Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Kinh Tế - Xã Hội

TÂN CHÂU: CHỦ ĐỘNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ ĐẢM BẢO TÌNH HÌNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

Ngày đăng : 02/11/2020
Tác giả : HUYỀN THOẠI
Xem với cở chữ : T T T
Dưới sự chỉ đạo trực tiếp sâu sát của Thường trực Thị ủy Tân Châu, UBND Thị xã Tân Châu, BCH PCTT & TKCN Thị xã Tân Châu, sự phối hợp tốt với các ngành các cấp và luôn nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai bảo vệ sản xuất là tiền đề quan trọng để chủ động ứng phó và thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai trước tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay.

Năm 2019 trên địa bàn thị xã Tân Châu đã xảy ra 12 điểm sạt lở đất bờ sông, có 891 căn nhà bị thiệt hại do dông lốc và có 1. 155 hecta diện tích lúa, màu, cây ăn trái bị thiệt hại do mưa, dông, tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 1 tỷ 300 triệu đồng. Nên ngay từ đầu năm 2020, công tác chuẩn bị các phương án phòng chống thiên tai đã được các ngành, các địa phương thực hiện tốt theo phương châm 4 tại chỗ, hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng ngày càng hoàn thiện, luôn được quan tâm đầu tư, đã tạo nên hệ thống kiểm soát lũ triệt để, góp phần tăng khả năng ứng phó với mưa, lũ đảm bảo sản xuất phát triển kinh tế địa phương. Các chốt cứu nạn, cứu hộ được duy trì và hoạt động tốt. Ông Đặng Văn Nê – UV BTV – Phó chủ tịch UBND Thị xã Tân Châu cho biết: “Theo dự báo từ nay đến cuối năm, tình hình mưa bão sẽ diễn biến hết sức phức tạp, như vậy để hạn chế thiệt hại về người, tài sản và cơ sở hạ tầng trên địa bàn do bão lũ gây ra. Trước hết, đề nghị các ngành có liên quan và UBND các xã, phường phải tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về công tác phòng chống thiên tai và chủ động phòng tránh. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc phương châm “Bốn tại chỗ” là Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và “Ba sẵn sàng” chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả. Kiện toàn lại bộ máy tổ chức của Ban Chỉ huy PCTT & TKCN thị xã và các xã và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành. Đồng thời, thực hiện kiện toàn lại các chốt cứu hộ, đội xung kích để đảm bảo công tác cứu hộ, cứu nạn”.

Để bảo vệ sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân, trong năm 2019, thị xã đã đầu tư xây dựng các công trình nạo vét, duy tu sửa chữa, nâng cấp đê bao…cùng với những công trình đã đầu tư những năm trước đã phát huy hiệu quả, góp phần tăng khả năng ứng phó với các tình huống thiên tai. Cụ thể, triển khai thi công 22 công trình thủy lợi với tổng kinh phí hơn 08 tỷ đồng, từ nguồn vốn thủy lợi phí, triển khai nạo vét kênh mương 9 công trình, gia cố đê bao 8 công trình, duy tu sửa chữa 5 công trình cống bọng, tổng kinh phí hơn 09 tỷ đồng. Với đặc điểm hiện tại, trên địa bàn thị xã đã bắt đầu đón những con nước về muộn. Nếu như trước đây, bắt đầu từ đầu tháng 7 âm lịch là những con nước lũ từ thượng nguồn sông Mekong sẽ đổ về, nên chính quyền địa phương đã chủ động tuyên truyền bà con nông dân không nên xuống giống vụ mùa vùng ngoài đê bao để tránh gây thiệt hại sản xuất và đến tháng 9 âm lịch, mực nước tại các sông đã bắt đầu dâng lên, tuy nhiên vẫn còn ở dưới mức báo động. Nhưng không vì thế mà bà con nông dân chủ quan xuống giống vụ mùa canh tác, trong khi, hiện nay, tình hình mưa bão lại hết sức phức tạp. Ông Đặng Văn Nê – UV BTV – Phó chủ tịch UBND Thị xã Tân Châu nhấn mạnh: “Đối với các xã, phường tập trung nhiều nhất là phường Long Châu, xã Vĩnh Hòa, xã Tân An, xã Vĩnh Xương, xã Phú Lộc có diện tích sản xuất ở ngoài đê bao, phải thường xuyên theo dõi, rà soát lại diện tích, cập nhật thông tin dự báo tình hình thủy văn và dự báo mưa, bão để kịp thời thông báo cho người dân biết. Đồng thời có giải pháp hỗ trợ giúp người dân thu hoạch lúa, hoa màu không để thiệt hại. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tổ chức xuống giống ở những vùng như là vùng trũng, vùng thấp để hạn chế thiệt hại cho bà con”.

Do tình hình thời tiết, thủy văn trong mùa mưa, bão, lũ năm 2020 diễn biến phức tạp, trong những tháng đầu năm 2020 trên địa bàn thị xã Tân Châu xảy ra 4 điểm sạt lở đất bờ sông và những ngày của tháng 7 vừa qua đã xuất hiện nhiều cơn mưa lớn kèm theo dông lốc gây thiệt hại tài sản của người dân, cần tiếp tục đề phòng nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, sạt lở,...ở các địa phương cần chủ động và có phương án phòng chống và ứng phó với tình hình thiên tai của địa phương nhằm hạn chế, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Ông Đặng Văn Nê – UV BTV – Phó chủ tịch UBND Thị xã Tân Châu cho biết: “Để chủ động ứng phó trong công tác PCTT. Ban chỉ huy PCTT & TKCN thị xã đã đề ra phương án cụ thể như thứ nhất theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của các cơ quan chuyên môn, diễn biến của mưa bão, thông tin kịp thời đến các hộ dân, đặc biệt là các hộ dân sống ở khu vực ven sông, cồn bãi để chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp. Phân công từng thành viên BCH PCTT&TKCN  thị xã phụ trách từng địa bàn để hỗ trợ kịp thời xử lý. Các xã, phường chỉ đạo các Hợp tác xã, tổ hợp tác gia cố lại các trạm bơm tiêu để chủ động trong công tác tiêu úng khi có mưa bão xảy ra. Đồng thời, phải thường xuyên tổ chức kiểm tra gia cố lại các tuyến đê bao, cống bửng để đảm bảo sản xuất. Tăng cường công tác kiểm tra những khu vực bờ sông, kênh có diễn biến sạt lở, có nguy cơ cao xãy ra sạt lở có nguy cơ cao xảy ra để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Cắm mốc các biển báo sạt lở nguy hiểm, khuyến cáo người dân không lui tới và không sinh hoạt trong khu vực sạt lở nguy hiểm. Đài Truyền thanh của thị xã tăng cường thời lượng đưa tin về diễn biến của lũ, bảo và các hướng dẫn về kỹ năng phòng tránh và ứng phó cho phù hợp”.

          Có thể thấy rằng, để công tác phòng chống thiên tai và đảm bảo tình hình sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân được thực hiện hiệu quả, bên cạnh công tác quan tâm chỉ đạo, chủ động của các các cấp, các ngành và tại địa phương, rất cần sự quan tâm, không chủ quan của bà con nông dân trong quá trình sản xuất và thực hiện chằng chống nhà cửa, bảo vệ tính mạng, tài sản của mỗi cá nhân, gia đình. Có như thế mới góp phần tạo nên sức mạnh tổng thể trong phòng chống thiên tai trên địa bàn thị xã

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .