Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Xây dựng đời sống Văn hóa - Đô thị văn minh

Long An: Đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ góp phần nâng cao đời sống người dân

Ngày đăng : 05/04/2021
Tác giả : Khiêm Tín
Xem với cở chữ : T T T
Trong thời gian qua, tuy gặp nhiều khó khăn như thời tiết bất thường, sạt lở đất bờ sông, giá cả các mặt hàng tiêu dùng tăng và nhất là dịch bệnh Covid 19 đã tác động mạnh đến kinh tế - đời sống của người dân trên địa bàn thị xã Tân Châu nói chung và xã Long An nói riêng. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự đoàn kết nhất trí của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn xã Long An, cùng chung tay phát huy tiềm lực, thế mạnh của địa phương về thương mại - dịch vụ, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp từng bước nâng cao đời sống của người dân, tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

                  

     Diện mạo xã nông thôn mới nâng cao Long An đang có sự đổi thay rõ rệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang tạo điều kiện giao thương hàng hóa phát triển, từ đó các cửa hàng kinh doanh, sản xuất, dịch vụ được mở rộng, hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa diễn ra tấp nập. Nhiều hộ gia đình nắm bắt được lợi thế của địa phương, đã đầu tư phát triển các loại hình kinh doanh, dịch vụ.

    Đến nay, lĩnh vực thương mại – dịch vụ, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp chiếm tỷ trọng 55%, phát triển mạnh, thông qua sự gia tăng nhanh của các cửa hàng tạp hóa, đại lý bán sỉ và bán lẻ các mặt hàng; dịch vụ y tế, khám chữa bệnh; dịch vụ nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống. Đối với lĩnh vực công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp được duy trì hoạt động ổn định với các nghề dệt chiếu, sản xuất nước đá, mộc dân dụng, may công nghiệp, sản xuất rượu… góp phần giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động địa phương. Hiện toàn xã có 01 chợ, 01 cửa hàng bách hóa xanh, 01 cửa hàng điện máy xanh và 600 hộ kinh doanh cá thể phục vụ sản xuất, sinh hoạt đời sống người dân. Ông Trương Tấn Hồng, pChủ tịch UBND xã Long An, cho biết: Địa phương luôn chú trọng tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, khuyến khích người dân kinh doanh,  buôn bán đa dạng các mặt hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn xã”.

                  

     Là hộ kinh doanh mặt hàng điện thoại, điện máy tại ấp Long Hòa, anh Trần Văn Út Nhỏ chủ cửa hàng kinh doanh điện thoại, điện máy Út Nhỏ cho biết: Những năm trước đây, gia đình anh đăng ký kinh doanh mặt hàng điện thoại các loại và các phụ kiện kèm theo với số lượng nhỏ để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong xã. Nhưng hiện nay, với điều kiện phát triển tốt đối với một xã nông thôn mới nâng cao, cùng với nhu cầu phát triển của thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng, gia đình anh mạnh dạn đầu tư, mở rộng các loại hình kinh doanh, đa dạng mẫu mã sản phẩm điện thoại và điện máy, nguồn hàng đảm bảo chất lượng được người tiêu dùng ưa chuộng, nhờ vậy, không những tăng nguồn thu nhập mà tạo việc làm ổn định cho các thành viên trong gia đình. “Ấp và địa phương hỗ trợ điểm bán, không chỉ riêng về mảng điện thoại hay điện máy; có cơ sở kinh doanh là anh em hỗ trợ nhiệt tình”. Anh Út Nhỏ, vui vẻ cho biết.

     UBND xã Long An còn phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh tiếp cận các nguồn vốn vay để đầu tư phát triển kinh doanh, dịch vụ đạt hiệu quả. Các thủ tục hành chính được địa phương quan tâm hỗ trợ, chú trọng đến hiệu quả làm việc tại bộ phận một cửa nhằm thu hút các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh đến giao dịch, đầu tư vào địa bàn. Địa phương cũng quan tâm đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống cháy nổ để các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh yên tâm buôn bán và mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh; tăng cường quản lý thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, góp phần bình ổn thị trường. Vì vậy, hàng hóa ngày càng đa dạng, phong phú, với nhiều chủng loại, đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng ngày càng cao của nhân dân. Cô Võ Bích Phụng, Tiểu thương kinh doanh quần áo, giày dép tại chợ Long An, cho biết: “Bây giờ, kinh doanh xã giúp cho mình hỗ trợ vay vốn ngân hàng, có đồng vốn lưu thông kinh doanh khá giả, đầy đủ mặt hàng mình bán cho người mua”.

                  

     Thời gian tới, để thúc đẩy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ phát triển bền vững. Xã Long An tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn đi đôi với nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất, hàng hóa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Khuyến khích các làng nghề tiểu thủ công nghiệp gắn với nông nghiệp phát triển. Tập trung phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp chủ lực của địa phương như xay xát, dệt chiếu, may công nghiệp,... Đồng thời, quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường trong kinh doanh. Ông Trương Tấn Hồng, cho biết: “Địa phương tiếp tục thu hút, huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng của chợ Long An; tiếp tục tăng cường sự quản lý của Nhà nước đối với lĩnh vực thương mại - dịch vụ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn; đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ tại các làng nghề truyền thống; khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đủ năng lực có nhu cầu tham gia đầu tư phát triển các loại hình thương mại - dịch vụ nhằm đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của xã hội" 

     Có thể khẳng định, với những cách làm và định hướng của cấp ủy, chính quyền xã Long An và sự đầu tư về cơ sở hạ tầng, đã góp phần đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của xã nông thôn mới nâng cao./.

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .