Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Văn Hóa - Xã Hội

Tân Châu mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới chống lao 24/3/2019”

Ngày đăng : 10/07/2019
Tác giả : LƯƠNG TUYẾT
Xem với cở chữ : T T T

Sáng ngày 22-3-2019, UBND thị xã Tân Châu tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao 24/3/2019. Đến dự có ông Trần Hòa Hợp - Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã – Trưởng Ban chỉ đạo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân thị xã; cùng các đồng chí lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, địa phương, cán bộ và nhân viên ngành y tế, đoàn viên, hội viên và đông đảo học sinh đến dự.
Trong những năm qua, công tác phòng chống bệnh lao tại thị xã đạt hiệu quả nhất định. Có 367 bệnh nhân mắc lao. Trung tâm y tế thị xã đã điều trị lành bệnh và hoàn thành điều trị cho 340 bệnh nhân, đạt tỷ lệ 93,1%. Ngành y tế đã quyết liệt trong công tác phòng chống bệnh lao tuy nhiên hiện nay bệnh lao vẫn diễn biến phức tạp. Tình hình nhiễm lao ở trẻ em, phát hiện bệnh lao mới có kèm nhiễm HIV và bệnh nhân HIV bùng phát lao song hành với lao đa kháng thuốc và tiền siêu kháng thuốc có chiều hướng gia tăng. Do đó, ngành y tế địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp như phát hiện sớm các trường hợp mắc lao trong cộng đồng hạn chế sự lây lan mầm bệnh, phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân và có thể tham gia lao động tạo thu nhập cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội. Bác sĩ chuyên khoa I Phan Văn Chum – Trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh – Trung tâm y tế thị xã phát biểu: “Địa phương đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe  cho cộng đồng. Chăm sóc giảm nhẹ ho bệnh lao kháng thuốc, tầm soát cho người tiếp xúc bệnh lao, đặc biệt là trẻ em, phát hiện lao trong nhóm bệnh nhân nhiễm HIV, thực hiện uống dự phòng lao cho trẻ tiếp xúc bệnh lao phổi, dự phòng lao kháng thuốc cho người tiếp xúc lao đa kháng thuốc. Việc phối hợp y tế công – y tế tư tham gia hỗ trợ trong việc phát hiện bệnh nhân lao góp phần làm giảm tỷ lệ phát hiện bệnh lao, giảm thiểu thời gian chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân lao.”
Công tác phòng chống bệnh lao đã có sự chung tay góp sức tích cực tham gia các hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn thị xã để người bệnh được chia sẻ, vững tin trong quá trình điều trị. Em Nguyễn Thị Ngọc Giàu học sinh lớp 10A8, trường THPT Đức Trí cho biết: “Bệnh nhân mắc các bệnh xã hội đa số là các bệnh nhân nghèo còn kỳ thị dẫn đến tâm lý mẫn cảm giấu bệnh. Cho nên chúng ta nên tuyên truyền vận động người bệnh lao và người xung quanh không nên kỳ thị những người bệnh lao. Bệnh lao em nghĩ là do họ hút thuốc nhiều và những bệnh như là ho nhiều sốt nhẹ dẫn đến ăn uống ít, ốm yếu với lo ho ra nhiều máu cho nên chúng ta không nên hút thuốc nhiều và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.”
Bệnh lao đang là mối đe dọa sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị và trật tự an toàn xã hội, đến sự phát triển của đất nước và tương lai giống nòi. Do đó, để công tác phòng chống lao tiếp tục duy trì và đẩy mạnh cần có sự  vào cuộc của các cấp, các ngành, sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trên địa bàn thị xã. Ông Trần Hòa Hợp - Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã – Trưởng Ban chỉ đạo công tác bảo vê, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân thị xã phát biểu: “Tôi yêu cầu các cấp các ngành các thành viên Ban chỉ đạo các  quý vị đại biểu và nhân dân thị xã quan tâm thực hiện một số việc: Thứ nhất đổi mới hoạt động thông tin tuyên truyền giáo dục rộng rãi trong xã hội tác động đến từ người dân gia đình biết và các thanh thiếu niên về sức khỏe về bệnh lao hiểu đúng hiểu đầy đủ không phân biệt người mắc bệnh lao. Tích cực phát hiện sớm và điều trị để phòng tránh bệnh lây lan trong cộng đồng. Thứ hai đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng chống lao, phát huy truyền thống tương thân tương ái chăm sóc giúp đỡ của cộng đồng. Khuyến khích các đoàn thể chính trị xã hội, các cá nhân, trong đó có cả những người thân chung sống với bệnh nhân hãy khuyến khích họ tuân thủ phác đồ điều trị đạt kết quả tốt. Thứ ba nêu cao tinh thần trách nhiệm tăng cường mối quan hệ giữa chất ngành thành viên Ban chỉ đạo công tác bảo vệ chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân thị xã. Tăng cường mối quan hệ giữa ban chỉ đạo UBND các xã phường trong việc thực hiện các nhiệm vụ các giải pháp về phòng chống bệnh lao theo chỉ đạo của ngành y tế và của cấp trên.”
Tin rằng, với sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng sự tham gia tích cực của mọi người trong xã hội, sẽ đạt được những mục tiêu nêu ra trong chiến lược quốc gia loại trừ bệnh Lao từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, góp phần thực hiện thắng lợi những cam kết về phòng, chống bệnh Lao của Nhà nước ta với quốc tế.

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .