Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Văn Hóa - Xã Hội

TÂN CHÂU: CÔ HỌC TRÒ NHỎ PHƯƠNG VY VỚI NIỀM ĐAM MÊ ĐỌC SÁCH VÀ ĐẠT GIẢI CẤP QUỐC GIA

Ngày đăng : 11/11/2020
Tác giả : HUYỀN THOẠI
Xem với cở chữ : T T T
Chúng ta đều biết rằng sách là nguồn kiến thức vô tận, tùy vào lĩnh vực, sở thích, mỗi người sẽ chọn cho mình những quyển sách khác nhau, và có cả những quyển sách gối đầu giường, niềm đam mê đọc sách hiện nay đang có xu hướng bị phai nhạt do sự phát triển của công nghệ, các trang mạng xã hội và cả những hình thức đọc, nghe sách khác nhau. Nhưng giá trị thực tế khi cầm trên tay quyển sách để đọc, để nghiền ngẫm vẫn luôn tồn tại nếu mỗi chúng ta hiểu về giá trị sách, trân trọng sách và cả tác giả. Niềm đam mê đọc sách đã có trong em Nguyễn Ngọc Phương Vy – lớp 12a8, trường THPT Nguyễn Quang Diêu từ khi còn nhỏ cho đến tận bây giờ, và em là 01 trong 04 thí sinh của tỉnh An Giang đã đạt giải “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2020 do Bộ Văn hóa thông tin & Du lịch tổ chức.

Em Nguyễn Ngọc Phương Vy thích đọc sách khi hồi bé, mẹ hay mua cho em những quyển truyện tranh, rồi khi lớn lên, em lại chọn cho mình những quyển sách phù hợp với sở thích và bổ trợ thêm cho việc học, tình yêu dành cho sách của em Phương Vy cứ lớn dần theo năm tháng. Suốt 11 năm liền em đều đạt học sinh giỏi, bên cạnh, em cũng tích cực tham gia các phong trào và đạt nhiều thành tích nổi bật, nhưng có lẽ giải khuyến khích tại cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp quốc gia là dấu ấn không bao giờ quên trong em. Khi cuộc thi có hơn 01 triệu học sinh, sinh viên tham gia từ gần 5 400 trường Tiểu học, THCS, THPT, Đại học và học viện trên cả nước tham gia. Em Nguyễn Ngọc Phương Vy – lớp 12a8 – Trường THPT Nguyễn Quang Diêu chia sẻ: “Trong trường, thầy cô phát động cuộc thi nên em biết đến và cô Ngữ Văn của em có hướng dẫn để tham gia cuộc thi, khi mà biết giải em cảm thấy rất là vui và hạnh phúc vì những gì mình cố gắng đã được ghi nhận”.

Kết quả của em Phương Vy đạt được, tuy không phải giải cao nhất nhì, nhưng em đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn thí sinh trên địa bàn cả nước được Ban giám khảo đánh giá cao. Tình yêu từ sách, vốn từ vựng được tích lũy và sự hướng dẫn của giáo viên đồng hành cùng em đã cộng hưởng để em đạt kết quả ngoài sự mong đợi. Cô Nguyễn Thị Ánh Hồng – Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Quang Diêu cho biết: “Về em Phương Vy có phẩm chất đạo đức tốt, ngoan hiền, phong cách lối sống giản dị, chân tình, hòa đồng với các bạn. Chúng tôi đánh giá rất là cao về tinh thần tự học, tự tìm hiểu kiến thức của em, bởi vì chính từ đó, giúp cho em tìm hiểu thêm kiến thức để mà bổ trợ cho bài thi đại sứ văn hóa đọc của em, từ cấp Tỉnh em được may mắn gửi đi dự thi cấp quốc gia, và cũng là 01 trong 04 em học sinh của Tỉnh An Giang đạt giải Đại sứ Văn hóa đọc cấp quốc gia, đó là niềm vui và tự hào của bản thân em, cũng như là của nhà trường, đặc biệt niềm vui và danh dự của gia đình em Phương Vy”.

Thời đại phát triển, sách nói hiện đang phổ biết dành cho những đối tượng không có nhiều thời gian đọc sách, thế nhưng, đối với các em học sinh từ bậc tiểu học cho đến THPT, việc cầm trên tay quyển sách để đọc thay vì cầm chiếc điện thoại để lướt, sẽ có rất nhiều những lợi ích. Em Nguyễn Ngọc Phương Vy – lớp 12a8 – Trường THPT Nguyễn Quang Diêu chia sẻ: “Trong trường, thầy cô cũng tạo điều kiện cho chúng em có những tiết thư viện, để mà các bạn có thể lên thư viện tìm những quyển sách đọc, với lại nhà trường cũng có khu vườn trường để những tiết trống các bạn có thể xuống đó để học tập, trao đổi với nhau”.

 

Suy nghĩ, tình cảm đam mê dành cho sách của em Phương Vy và cả những em học sinh khác sẽ được phát huy khi có được môi trường thuận lợi, tạo điều kiện cho các em tiếp cận với sách, không chỉ từ phía gia đình mà ngay cả khi ngồi trên ghế nhà trường. Vì khi tại trường học, các em có thể đọc sách và chia sẻ cùng các bạn, từ đó, phong trào văn hóa đọc sẽ lan tỏa rộng khắp. Em Nguyễn Ngọc Phương Vy – lớp 12a8 – Trường THPT Nguyễn Quang Diêu mong muốn: “Em hy vọng mọi người có thể hiểu biết về những lợi ích của sách nhiều hơn, các bạn có thể tìm những quyển sách hay phù hợp với bản thân, để mà trau dồi rèn luyện bản thân nhiều hơn. Theo em khi mình đọc về mặt ngữ pháp, từ vựng tiếng việt mình có thể nắm rõ chính tả được, các câu từ nhiều hơn để mình phục vụ cho viết tập làm văn cũng như khi mình đọc sách trực tiếp mình sẽ hạn chế được việc đau mắt và những con chữ dễ tiếp thu hơn đối với bản thân”.

Khi xã hội ngày càng phát triển, mạng lưới công nghệ thông tin rộng khắp, phát huy những điều kiện thuận lợi hỗ trợ chúng ta, thì hình ảnh những quyển sách trên những giá sách, thư viện sẽ không bị mai một, mà luôn có giá trị và nhận được sự đón nhận từ mọi người, khi mà ngay lúc này, văn hóa đọc cần được khơi dậy cho các em học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, có như thế mới góp phần nâng cao tinh thần, tình yêu đọc sách và lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp trong xã hội hiện đại, phát triển.

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .