Nét hương quê lụa

Long Sơn: Đặc sản mùa nước nổi vào mùa

Ngày đăng : 25/09/2024
Tác giả : Ngọc Bích
Ngay từ sáng sớm đến chợ Long Sơn chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều đặc sản mùa nước nổi được người dân bày bán.

Nói đến mùa nước nổi, ai cũng nghĩ ngay đến cá linh. Bên cạnh, còn là mùa của cua đồng, món ăn dân dã nhưng chẳng thua kém về độ hấp dẫn. Cua tầm này đã chắc thịt, càng to nên được cho vào món phụ sau bữa ăn để nhâm nhi đỡ “buồn” miệng. Nếu thân cua thường dùng để nấu canh, lẩu hay bún riêu thì càng cua còn được yêu thích nhiều hơn hẳn. Càng cua to, cứng cáp và chắc thịt sẽ chế biến theo kiểu hấp sả, luộc hay rang muối với giá 200 – 250.000/kg càng lớn. Dù là hình thức gì cũng vẫn khiến người ta “nao lòng” vì độ ngọt béo tự nhiên.

Ngoài con cá linh và cua đồng những mâm bông điên điển thu hút ánh nhìn các bà nội chợ. Một cảnh sắc sống động của miền Tây mùa nước nổi chính là màu vàng rực ở các bờ kênh, bờ sông từ bông điên điển. Khi được con nước bồi đắp phù sa, điên điển nở rộ mang đến một hương vị độc đáo mà chẳng nơi nào có được. Chỉ cần nhặt cuốn lá, rửa sạch thì đã có thêm một thức quà bình dị điểm tô cho các món ăn nơi đây. Bông điên điển có rất nhiều kiểu chế biến, từ đơn giản đến cầu kì. Hấp dẫn hơn là nồi canh chua cá linh được điểm thêm sắc vàng của chúng. Điên điển gion giòn, khi ăn lại đăng đắng nhưng đọng vị ngọt dịu, còn tận dụng điên điển làm món tép xào, bún cá, rau chấm các món kho…

Bông súng đồng từng khoanh hay những lọn rau muống đồng thời điểm này luôn có mặt tại chợ, cũng giống như bông điên điển, bông súng và rau muống đồng này cũng bừng nở một góc trời, không chỉ làm đẹp cho đất trời mà còn là món ăn dân dã, độc đáo của người dân nơi đây đã trở thành một phần của đặc sản miền Tây sông nước. Bông súng và rau muống đồng được bà con miền Tây chế biến thành rất nhiều món ngon./.

Tin, ảnh Ngọc Bích