Nét hương quê lụa

Tân Châu: Vào mùa Trâm chín

Ngày đăng : 23/04/2024
Tác giả : Thanh Thúy
Vào thời điểm này chạy dọc theo các tuyến lộ nông thôn trên địa bàn thị xã Tân Châu hình ảnh những cây trâm đang mùa chín rộ, cho trái căng mọng, có mùi thơm dịu.

Trâm là loại cây thân gỗ, nhiều cành, sinh trưởng và phát triển tự nhiên. Trái trâm nhỏ, hơi dài, mọc thành từng chùm, khi mới có trái có màu xanh, già màu đỏ tươi và lúc chín sẽ chuyển sang màu tím đen. Trái trâm chín sẽ đen bóng, no tròn, mọng nước, ăn vào có vị chua chua, ngọt ngọt và hơi chát; trái càng đen càng ngọt. Hạt trâm khá to nên người ăn chỉ thưởng thức được phần thịt bên ngoài.

Cây khoảng 7 năm tuổi mới bắt đầu cho thu hoạch, tuổi thọ của cây trâm kéo dài đến trên 50 năm. Điều đặc biệt là cây càng lớn tuổi sẽ cho trái càng sai. Đây là 1 loại trái cây sạch đặc sản, tự nhiên nên du khách từ phương xa đến rất thích thú với loại trái này.

Không cần tốn công chăm sóc, vào mùa chín rộ, nhà nào có cây trâm mọc thấp chỉ cần leo lên cây hái từng chùm hoặc căn lưới bên dưới gốc, rồi dùng cây chọc chọc cho trái rơi xuống là có thể thưởng thức được những trái trâm chín mọng.

Trái trâm đầu mùa hiện nay có giá, từ 60.000 - 100.000đồng/kg tùy theo trái lớn nhỏ và được nhiều người tìm mua; mang lại thu nhập khá cho nhiều gia đình.

Nhiều người thích ăn trâm với muối ớt thêm đậm đà. Chút vị chua ngọt, chát nhẹ hòa với muối ớt mằn mặn, cay cay, thấm đẫm trong miệng, hít hà trên đầu lưỡi, càng ăn càng ghiền.

Những trái trâm to, tròn, mọng nước là món quà quê dân dã. Mỗi năm trâm chỉ cho trái một lần, đến mùa trâm chín nhiều người tìm mua để thưởng thức vị ngọt xen chua nhẹ, hơi chát đặc trưng của trâm như một phần hương vị của ký ức tuổi thơ.

Tin, ảnh Thanh Thúy