Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nét hương quê lụa

TÂN CHÂU ĐẶC TRƯNG NHỮNG LÀNG NGHỀ | Kỳ 3 : Phát triển du lịch từ những chiếc chiếu

Ngày đăng : 05/04/2021
Tác giả : Khương Duy
Xem với cở chữ : T T T
Từ cái tâm giữ lửa với nghề, người dệt chiếu đã cho ra những chiếc chiếu chất lượng, mẫu mã đẹp, khẳng định được thương hiệu trong lòng khách hàng. Giờ đây họ còn tạo ra những sản phẩm khác từ chiếu, phát triển du lịch tại chỗ. Khách nước ngoài đến tận nơi để chiêm ngưỡng và mua sản phẩm về làm quà lưu niệm.

                  

     Trước đây, nếu gia công theo hợp đồng thì làng nghề dệt chiếu chỉ làm một loại chiếu trắng trơn thì nay, sản phẩm đa dạng hơn nhiều. Đặc biệt, có loại chiếu xếp, sản phẩm được xem là sự sáng tạo của người Việt với nguyên liệu Uzu. Ngoài sản phẩm chiếu, ông Tho còn tìm đầu ra cho những loại sản phẩm khác cũng làm từ lát Uzu như cặp, giỏ, dây nịt, dép, tấm trải bàn, bóp nữ… Hiện nay, các cơ sở chuyên sản xuất sản phẩm du lịch cũng đã đặt hàng chiếu Uzu của Tân Châu Long với số lượng lớn. Cùng sự hỗ trợ về vốn và chính sách của thị xã Tân Châu, nghề dệt chiếu UZU tại đây đang được xem là một trong những mô hình tốt để phát triển nghề truyền thống gắn với thu hút, phát triển  du lịch cho An Giang nói chung và thị xã Tân Châu nói riêng. Chú Lê Văn Tho – Chủ cơ sở dệt chiếu UZU Tân Châu Long, cho biết: “Được UBND thị xã và Sở Công thương tỉnh hỗ trợ tham dự các sự kiện xúc tiến thương mại ở khắp mọi nơi. Từ đó, thấy được có rất nhiều sản phẩm làm từ gỗ đẹp mắt. Nên tôi về đi học nghề may bóp, dây nịt, dép, cặp… Trãi qua không ít lần thất bại cuối cùng cũng thành công và có được sự đón nhận của khách hàng”.

                  

     Cơ sở của chú Tho liên tục được đưa đi tham dự các hội chợ trong tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong những ngày diễn ra Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao ở An Giang 2008, nhiều người tỏ ra bất ngờ và thích thú khi chứng kiến một loại chiếu xếp rất gọn, đẹp và tiện lợi. Thoạt đầu ai cũng nghĩ đây là chiếu nhập từ nước ngoài. Nhưng khi tìm hiểu thì mới biết chiếu UZU do một nông dân ở vùng biên giới An Giang sản xuất. Từ những chuyến đi hội chợ, các cơ quan báo chí, truyền thông tìm đến cơ sở của chú để tuyên truyền, quảng bá. Thương hiệu chiếu UZU và các sản phẩm từ chiếu càng được nhiều người biết đến hơn. Cơ duyên phát triển du lịch đối với cơ sở của chú cũng bắt đầu từ đó.

                  

   Trước đây, chưa ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, mỗi tuần Tân Châu đón tiếp từ 5 đến 6 du thuyền khách đưa người nước ngoài đi du lịch theo tour. Đây là cơ hội để các làng nghề truyền thống ở Tân Châu phát triển và quảng bá rộng rãi hơn. Tận dụng những cơ hội đó, chú Lê Văn Tho mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất theo hướng du lịch trãi nghiệm để thu hút du khách. Thêm nhiều công ty lữ hành cũng đến liên hệ với cơ sở để ký hợp đồng thành điểm tham quan du lịch. Chú Lê Văn Tho cũng rất cầu thị học hỏi từ nhiều nơi về thiết kế nhà xưởng, nơi bán hàng, tâm lý du khách để mang đến sự hài lòng tốt nhất với khách du lịch.

                  

     Khi đến cơ sở dệt chiếu UZU Tân Châu Long, du khách còn được trải nghiệm không gian thú vị và mới lạ, không chỉ từ những bước chọn lát, chọn dây, mà còn được tận mắt chứng kiến những người dân chân chất, phóng khoáng tại đây tự tay làm nên một chiếc chiếu như thế nào. Để tạo ra sản phẩm từ cây Uzu phải qua các công đoạn: Lựa chọn uzu, rồi nhuộm màu, phơi nắng, rồi dệt, xông khói, sau đó đem phơi một ngày, vệ sinh sạch sẽ và ép thành phẩm. Từng công đoạn, phải tỉ mỉ, cần mẫn, dưới đôi bàn tay của người thợ chuyên nghiệp, những chiếc chiếu đẹp hoàn hảo được hoàn thiện.

                  

    Nghề dệt chiếu UZU xuất khẩu Tân Châu Long cũng là điểm dừng chân thứ hai tham quan và mua sắm của khách Tây đến Tân Châu với các mặt hàng từ chiếu như dép, thắt lưng, giỏ, chiếu xếp du lịch tắm biển... rồi mua về làm quà lưu niệm. Những hàng hóa độc đáo nơi đây khiến cho các du khách không khỏi ngạc nhiên và thán phục. Là một điểm du lịch uy tín, cơ sở dệt chiếu UZU Tân Châu Long cũng luôn thay đổi sản phẩm, chất liệu mới lạ, nhưng giá thành vẫn rất hợp lý. Từ đó, số lượng sản phẩm bán ra luôn đạt ở mức cao. 

                 

    Có thể thấy rằng đây là hướng đi đúng đắn để làng nghề truyền thống ở Tân Châu không những duy trì mà còn phát triển ngày một thịnh vượng hơn. Xứng đáng với những công sức, tâm huyết mà những người thợ dệt chiếu ở Tân Châu bỏ ra suốt thời gian qua.

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .