Trái bứa được dùng để nấu canh chua, kho cá hay làm nước mắm chấm các món nướng… đều ngon, cả hương và vị đều khó lẫn. Để thưởng thức món nướng chấm đúng điệu, trái bứa được nướng vàng vỏ, rồi đem giầm vào dĩa nước mấm ngon cùng mấy trái ớt bầm giập, ăn với ốc, ăn với cá chiên, cá nướng hoặc có thể làm dưa chua. Vào mùa Bứa bà con đồng bào dân tộc Chăm thường sắt nhỏ phơi nắng để sử dụng quanh năm.
Theo thống kê, hiện tại các làng Chăm trên địa bàn xã Châu Phong chỉ còn khoảng trên 20 cây bứa, tuổi thọ trung bình từ 20 năm đến 100 năm, có thể nói đây là một trong những món ăn đặc sản của bà con đồng bào dân tộc Chăm tại xã Châu Phong. Hiện các sạp rau trên địa bàn xã đã bày bán trái bứa, giá dao động từ 35 đến 40 ngàn đồng 1kg.
Tin, ảnh ROPHY Á