Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang
An Ninh Quốc Phòng

Xuân trên chốt biên giới

Ngày đăng : 12/02/2021
Tác giả : LÊ KIỀU
Xem với cở chữ : T T T
Được đến với chốt dân quân trên tuyến biên giới vào những ngày giáp tết, để có thể hiểu hết hương vị tết của những người lính “sao vuông” đóng quân nơi biên cương của Tổ quốc ngày đêm vững chắc tay súng, giữ gìn biên giới bình yên cho người dân vui đón xuân về. Vào những ngày xuân bóng áo xanh của chiến sỹ dân quân như tín hiệu bình yên, giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế trên tuyến biên giới.

     Thị xã Tân Châu có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia dài khoảng 6,2km (trong đó có đoạn biên giới dài 700m trên sông) giữ vị trí chiến lược trọng yếu về quốc phòng và an ninh trong thế trận phòng thủ của khu vực. Để giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới, bên cạnh các lực lượng chính quy, lực lượng dân quân cũng luôn có mặt trên mọi nẻo đường biên giới nơi đây để giữ gìn an ninh trật tự, cùng các lực lượng đóng chân trên địa bàn biên giới khép kín địa bàn, tạo thế trận vững chắc bảo vệ biên giới, đồng hành cùng bà con nông dân vùng biên. Năm 2018, Chốt dân quân biên giới xã Phú Lộc được Bộ Quốc phòng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang đầu tư xây dựng đóng trên địa bàn Ấp Phú Quý, nằm cạnh đường biên giới thuộc địa phận xã Phú Lộc với nhiệm vụ bảo vệ an ninh trên tuyến biên giới. Ông Nguyễn Văn Điền, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Phú Lộc cho biết: “Xây dựng chốt dân quân biên giới để góp phần ổn định và phát triển khu vực quan trọng này. Việc hình thành chốt dân quân biên giới xã Phú Lộc giáp với chốt dân quân xã Phú Hữu (huyện An Phú) và chốt Biên phòng tạo thành thế trận liên hoàn đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời từng bước tạo ra mô hình kinh tế của người dân kết hợp với quốc phòng trên tuyến biên giới”.

            

     Sáng bình yên trên tuyến biên giới những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 ở chốt dân quân xã Phú Lộc như thường ngày lực lượng Dân quân triển khai huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo vệ an ninh địa bàn. Từ ngày đưa vào hoạt động đến nay những chiến sĩ “sao vuông” đã giành trọn lòng tin của chính quyền và nhân dân địa phương, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các đơn vị bạn, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự, an toàn xã hội trên tuyến biên giới và nội địa. Chốt dân quân ở xã biên giới còn là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân lao động sản xuất, giao lưu qua lại, tăng cường đoàn kết của nhân dân ở hai bên biên giới. Bên cạnh đó lực lượng dân quân thường trực tại chốt đã làm tốt việc phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ biên giới quốc gia. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Ông Nguyễn Văn Điền, cho biết thêm: “Để đảm bảo tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới, xã đã tổ chức biên chế luân phiên lực lượng tại chốt từ 06 đồng chí, trong đó có 01 chỉ huy thường xuyên thực hiện công tác trao đổi thông tin, nắm tình hình biên giới. Lực lượng dân quân trên chốt biên giới cũng đã cùng lực lượng Biên phòng hoạt động đạt nhiều kết quả như: Tổ chức tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc biên giới, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép phòng, chống dịch Covid 19, phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể và ấp tuyên truyền vận động quần chúng tự quản bảo vệ đường biên, cột mốc, luật biên giới quốc gia…Qua đó phát hiện phối hợp xử lý tốt các vụ việc và những việc mâu thuẫn trong nhân dân trong quá trình sản xuất”.

          

      Trò chuyện với chiến sĩ dân quân Huỳnh Văn Quang, nhà ở ấp Phú Bình, xã Phú Lộc mới hiểu hết tâm tình của người chiến sĩ dân quân, anh chia sẻ: “Tham gia lực lượng dân quân thường trực tại chốt thì gặp nhiều vất vả hơn. Nhưng cái được lớn nhất là được học tập, rèn luyện trong môi trường rất tốt và hết sức gần gũi. Anh em cùng chung một đơn vị, chung sống như một gia đình, luôn đoàn kết, thương yêu nhau. Tất cả được dân thương, dân mến lãnh đạo chính quyền luôn tin tưởng quan tâm chu đáo. Cuộc sống ở biên giới cũng được bảo đảm đầy đủ. Chúng tôi thực sự xem chốt là nhà, biên giới là quê hương.

    Theo nhiều người dân, trước đây khu vực này, tình hình an ninh trật tự luôn phức tạp về tội phạm, người dân 2 bên qua lại tự do theo lối mòn biên giới thường xuyên xảy ra tệ nạn, buôn lậu và tội phạm trà trộn. Nhưng từ khi có lực lượng dân quân đóng chốt tại khu vực này ngoài nhiệm vụ trọng tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phối hợp tuần tra, cán bộ, chiến sĩ tại chốt còn tranh thủ thời gian bám, nắm địa bàn, đi sâu vào từng hộ canh tác sản xuất dọc biên giới nắm bắt tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế và các mối quan hệ xã hội để tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết thấu đáo các tình huống về quốc phòng - an ninh, không để xảy ra điểm nóng trên tuyến biên giới. Chú Ngô Văn Tuấn – ngụ ấp Phú Quý, xã Phú Lộc chia sẻ: “Tết sắp đến này coi như vậy lực lượng Dân quân bảo vệ biên giới để cho bà con nông dân sản xuất yên tâm và kết hợp với Biên phòng tuần tra đảm bảo an ninh trong những ngày xuân này cho bà con cô bác đón tết”.

            

     Những ngày vào xuân hình ảnh người chiến sĩ chốt dân quân Phú Lộc vẫn đều bước chân tuần tra đã dần trở thành hình ảnh quen thuộc cho nhân dân nơi vùng biên. Tin tưởng rằng với tinh thần và trách nhiệm cán bộ, chiến sĩ chốt dân quân sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới xứng đáng là điểm tựa để bà con nhân dân nơi đây ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế địa phương. Nhân dân vùng biên luôn tự hào về những người lính sao vuông đang ngày đêm canh giữ biên cương Tổ quốc.

  • Thánh đường Chăm -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .