Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang
Văn hóa - Xã hội

Tân Châu: Hiệu quả công tác bảo vệ thực vật góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển

Ngày đăng : 14/01/2021
Tác giả : HẠNH PHÚC
Xem với cở chữ : T T T
Công tác hỗ trợ, hướng dẫn nông dân thực hiện có hiệu quả việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng; sử dụng giống lúa chất cao luôn được Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) Tân Châu chủ động thực hiện. Hoàn thành có hiệu quả chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh việc thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao giá trị các sản phẩm.

Trong năm 2020, tuy tình hình thời tiết không thuận lợi đã tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển như muỗi hành, rầy nâu, cuốn lá, bệnh đạo ôn, cháy bìa lá…. thế nhưng với sự hỗ trợ của Trạm TT&BVTV, sự chủ động áp dụng các chương trình khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng nên vẫn đảm bảo năng suất cây trồng. Ông Tôn Hồng Tân, Trưởng Trạm TT&BVTV thị xã, cho biết: “Để đưa Nghị quyết của Chi bộ vào đời sống, thì Trạm TT&BVTV đã cụ thể hóa bằng các kế hoạch, các chương trình hành động cụ thể; giao nhiệm vụ đến từng cán bộ, đảng viên theo lĩnh vực mà mình phụ trách. Cụ thể trong năm 2020, thì trạm cũng đã dự báo tình hình dịch hại để thông báo trên Đài Truyền thanh giúp cho nông dân chủ động khống chế dịch hại cây trồng, từ đó giúp giữ vững năng suất lúa ổn định từ 6,2 đến 6,8 tấn /ha.”

     

Các chương trình như áp dụng Chương trình 1 phải 5 giảm, 3 giảm 3 tăng đạt theo kế hoạch, có hơn 35.000 nông dân tham gia.  Chú trọng hỗ trợ nông dân thông qua các buổi hội thảo, nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả. Tổ chức nhiều lớp huấn luyện, hội thảo cho nông dân. Tổ chức 23 cuộc khuyến nông, hội thảo dịch hại, hướng dẫn nông dân nhận dạng quản lý, phòng trừ sinh vật hại như ốc bưu vàng, chuột, muỗi hành, các loại bệnh, các loại sâu hại trên lúa và trên hoa màu, có hơn 800 lượt nông dân tham dự. Tuy tình hình sâu bệnh năm 2020 cao hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng với sự chuẩn bị về công tác phòng trừ sâu hại, sự chuyển giao những tiến bộ khoa học về kỹ thuật thâm canh và biện pháp phòng trừ dịch hại đạt hiệu quả cao, góp phần ổn định năng suất, chất lượng sản phẩm. “Mình đi hội thảo là một mặt, trước là mình học hỏi để biết thêm, sau nữa là trau dồi kiến thức của mình, bà con nông dân nhờ kỹ sư cho mình biết, dạy mình, hoặc đi hội thảo người ta nói với mình, thì mình  học hỏi, cái này rất là hữu ích cho bà con mình, rất là khả quan.” Chú Giáp Văn Tỷ, nông dân phường Long Phú, nói.

Các sản phẩm nông nghiệp ngày càng có sự thay đổi theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm. Từng cán bộ, kỹ sư của Trạm nỗ lực bám ruộng, lội đồng; sử dụng công cụ, thiết bị chuyên ngành hiệu quả. Từ đó tham mưu chính xác, góp phần tích cực vào nâng cao hiệu quả các đợt phòng trừ các loại sâu bệnh theo nguyên tắc “4 đúng”. Ông Tôn Hồng Tân, Trưởng Trạm TT&BVTV, chia sẻ: “Trong năm 2020, đã hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhiều nhất là ứng dụng công nghệ tưới điều khiển qua điện thoại di động, đây cũng là một mô hình điểm thực tế, cho những người dân xung quanh tham quan học hỏi để ứng dụng trên thửa đất của mình. Đồng thời, Trạm cũng kết hợp nông dân thực hiện 02 bẫy hàng rào, để hạn chế phá hại lúa của chuộ, giúp cho người dân quản lý ruộng mình tốt hơn, đây cũng là một mô hình thực tế, để nông dân học hỏi. Và bên cạnh đó, Trạm cũng tổ chức 02 lớp cây ăn trái, trang bị kiến thức cho người dân, khi chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cây ăn trái đạt hiệu quả như mong muốn.”

Trạm phối hợp Chi cục TT&BVTV mở 02 cuộc hội thảo phòng trừ dịch hại, vận động nông dân xã Vĩnh Xương tham gia VietGap trên xoài; Phối hợp Trường Trung cấp nghề Tân Châu, Hội nông dân thị xã tổ chức 03 lớp sản xuất lúa, 05 lớp trồng cây ăn trái. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân.

Tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Chi bộ đề ra, gắn với nhiệm vụ chuyên môn, mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Trạm TT&BVTV thị xã tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phát hiện, dự báo và tham mưu, chủ động cùng bà con nông dân thực hiện đạt hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, luôn là địa chỉ tin cậy trong việc đồng hành cùng nhà nông mang đến những mùa vụ thắng lợi. Trạm đề ra những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện, tiếp tục đưa Nghị quyết vào đời sống thiết thực hơn, cụ thể hơn. Vận động nông dân sử dụng giống lúa chất lượng cao đạt từ 92 đến 96%; duy trì thực hiện các Chương trình 3 giảm 3 tăng trên 95%.

Duy trì và phát triển các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, các lớp tập huấn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, đạt các tiêu chuẩn an toàn để đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu. Nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Ông Tôn Hồng Tân, Trưởng Trạm TT&BVTV, cho biết: “Trạm đề xuất cho UBND thị xã quy trình xã lũ, sản xuất lúa 3 năm 8 vụ; và duy trì diện tích sản xuất hàng năm là 31 ngàn cho đến khoảng 32.300 ha. Và giữ vững nâng suất ổn định ở khoảng 6 tấn 2 đến 6 tấn 8 cho 1 ha. Đồng thời sẽ tập huấn hướng dẫn người dân, để chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từ đất lúa sang đất màu hoặc là sang cây ăn trái. Để nâng cao giá trị trên diện tích sản xuất tăng thu nhập cho người dân; đẩy mạnh hỗ trợ cho nông dân thực hiện các mô hình sản xuất công nghệ cao; đẩy mạnh đưa cơ giới hóa, tự động hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp, nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, tạo sản phẩm đồng đều đạt được chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.”

Với những mục tiêu như tăng cường các hoạt động quản lý dịch hại tổng hợp, lấy quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân làm trọng tâm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tác hại do sâu bệnh gây ra cho lúa và các loại cây trồng khác trên nguyên tắc thân thiện, bền vững với môi trường, đảm bảo diện tích, năng suất, sản lượng và nâng cao chất lượng các loại cây trồng. Từng bước hoàn thành có hiệu quả mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, là nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã./.

  • Thánh đường Chăm -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .