Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nét hương quê lụa

TÂN CHÂU ĐẶC TRƯNG NHỮNG LÀNG NGHỀ | Kỳ 2: Nặng tình với chiếc chiếu hoa

Ngày đăng : 23/03/2021
Tác giả : Khương Duy
Xem với cở chữ : T T T
Nghề dệt chiếu ở Tân Châu xuất hiện muộn hơn so với các nghề thủ công truyền thống khác trên địa bàn thị xã nói riêng và cả nước nói chung. Nhưng những người thợ nơi đây đã không ngừng mày mò, sáng tạo để cho ra những mặt hàng chiếu chất lượng, mẫu mã đa dạng và khẳng định được thương hiệu chiếu Tân Châu. Để làm được những mẫu chiếu độc đáo mà không nơi nào có được, họ phải trải qua biết bao thăng trầm, vất vả. Nhưng chính lòng yêu nghề, đam mê giữ lửa họ đã phát triển thương hiệu chiếu Tân Châu ngày một rộng rãi hơn.

                 

     Nói đến nghề làm chiếu, Tân Châu là một trong những nơi sinh sau đẻ muộn. Nhưng lại cho ra 2 loại chiếu nổi tiếng khắp cả nước là chiếu hoa xếp 3 và chiếu UZU. Để cho ra 02 sản phẩm này cũng đòi hỏi những kỹ thuật tinh xảo nhất để làm nên một chiếc chiếu. Từ khung dệt, nguyên liệu cho tới người thợ dệt chiếu, tất cả tạo nên một sản phẩm truyền thống không đâu sánh bằng. Nguyên liệu chủ yếu được dùng để làm chiếu chính là lát Việt và Lát Uzu. Để phân biệt hai loại này, người ta dùng hai cách gọi khác nhau. Lát dệt chiếu như chúng ta thường gặp thì gọi là lát Việt. Lát này có nguồn gốc từ Vĩnh Long là chính. Còn Uzu được gọi là lát Uzu, nguyên liệu này không có ở Việt Nam, phải nhập từ Campuchia về.

                  

     Cây lát sau khi thu hoạch sẽ phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ và cẩn thận để có thể đạt yêu cầu về nguyên liệu làm chiếu. Tùy theo từng loại chiếu cần dệt mà các sợi cói, sợi đay sẽ được nhuộm màu theo từng sản phẩm. Để có thể dệt được một chiếc chiếu đạt yêu cầu thì phải cần đến một đôi tay tỉ mỉ, kinh nghiệm phong phú và những kỹ thuật sáng tạo của người thợ dệt. Những người thợ dệt chiếu hàng ngày làm ra những sản phẩm tốt về chất lượng và đẹp cả về hình thức, mang trong đó là cả những tâm tình của người thợ dệt nên. Anh Lê Văn Thọ - Chủ cơ sở dệt chiếu Tài Thọ - xã Long An, cho biết: “Khi bắt tay nghiên cứu sản phẩm mới phải làm đi làm lại rất nhiều lần, khắc phục từng lỗi nhỏ để làm sao cho ra sản phẩm ưng ý nhất đến tay người tiêu dùng”.

                 

     Tại cơ sở dệt chiếu Uzu lớn nhất thị xã - Tân Châu Long, thường xuyên có gần 30 lao động làm việc đều đặn. Mỗi người một việc, chia thành nhiều khâu khác nhau, trông rất chuyên nghiệp. Nguyên liệu dệt ở đây chủ yếu là bằng cây Uzu, được nhập khẩu trực tiếp từ Campuchia về. Chú Lê Văn Tho – chủ cơ sở dệt chiếu Tân Châu Long – cho biết, những thợ dệt ở đây được trả công theo sản phẩm là chủ yếu. Dệt chiếu thường, gọi là chiếu nằm, thì phải dệt kỹ, dệt dầy, đi màu cho đúng.

                 

     Trước đây, nghề dệt chiếu thủ công thường dệt theo kiểu tự cấp, tự túc, không phát triển để có thể kinh doanh được. Sau đó, nghề này mất đi, đến khoảng năm 1997, một người bạn của ông Lê Văn Tho sang Campuchia làm ăn, thấy ở đó có bạn hàng từ Hàn Quốc, Nhật Bản sang đặt hàng chiếu Uzu rất nhiều, nên nảy sinh ý tưởng nhận hợp đồng về gia công. Sau đó, ông Tho cùng người bạn về quê hương Tân Châu mở cơ sở dệt chiếu gia công bằng nguyên liệu lát Uzu của vùng Biển Hồ nước bạn. Lát Uzu có đặc trưng sáng bóng nhưng chỉ đơn điệu có một màu nên không thể phát huy hết giá trị chiếc chiếu. Nhưng nhuộm cho lát Uzu không phải là chuyện đơn giản như nhuộm lát Việt. Dù vậy, vì nặng tình với manh chiếu, chú Lê Văn Tho cũng đã chịu thương, chịu khó vất vả để nghiên cứu làm sao nhuộm màu cho Lát Uzu.

                 

     Ban đầu, các cơ sở cũng chỉ dệt tay. Sau này, do hợp đồng ngày càng nhiều, các cơ sở mới đầu tư đổi mới công nghệ để tăng năng suất. Đến năm 2003, cơ sở Tân Châu Long của ông Tho bắt đầu mua máy về thay thế dần cách dệt thủ công, năng suất tăng lên đáng kể. Ông Tho cho biết, mỗi chiếc máy dệt phải đầu tư từ 15 – 20 triệu đồng, nhưng bù lại, nhờ năng suất tăng nên cơ sở có thêm điều kiện để hạ giá thành sản phẩm, cạnh tranh trên thị trường.  Sản phẩm tốt, người dân địa phương bắt đầu thích xài chiếu bằng Uzu. 5 năm trở lại đây, chiếu Tân Châu Long được bày bán nhiều ở các chợ khắp miền Nam. Nghề dệt chiếu đã giải quyết được rất nhiều lao động nông thôn và từ đó xuất hiện những người thợ lành nghề gắn bó với những chiếc chiếu hoa.

               

     Hiện nay chiếu xếp 3 hay chiếu Uzu Tân Châu Long đã được sự đón nhận của khách hàng và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Người tiêu dùng đánh giá đây là sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng, phù hợp túi tiền và rất tiện lợi. Để có được những thành quả đó, những người thợ dệt chiếu Tân Châu đã kiên trì theo đuổi nghề, tiếp nhận thị hiếu của khách hàng để thay đổi mình. Bên cạnh đó lấy chất lượng sản phẩm là tiêu chí hàng đầu để giữ lửa cho nghề dệt chiếu của quê hương Tân Châu.

                             

     Sản phẩm ban đầu của làng nghề chỉ là chiếu trăng trơn sau đó mới có chiếu màu. Sự ra đời của chiếu màu là cả một quá trình tìm tòi gian nan, vất vả mất nhiều thời gian từ lúc tìm nguyên liệu đến khi chế biến nguyên liệu. Nhưng sự nặng tình với những đôi chiếu hoa, đã khiến những người thợ dệt chiếu ở Tân Châu luôn miệt mài tìm cho mình hướng đi mới. Nghề dệt chiếu ở Tân Châu sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới để khắp nơi biết rằng Tân Châu không chỉ có nghề trồng dâu nuôi tằm, mà Chiếu Tân Châu cũng trở một đặc trưng của vùng đất này.  

 

Còn tiếp kỳ 3: Phát triển du lịch từ những chiếc chiếu

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .