Sức khỏe và đời sống

Đã có vaccine Qdenga phòng bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam

Ngày đăng : 24/09/2024
Tác giả : Hạnh Phúc
Từ ngày 20/9, trẻ em từ 4 tuổi và người lớn có thể tiêm vaccine sốt xuất huyết do hãng Takeda (Nhật Bản) sản xuất, tại hệ thống gần 200 trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc.

Theo đó, đây là lần đầu tiên người dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận vaccine sốt xuất huyết sau nhiều năm mong đợi và chứng kiến dịch bệnh sốt xuất huyết hoành hành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Vaccine do hãng dược phẩm Takeda, Nhật Bản sản xuất, được nghiên cứu và phát triển trong gần 45 năm, đã được phê duyệt sử dụng rộng rãi tại hơn 40 quốc gia trên thế giới. Vaccine được đưa vào sử dụng lần đầu tiên năm 2018, đặc biệt ưu tiên sử dụng cho các nước thường xuyên có dịch phức tạp.

Với công nghệ hiện đại, vaccine có hiệu quả phòng cả 4 tuýp virus sốt xuất huyết gây bệnh (Den-1, Den-2, Den-3, Den-4), hiệu quả lên đến hơn 80% và ngăn ngừa nguy cơ nhập viện lên đến 90%. Đặc biệt, vaccine có hiệu quả phòng tái nhiễm cho người từng mắc sốt xuất huyết../.

Hạnh Phúc