Xây dựng nông thôn mới

Phú Vĩnh: Tập huấn triển khai các mô hình thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt gắn với xây dựng nông thôn

Ngày đăng : 17/12/2022
Tác giả : Hạnh Phúc
Sở Tài nguyên và Môi trường có buổi tập huấn triển khai các mô hình thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt gắn với xây dựng nông thôn mới cho cán bộ các hội đoàn thể, cán bộ môi trường và người dân tham gia mô hình trên địa bàn xã Phú Vĩnh.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe ông Lê Minh Thành, phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin, hướng dẫn về tình hình phát sinh, thu gom, xử lý các chất thải sinh hoạt; lợi ích của việc phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; luật bảo vệ môi trường; các tác hại của việc xử lý chất thải không đúng quy định; các hình thức xử phạt. Đối với hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn và không sử dụng sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định có thể bị phạt từ 500 đến 1 triệu đồng. Phạt tiền từ 500 đến 1 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải trên vỉa hè, lòng đường hoặc hệ thống thoát nước đô thị, đổ nước thải không đúng nơi quy định trên vỉa hè, lòng đường.

Tại đây, đơn vị hỗ trợ địa phương 100 thùng chứa rác loại 60lit và 40 thùng chứa rác loại 120lit; 50 hộ dân được nhận thùng chứa rác. Thông qua buổi tập huấn nhằm giúp người dân hiểu và ý thức được những lợi ích của việc thu gom rác; hình thành thói quen phân loại rác, từ đó có những hành động thiết thực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần hoàn chỉnh tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao./.

Tin, ảnh Hạnh Phúc