Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang
Khoa học công nghệ - CNTT

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát mô hình sản xuất cá tra giống tại thị xã Tân Châu

Ngày đăng : 10/07/2019
Tác giả : Văn Phô
Xem với cở chữ : T T T

Sáng ngày 16/11/2017, ông Lâm Quang Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang – làm trưởng Đoàn, cùng lãnh đạo các Sở, Ngành của tỉnh đến khảo sát tình hình triển khai các mô hình sản xuất cá tra giống trên địa bàn thị xã Tân Châu trong việc tham gia vào Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp, chất lượng cao của tỉnh. Ông Trần Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBND thị xã tiếp và làm việc với đoàn.
Đoàn đã trực tiếp đến khảo sát quy trình sản xuất chăn nuôi cá tra giống tại Công ty cổ phần cá tra Việt Úc và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nguyên Phương thuộc vùng đất cồn Vĩnh Hòa. Đến nay, trên địa bàn thị xã Tân Châu có diện tích nuôi cá tra giống là 84,24 hécta/162 hộ nuôi giảm 53% so với năm 2012; tập trung chủ yếu ở 3 xã Vĩnh Xương, Vĩnh Hòa và Phú Lộc. Địa phương phối hợp với Hiệp Hội thủy sản AFA đang rà soát thành lập Chi hội cá giống Tân Châu khoảng 20 hộ tham gia, với diện tích 15 hécta. Về sản xuất giống, hiện tại trên địa bàn có 2 cơ sở sản xuất giống cá tra nhân tạo Ba Hoàng và Công ty Việt Úc hoạt động không liên tục với số lượng cá bố mẹ khoảng 3.400 con, trong đó số cá bột xuất ra khoảng 40 – 50 triệu con bột/năm. Ngoài ra, thị xã Tân Châu cũng đã xây dựng kế hoạch quy hoạch vùng sản xuất và ương dưỡng giống cá tra tập trung, dự kiến phát triển diện tích mặt nước nuôi đến năm 2020 là 120 hécta, tập trung chủ yếu 3 xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Xương và Phú Lộc. 
Sau khi đi tìm hiểu tình hình thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lâm Quang Thi cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND thị xã Tân Châu. Tại đây, lãnh đạo thị xã đã kiến nghị với đoàn khảo sát của tỉnh như: Hỗ trợ địa phương thực hiện chuổi liên kết – tiêu thụ trong sản xuất cá tra nhằm tạo đầu ra sản phẩm ổn định, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm để người dân biết trước giá, đảm bảo lâu dài cho hoạt động thủy sản những năm tiếp theo. Hỗ trợ địa phương hệ thống cấp và thoát nước và có kênh xử lý nước thải riêng biệt đảm bảo nguồn nước cấp tốt cho vùng nuôi, nhất là khu vực cá tra giống nằm trong nội đồng; tăng cường công tác quan trắc môi trường nước trên các tuyến sông trên địa bàn để phục vụ nuôi trồng thủy sản, đồng thời cẩn kiểm tra chất lượng các chỉ tiêu môi trường nước của các giếng khoan. 
Để chuẩn bị cho Tân Châu sớm tham gia vào Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp, chất lượng cao của tỉnh. Kết luận chỉ đạo buổi làm việc, ông Lâm Quang Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thị xã sớm rà soát, quy hoạch vùng sản xuất cá tra giống với diện tích 100 hécta trở lên, để tỉnh đến thẩm định đầu tư; đối với các hộ không nằm trong vùng dự án, đề nghị Hiệp Hội thủy sản AFA tăng cường hỗ trợ, khuyến khích các hộ tham gia vào Dự án để có quy trình sản xuất cá giống chất lượng và đầu ra sản phẩm. Đối với cồn Vĩnh Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao thị xã sớm lập phương án sử dụng đất, theo hướng vùng sản xuất giống chất lượng cao, để mời gọi doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư, trong đó sẽ hỗ trợ cho Công ty Việt Úc phát triển thành khu công nghệ cao với diện tích 100 hécta. Đồng thời, giao UBND thị xã Tân Châu làm chủ đầu tư công trình kéo điện vượt sông qua cồn Vĩnh Hòa, để kịp thời sớm đẩy nhanh tiến độ, phục vụ quá trình sản xuất cá giống, để từng bước đưa Tân Châu trở thành điểm tập trung cung cấp con giống không chỉ trong tỉnh, mà còn vươn xa ra các tỉnh bạn.  

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .