Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang
An Ninh Quốc Phòng

Cảnh giác với phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới sử dung công nghệ cao

Ngày đăng : 30/12/2020
Tác giả : MINH QUÝ - Nguồn: Nguồn Công văn số 1508/TB-HS ngày 28/12/2020
Xem với cở chữ : T T T
Theo thông báo của Công an thị xã Tân Châu, thời gian qua, tình hình tội phạm sử dung công nghệ cao thông qua mạng diễn thông, mạng xã hội, mạng Interner, … để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân vẫn diễn biết phức tạp ở nhiều địa phương với nhiều phương thức, thủ đoạn mới ngày càng tinh vi như: Mạo danh công ty tài chính chiếm đoạt tiền “bảo hiểm khoản vay” của người vay tiền qua mạng xã hội ( Facebook, zalo, viber,…), chiếm đoạt tiền của người nhận gia công một số công việc qua mạng với một số thủ đoạn như sau:

Thủ đoạn I: Mạo danh các Công ty tài chính cho vay tiền để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền bảo hiểm khoản vay của khách hàng mà không giải ngân tiền vay cho khách.

Đối tượng lập ra các fanpage trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo,… lấy tên gọi của các công ty tài chính như: Công ty TNHH dịch vụ và thương mại HSJC, Công ty cổ phần tài chính quốc tế GC, Công ty tài chính Việt Nam, … ( những công ty này do đối tượng đặt ra; đều là các công ty không có thật ) nhằm mục đích chạy quảng cáo cho vay tiền từ 5 triệu đồng đến 70 triệu đồng /01 hợp đồng vay tín dụng với lãi xuất là 0,5%/01 tháng, với thủ tục vay tiền đơn giản, chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân và hộ khẩu hoặc bằng lái xe, biên lai tiền điện hàng tháng gửi qua zalo, nên rất nhiều khách hàng đã liên hệ, đăng ký số điện thoại để vay tiền, từ đó tạo điều kiện để các đối tượng nảy sinh ý định mạo danh các công ty tài chính cho vay tiền để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền bảo hiểm khoản vay của khách hàng mà không giải ngân tiền vay cho khách.

Khi liên lạc được với khách hàng vay tiền các đối tượng không trực tiếp gặp khách hàng vay tiền mà nhân viên tư vấn chỉ liên lạc thông qua điện thoại, mạng xã hội giao dịch, thỏa thuận vay tiền. Từ thông tin cá nhân khách hàng nhắn tin trên các trang fanpage, đối tượng tổng hợp và chia cho từng nhân viên để liên lạc, giả tư vấn cho vay theo kịch bản đối tượng biên soạn sẵn; trong đó, chúng yêu cầu khách hàng khai vay điều phải đóng tiền bảo hiểm rủi ro cho khoản vay với mức tiền 550.000 đồng/01 khoản vay.

Khi người vay đồng ý theo các nội dung vay tiền, đối tượng giao cho nhân viên thông qua công ty chuyển phát nhanh để gửi cho người vay “bản hựop đồng tín dụng giả”sử dụng con dấu giả với tên của các công ty nêu trên để tạo lòng tin cho người vay. Nhân viên công ty chuyển phát nhanh khi giao “gói hàng” sẽ thu khoản tiền bảo hiểm rũi ro từ khách vay; sau đó, công ty chuyển phát nhanh sẽ chuyển vào tài khoản của đối tượng đã đăng ký hoặc đối tượng đến nhận theo từng mã code của “đơn hàng”. Khi nhận được tiền, đối tượng chỉ đạo cho nhân viên chặn liên lạc với khách vay và không giải ngân với bất kỳ khoản vay nào.

Thủ đoạn II: Lừa đảo chiếm đoạt tiền của của người gia công tranh đính đá.

Đối tượng dùng thủ đoạn tuyển người lao động làm gia công tranh đính đá, yêu cầu người làm thuê tranh phải đặt cọc tiền tranh và hứa sẽ thu mua lại tranh khi đã hoàn thành với giá cao. Đối tượng mua tranh trên mạng xã hội với giá rẻ, sau đó gởi cho người làm thuê tranh, đồng thời yêu cầu họ đặt cọc số tiền nhất định ( tùy vào kích thước tranh mà đặt cọc với giá khác nhau ). Tuy nhiên, khi người làm thuê tranh chuyển tiền đặt cọc, hoàn thành tranh thì đối tượng không thu mua lại và chặn số điện thoại, zalo của người làm thuê tranh để chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Điển hình: ngày 31/10/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với hai phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội như trên, chiếm đoạt được 698.848.000 đồng của 1.632 người ở nhiều địa phương khác nhau.

Nếu phát hiện trường hợp trên, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân tài khoản hoặc nộp tiền, phí bảo hiểm theo yêu cầu và báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để phối hợp điều tra xử lý.    

  • Thánh đường Chăm -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .