất cụ thể trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới./.