Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang
Hoạt động HĐND - UBND

Long Sơn vươn mình hướng đến phường Văn minh đô thị

Ngày đăng : 20/02/2021
Tác giả : Ngọc Bích
Xem với cở chữ : T T T
Với vị thế là phường cửa ngõ tiếp giáp với huyện Phú Tân. Phường Long Sơn đã từng bước phát triển về mọi mặt, trong đó, chỉnh trang đô thị là điểm nhấn mà lãnh đạo phường đã đặt ra, hướng tới một diện mạo của “phường văn minh đô thị”. Là đầu mối liên kết giao thông, phát triển kinh tế, phường Long Sơn đã và đang nổ lực khai thác tiềm năng thế mạnh phát triển ngành mũi nhọn thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, cùng đầu tư cơ sở hạ tầng chỉnh trang đô thị để phấn đấu trở phường văn minh của đô. Đây là tiền đề, là động lực để phường Long Sơn tiếp tục tạo nên những đột phá trong năm mới.

             

     Đến với phường Long Sơn vào trong những ngày xuân mới Tân Sửu năm 2021, chúng ta mãng nhãn với những con đường rộng thênh thang, cờ hoa rực rỡ, những nhành mai vàng khoe sắc với nắng xuân, mọi thứ hiện hữu trên mọi nẽo đường, khu dân cư. Hầu hết các tuyến đường giờ đã được quy hoạch, chỉnh trang, nâng cấp như khoác lên mình một chiếc áo mới mang dáng dấp của một phường hiện đại, văn minh, đang vươn mình dưới nắng Xuân.

   Với thế mạnh là nông nghiệp, nhiều năm qua địa phương đã tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng ứng dựng khoa học, công nghệ, đa dạng hóa các sản phẩm cây trồng tăng chất lượng, giá trị sản xuất tạo ra chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, đảm bảo tổng thu ngân sách hàng năm đạt và vượt mức chỉ tiêu với tỷ lệ khoảng 116%. Để đạt mục tiêu đó, là cả quá trình định hướng chỉ đạo sâu sát của các cấp, các ngành và lãnh đạo địa phương và sự đồng lòng thực hiện người dân. Ông Nguyễn Hữu Nghị, phó Chủ tịch UBND phường Long Sơn cho biết: “Bà con nông dân ứng dụng những tiến bộ KHKT vào sản xuất, để nông sản luôn đạt năng suất và chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường. Một điều mang lại nhiều phấn khởi là giá lúa khá cao, đặc biệt vụ Thu Đông cuối vụ giá lúa khoảng 6.800 đồng/kg. sản lượng thu hoạch thủy sản tương đối ổn định, tuy không cung ứng được sang thị trường Campuchia do ảnh hưởng dịch bệnh, nên bà con chủ động nuôi các loại các thích hợp tiêu thụ trong nội địa. Đây cũng là 1 trong những khâu đột phá mà nghị quyết phường nhiệm kỳ mới đề ra”.

        

     Trong phát huy nội lực đầu tư nhiều công trình để chuẩn hóa về cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, địa phương đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Cụ thể gần đây đã huy động sức dân đóng góp trên 240 triệu đồng nâng cấp đường vào chùa Giồng Thành, đây cũng là nhánh chính đấu nối giữa tỉnh lộ 954 với lộ sau sông Tiền và 100% đường dân sinh được bê tông hóa. Được thị xã và tỉnh đầu tư nâng cấp mở rộng hơn 1.300m lộ 954 khu vực khóm Long Hưng 2 với kinh phí hơn 4,8 tỷ đồng; lộ sau sông Tiền sắp hoàn tất và đưa vào sử dụng, sẽ đấu nối với đoạn thuộc phường Long Thạnh, bến phà Tân Châu - Hồng Ngự,...sẽ giải quyết bài toán kẹt xe tuyến tỉnh lộ 954 và tạo thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa.

   Các mô hình thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí về văn minh đô thị như “Khu dân cư không rác”, đoạn đường nở hoa, đoạn đường không rác, mô hình camera an ninh của các hội, đoàn thể phường đã góp phần tạo thêm cho bức tranh phường thêm khởi sắc. “ Nói chung việc hiến đất làm đường cho lộ giao thông thông thoáng hơn, thuận tiện hơn đã mang lại nhiều tiện ích. Sau khi lộ này mở, người dân chọn đi trong này thuận tiện hơn, con đường hoàn thành thì bộ mặt của phường mình thay đổi lắm, đi thẳng chợ Tân Châu đi nhanh lắm. Chính bản thân đi đường trước hay bị kẹt xe, nên cô đi đường sau không hà, đi thuận tiện hơn”. Bà Đào Thị Mai Thúy, ngụ khóm Long Thạnh 1, chia sẻ.

        

     Cuộc sống tiến bộ góp phần nâng cao ý thức người dân và phát huy tốt sức mạnh tổng hợp từ Nhân dân và minh chứng cụ thể thông qua phong trào thi đua “Dân vận khéo”, đã mang lại hiệu quả thiết thực qua các mô hình hoạt động như quỹ "Vì người nghèo", "Quỹ cây mùa xuân", từ đó đã cất mới và sửa chữa 07 căn nhà Đại đoàn kết và hỗ trợ trên 2.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng; góp phần kéo giảm hộ nghèo năm 2021 còn lại 42 hộ, tỷ lệ 1%; tỷ lệ bao phủ BHYT 90,23% vượt chỉ tiêu trên giao.

    Công tác Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn phường luôn được đổi mới, quy mô trường lớp không ngừng được đầu tư phát triển, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý với việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ huy động học sinh đến trường hàng năm luôn vượt chỉ tiêu. Thực hiện nghiêm túc các quy định giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn trên tổng số hồ sơ tiếp nhận đạt trên 100%. 

          

    Với mục tiêu phấn đấu đưa phường Long Sơn trở thành phường văn minh đô thị, là cửa ngõ kết nối giữa các huyện lận cận, là một trong những trung tâm văn hóa, du lịch tâm linh. Để làm được điều này, phường Long Sơn tiếp tục xác định thực hiện tốt các khâu đột phá là cải cách hành chính; đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát triển nguồn nhân lực. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước, nhưng với những giải pháp trọng tâm, triển khai đồng bộ, Long Sơn tiếp tục phát huy nội lực, khai thác tối đa các nguồn lực và sẽ quyết tâm để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Ông Nguyễn Hữu Nghị, phó Chủ tịch UBND phường Long Sơn, nhấn mạnh: “Chính quyền và Nhân dân phường Long Sơn luôn xác định xây dựng văn minh đô thị là trọng tâm, mục tiêu được đặt ra nâng cao sức chiến đấu của Đảng bộ và cả hệ thống chính trị; đoàn kết, dân chủ, đổi mới, huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nông nghiệp, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Cùng với đó, phường tập trung chỉ đạo thực hiện, thu hút đầu tư phát huy tiềm năng, lợi thế là cửa ngõ của thị xã khi tiếp giáp với huyện Phú Tân, mở rộng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ; đẩy mạnh liên kết sản xuất nông nghiệp trên cơ sở xác định các sản phẩm chủ lực, kêu gọi tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất, chế biến công nghệ cao. Năm 2021, là năm quan trọng, tạo đà phát triển cho cả nhiệm kỳ 2020-2025. Vì vậy địa phương tập trung các nhiệm vụ, giải pháp và chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, trong đó một số chỉ tiêu chủ yếu như: Hoàn thành lộ sau sông Tiền phá thế độc đạo, thúc đẩy kinh tế phát triển; thu nhập bình quân đầu người đạt trên mức trung bình của thị xã; tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm;  giữ vững chuẩn Quốc gia về y tế; trường đạt chuẩn Quốc gia,..”.

       

    Trong niềm vui hân hoan của Xuân Tân Sửu 2021, mang theo niềm tin vào tương lai phía trước về sự bứt phá của phường. Những thành công và dấu ấn trong quá trình phát triển sẽ luôn là nguồn động viên, cổ vũ lớn, là động lực quan trọng để Đảng bộ và Nhân dân phường Long Sơn tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hơn nữa để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng phường “Văn minh đô thị”,  nâng cao đời sống người dân một cách toàn diện hơn./.

 

  • Thánh đường Chăm -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .