Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang
Văn hóa - Xã hội

Tân Châu: Chủ động ứng phó và tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ngày đăng : 19/02/2021
Tác giả : VÕ NGUYỄN TRUNG THI - Nguồn: Theo Công văn số 209/UBND-TH ngày 19/02/2021 của UBND thị xã.
Xem với cở chữ : T T T
Để chủ động ứng phó và tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Chiều ngày 19/02/2021, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Trần Thị Hòa Bình vừa ký ban hành Công văn số 209/UBND-TH, qua đó yêu cầu các ngành thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường tiếp tục quán triệt trong cả hệ thống chính trị và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ ngành Trung ương, Tỉnh và của Thị xã. Thực hiện nghiêm, linh hoạt Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; triển khai thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Dừng, không tổ chức lễ hội, hoạt động, sự kiện có tập trung đông người không cần thiết; đối với các hoạt động, sự kiện đã được phê duyệt kế hoạch của cơ quan có thẩm quyền, khi tổ chức chú ý giảm quy mô, giãn cách và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tất cả cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu, không tham gia lễ hội, không tập trung đông người, không tổ chức liên hoan, họp mặt đầu Xuân. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và UBND các xã, phường khi đi công tác, nghỉ phép ra ngoài tỉnh phải được sự chấp thuận của Thủ trưởng đơn vị; đối với trường hợp đi đến các địa phương đang có dịch trong cộng đồng phải có văn bản xin ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang. Riêng đối với ngành y tế, không được tổ chức các đoàn đi tham quan, học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh khi chưa được UBND tỉnh An Giang chấp thuận.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ...

Kim soát chặt ch việc bảo đm an toàn tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của ngành y tế. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phi có phương án phòng, chống dịch phù hợp khi tiến hành hoạt động sản xuất. Ủy ban nhân dân thị xã giao Phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp ngành y tế, các cơ quan chức năng có liên quan và UBND các xã, phường tăng cường việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhưng không gây nh hưng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đối với các cơ sở lưu trú trên địa bàn, Ủy ban nhân dân thị xã giao Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Công an thị xã và UBND các xã, phường siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, yêu cầu người đến lưu trú thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Huy động các lực lượng chức năng, đoàn thể tham gia phòng, chống dịch, tăng cường việc “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đ kịp thời phát hiện, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp có nguy cơ.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch làm việc trên môi trường mạng và các hoạt động trực tuyến khi cần thiết.

Ủy ban nhân dân thị xã giao Trung tâm Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã) phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự, Công an, các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường tiếp tục tổ chức tốt biện pháp cách ly tập trung, quản lý chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly tập trung; đồng thời, có phương án và chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở dự phòng bảo đảm cách ly số lượng lớn khi cần thiết.

Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, Ban Chỉ huy Quân sự, Công an thị xã và UBND xã Vĩnh Xương, Phú Lộc tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh trên tuyến biên giới đường bộ, đường thủy, đường mòn, lối mở, đường dân sinh không để lọt các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu: Nắm sát tình hình diễn biến dịch Covid-19, chủ động tham mưu xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình mới, theo từng cấp độ, có giải pháp thực hiện, phân công phối hợp cụ thể. Phối hợp các địa phương tiếp tục rà soát chặt chẽ, triệt để, thực hiện lấy mẫu và gửi xét nghiệm đối với các đối tượng có nguy cơ đi về từ vùng có dịch, các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh, người nhập cảnh trái phép; bố trí nguồn lực cho việc xét nghiệm chủ động đối với người làm việc tại các địa điểm có nguy cơ cao (như tại bệnh viện, khu cách ly tập trung,...). Thường xuyên rà soát, hoàn thiện, cập nhật và phổ biến các quy trình phòng, chống dịch trong đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế và các lực lượng có liên quan đảm bảo chặt chẽ, rõ ràng, xử lý theo đúng quy trình đối với những ca nghi ngờ nhiễm bệnh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các đơn vị trường học chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; yêu cầu học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên mang khẩu trang khi đến trường; chủ động có kế hoạch bố trí học trực tuyến khi cần thiết.

Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh thị xã tiếp tục truyền thông nâng cao ý thức cảnh giác, không chủ quan; đồng thời, không gây tâm lý hoang mang, lo lắng quá mức về dịch bệnh. Đồng thời, đề nghị hệ thống Tuyên giáo, Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch; hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện… khuyến khích Nhân dân cùng chính quyền chung tay trong việc giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm trong cộng đồng, kịp thời thông tin cho UBND nơi cư trú gần nhất để phối hợp thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Chủ tịch UBND các xã, phường tăng cường kiểm tra, xử phạt các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; báo cáo kết quả xử phạt các hành vi vi phạm hành chính nêu trên, đặc biệt đối với hành vi không mang khẩu trang nơi cộng trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua gửi về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã chậm nhất 15 giờ ngày 21/02/2021 để tổng hợp báo cáo theo quy định; đồng thời, lồng ghép kết quả xử lý ngày vào chế độ thông tin báo cáo hàng ngày vào lúc 16 giờ./.

  • Thánh đường Chăm -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .