Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Văn hóa - Xã hội

An Giang: Phá thế cù lao, đánh thức tiềm năng kinh tế biên mậu Tân Châu

Ngày đăng : 24/02/2021
Tác giả : - Nguồn: Theo nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn
Xem với cở chữ : T T T
Cầu Châu Đốc khi được hoàn thành sẽ phá thế cù lao giúp Tân Châu thuận lợi hơn trong việc mời gọi đầu tư.

                 

                                                                                     Thị xã Tân Châu - Ảnh Nguyễn Huyền

Tỉnh An Giang có 2 thành phố: Long Xuyên và Châu Đốc, một thị xã (TX) Tân Châu và 8 huyện: An Phú, Châu Phú, Phú Tân, Châu Thành, Chợ Mới, Thoại Sơn, Tri Tôn, Tịnh Biên. Trong đó, 4 huyện nằm “kẹp” giữa 2 dòng sông Tiền và sông Hậu tạo thế cù lao bao vây, gồm: An Phú, Tân Châu, Phú Tân và Chợ Mới.

Sự cần thiết của cầu Châu Đốc 

Thế cù lao đã khiến cho 4 địa phương này gặp nhiều khó khăn trong việc mời gọi đầu tư, đặc biệt là Thị xã Tân Châu - địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế của tỉnh An Giang.

Hiện nay, tất cả các phương tiện muốn đến và đi các huyện, thị cù lao đều phải qua phà Châu Giang nối TP. Châu Đốc với TX. Tân Châu và chịu phí, thời gian qua phà mất trung bình khoảng 1 giờ. Đây là trở ngại lớn nhất cho liên kết phát triển kinh tế xã hội giữa 2 đô thị lớn này, đây cũng là trục kinh tế quan trọng bậc nhất của tỉnh. 

Cầu Châu Đốc nằm trên Quốc lộ N1 nối TP. Châu Đốc với TX. Tân Châu và qua huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), có điểm đầu nối vào Quốc lộ 91 khoảng Km 113+071 tại khu vực phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc (điểm đầu tuyến N1 đoạn Châu Đốc - Tịnh Biên); điểm cuối tại khu vực giao với đường tỉnh 953, TX. Tân Châu. Khi triển khai xây dựng cầu Châu Đốc đồng thời kêu gọi đầu tư cầu Tân Châu - Hồng Ngự (Tân Châu) sẽ phá thế cù lao của các địa phương còn lại, giúp nơi này tăng tốc phát triển. 

Ngoài việc phục vụ nhu cầu phát triển du lịch (đón hơn 5 triệu lượt khách đến tham quan) và mang yếu tố chiến lược từng bước hoàn chỉnh tuyến Quốc lộ N1 theo Quy hoạch, cầu Châu Đốc còn giúp phá thế độc đạo Quốc lộ 91 và phục vụ an ninh Quốc phòng cho khu vực biên giới Châu Đốc, Tịnh Biên và Tri Tôn.

Ông Huỳnh Quốc Thái, Bí thư Thị ủy Tân Châu ví von: “Tân Châu ví như nàng công chúa đang ngủ chờ hoàng tử (là cầu Châu Đốc và Tân Châu) đánh thức. Tuy nhiên, dự án cầu Tân Châu bây giờ nói hơi khó vì chưa có cầu Châu Đốc và chưa giải quyết được đường tránh N1 nên áp lực giao thông còn giới hạn khó thuyết phục. Ngoài ra, do cầu này vượt sông Tiền khi xây dựng đòi hỏi độ thông thuyền cao nên tổng mức đầu tư dự kiến cần khoảng hơn 6.000 tỷ”.

Tìm hiểu về kế hoạch xây dựng cầu Châu Đốc, ông Nguyễn Ngọc Vệ, Chủ tịch UBND TX.Tân Châu cho biết, mặc dù kế hoạch xây dựng cầu Châu Đốc đã có nhưng phải đợi tới tháng 5/2021 bầu cử Quốc hội xong, thông qua các nhiệm vụ kinh tế xã hội, trong đó có phân bổ vốn đầu tư công này. 

“Sau khi phân bổ về An Giang, HĐND nhiệm kỳ mới của tỉnh sẽ thông qua để phân bổ vốn, nếu như các năm trước, bây giờ đã thực hiện được rồi nhưng do rơi vào năm đầu nhiệm kỳ thành ra cũng khoảng cuối năm nay hoặc đầu năm 2022 dự án cầu Châu Đốc mới có thể được triển khai” ông Vệ nói.

Theo ông Thái, một khi cầu Châu Đốc hiện thực các nhà đầu tư sẽ về địa phương đầu tư phát triển kinh tế, song song đó Tân Châu cũng đang trình Chính phủ công nhận bổ sung cửa khẩu Quốc tế đường thủy Vĩnh Xương là cửa khẩu Quốc tế đường bộ và kêu gọi đầu tư khu kinh tế cửa khẩu Vĩnh Xương cũng như các khu, cụm công nghiệp của TX.Tân Châu, nếu các dự án này được thực hiện sẽ giúp cho kinh tế vùng biên giới Vĩnh Xương phát triển và đánh thức được nền kinh tế biên mậu của Thị xã.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế biên mậu

“Tiềm năng và dư địa phát triển của Tân Châu còn rất lớn nhưng do cách trở giao thông nên chưa phát triển được. Tuy vậy, năm 2020 GDP của Tân Châu đạt 55 triệu đồng/người/năm, đứng thứ 3 sau TP.Long Xuyên (80 triệu đồng/người/năm) và Châu Đốc. Mục tiêu đến năm 2025 tăng lên 80 triệu đồng/người/năm và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM), đồng thời phấn đấu lên Thành phố Tân Châu. 

Để đạt được mục tiêu trên, hướng phát triển của Tân Châu là dịch vụ thương mại và nông nghiệp, đặc biệt trong nhiệm kỳ này sẽ chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị, đẩy mạnh kinh tế biên mậu dịch vụ thương mại, và phát triển nguồn nhân lực ”, ông Thái nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tân Châu còn có các dự án như: Khu Trung tâm thương mại kết hợp với chợ truyền thống và khu đô thị ở phường Long Sơn. Hai dự án này tích hợp khoảng 1.400 tỷ đồng, đã có nhà đầu tư đến làm việc lần thứ ba, hẹn sau tết sẽ quay lại.

Tân Châu hiện có 14 đơn vị hành chính, gồm 5 pường, 9 xã, trong 9 xã này đã xây dựng được 4 xã nông thôn mới. Trong nhiệm kỳ này sẽ xây dựng 5 xã còn lại để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đồng thời phấn đấu để đạt được các tiêu chí, tiêu chuẩn để đề nghị lên thành phố Tân Châu.

“Chúng tôi không phải đơn thuần hoàn thành NTM hay là lên thành phố bằng tên gọi, mà bằng cả nội dung lẫn hình thức và phải kết hợp một cách hài hòa. Đó là chất lượng đời sống và thu nhập của người dân cũng phải nâng cao, nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần trong nhân dân cũng phải cơ bản được đáp ứng. Hiện thu nhập bình quân ở Tân Châu là 55 triệu đồng/người/năm, dự kiến tới năm 2025 tăng lên 80 triệu, đi đôi với đó là những chương trình, những đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi,… và kêu gọi đầu tư cụ thể, có như vậy đời sống của người dân mới nâng lên được”, ông Thái chia sẻ.

Nếu mọi việc trở thành hiện thực thì tốc độ phát triển kinh tế sắp tới của đô thị biên giới này chắc chắn sẽ mục tiêu đã đề ra.

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .