Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Văn hóa - Xã hội

Nông dân hội nhập mang cây sầu riêng về vùng đất Tân Châu

Ngày đăng : 24/02/2021
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Góp phần đưa gam màu tươi sáng vào bức tranh phát triển nông nghiệp – nông thôn trên địa bàn thị xã Tân Châu, tại ấp Tân Hòa C- xã Tân An, chị Trương Thị Diệu – quê từ Tiền Giang đã mạnh dạn mang giống cây sầu riêng về trồng vùng đất này, đến nay, đã mang lại những tín hiệu tích cực.

           Nếu như sầu riêng là một loại trái cây được nhắc nhiều ở vùng đất Cai Lậy, Tiền Giang hay tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, vào năm 2016, chị Trương Thị Diệu đã mang 500 gốc sầu riêng Ri6 và sầu riêng Monthong Thái về trồng tại ấp Tân Hòa C – xã Tân An, với quy cách trồng ziczac và cây cách cây 6,5m, hàng cách hàng 06 m. Sau gần 05 năm trồng và chăm sóc, đến nay, sầu riêng đã ra hoa. Chị Diệu, cho biết: “Thấy sầu riêng cũng phát triển, xanh tốt, không có bị bệnh, vùng đất này trồng cũng được”.

            

         Sầu riêng là loại cây ăn trái cần cung cấp đầy đủ độ ẩm và dinh dưỡng vừa đủ không thừa hoặc không thiếu. Nên với kinh nghiệm vốn có, chị Diệu đã ứng dụng hiệu quả vào quá trình chăm sóc cây sầu riêng. Đến năm 2020, được sự hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, chị Diệu đã lắp đặt công nghệ tưới tiết kiệm kết hợp bón phân phun thuốc Bảo vệ thực vật điều khiển từ xa bằng điện thoại trong vườn sầu riêng xen nhãn Indo, đây như là đòn bẩy giúp chị canh tác hiệu quả hơn. “Chị ứng dụng công nghệ thấy cũng tiện cho mình, chỉ bấm điện thoại là mình tưới được hoàn tất mấy vườn luôn, cũng nhẹ chi phí của chị”. Chị Diệu, cho hay.

           

     

Theo đó, mỗi gốc sầu riêng, chị Diệu đều gắn béc tưới phun, tùy gốc sẽ có từ 02 đến 03 béc tưới, để cung cấp đủ lượng nước tưới cho cây. Song song đó, chị Diệu giữ ẩm cho gốc sầu riêng bằng cách không làm sạch cỏ quanh gốc. Xử lý ra hoa cũng là một trong những yếu tố quan trọng để sầu riêng có hiệu quả, cho trái nhiều, đẹp hay không. Để đạt được tỉ lệ đậu trái cao nên tránh xử lý ra hoa trong những tháng có mưa nhiều. Với 02 giống sầu riêng Ri 6 và Monthong Thái trồng tại vùng đất Tân Châu, sự phát triển tươi tốt của sầu riêng đã mang đến những tín hiệu vui sau những năm tháng miệt mài chăm sóc của vợ chồng chị, dự kiến khoảng tháng 10/2021 sẽ bắt đầu thu hoạch sầu riêng. Chị Diệu, chia sẻ: “Vợ chồng chị lấy công làm lời, như lâu lâu ảnh mần không kịp cũng kêu mấy người làm tiếp, còn không vợ chồng chị làm cho nó dễ. Mong muốn thời gian tới phải đạt hiệu quả thôi, ráng vài năm sau, chứ chị bỏ vô đây cũng nhiều chi phí dữ lắm. Mong vụ mùa mình đạt, có thành quả trên vùng đất mới Tân Châu này”.

  

 

Để thúc đẩy xây dựng một nền nông nghiệp tiên tiến, thu hẹp khoảng cách, đặc biệt là trong xu thế hội nhập hiện nay, việc ứng dụng công nghệ cao là cần thiết, đóng vai trò làm đầu tàu, mở đường cho việc đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại hoá. Từ mục tiêu trên, thị xã Tân Châu đã luôn quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ nông dân tiếp cận các nguồn vốn, điển hình như mô hình ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệp kết hợp bón phân phun thuốc Bảo vệ thực vật điều khiển từ xa bằng điện thoại trong vườn Sầu riêng xen nhãn Indo của chị Trương Thị Diệu – minh chứng rõ nét cho kết quả của nông dân khi hội nhập. Vậy là hôm nay, cây sầu riêng đã được vun trồng, đơm bông trên vùng đất Tân Châu và chờ ngày thu hoạch.

 

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .