Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Giáo dục và Đào tạo

Em Quách Hải Thọ vượt khó học giỏi và đam mê sáng tạo khoa học

Ngày đăng : 11/05/2022
Tác giả : Quang Huy –Ngọc Bích
Xem với cở chữ : T T T
Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhưng Quách Hải Thọ, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc, đã nỗ lực vượt khó, học giỏi với có niềm đam mê sáng tạo khoa học và mới đây, em đã đạt giải nhì ở cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

   Đến thăm gia đình em Thọ ở xã Long Hoà, huyện Phú Tân. Gia đình có hai anh em, Thọ là người con út, hiện ba mẹ tuổi đã cao, do không có đất sản xuất,  hiện mua bán phế liệu, cuộc sống chỉ đủ lo toan cho chi tiêu hàng ngày, nên không có nhiều điều kiện cho Thọ học tập, tuy nhiên biết con luôn cố gắng nổ lực học tập và đam mê nghiên cứu khoa học trong điều kiện vốn có, nên ba mẹ rất sẵn lòng ủng hộ con mình, để con có được tương lai tốt hơn. Ông Quách Thành Kỹ, cha em Quách Hải Thọ, tâm sự: Gia đình tôi có khó khăn, không có đất ruộng, không có cơ sở gì hết. Thì làm cha, làm mẹ luôn động viên con cố gắng đặng thành tài, sau này nhờ bản thân. Bản thân tôi cũng cố gắng lên để cho nó hoàn thành ước nguyện bản thân làm cha làm mẹ thấy con  học tập tốt, vui lắm”.

                   

   Từ nhỏ Thọ đã ý thức chủ động trong việc học tập và phụ giúp ba mẹ trong việc gia đình. Chính cuộc sống khó khăn, nên em phải phấn đấu hơn, và trong suốt những năm học ở từng cấp học em luôn là học sinh khá, giỏi, tích cực tham gia các hoạt động đoàn, đội rất,….Gặp và trao đổi với Quách Hải Thọ tại trường THPT Nguyễn Sinh Sắc, ấn tượng đặc biệt với chúng tôi về em là ở Thọ luôn có sự tự tin, dù dáng người nhỏ nhắn nhưng em rất nhạy bén và năng động, và tinh thần luôn chủ động nghiên cứu học tập.

   Năm học 2020-2021, em Thọ trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào trường THPT Nguyễn Sinh Sắc, Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Thọ tâm sự: Chủ yếu em học thuộc bài thầy cô giáo giảng trên lớp, về nhà tìm kiếm sách vở, tài liệu tham khảo. Em thích học và nghiên cứu các môn tự nhiên. Cũng từ đó ngoài cố gắng học tập tốt các môn văn hóa và bỏ nhiều công sức nghiên cứu những dự án sáng tạo khoa học kỹ thuật. Trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tại trường em và các bạn luôn có thành tích dẫn đầu, đồng thời có nhiều thành tích cao trong kỳ thi cấp thị xã, cấp tỉnh, đặc biệt đoạt giải nhì cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. Em Hải Thọ, chia sẻ: Trong quá trình học tập, rồi quá trình em theo dõi thông tin thời sự và những bài viết liên quan đến lĩnh vực khoa học kỹ thuật thì nó đã hình thành cho em cái niềm đam mê nghiên cứu nhằm đáp ứng những nhu cầu trong cuộc sống, từ những cái đam mê nghiên cứu nhỏ nó hình thành nên một cái đam mê nghiên cứu lớn. Và từ đó nó cho em đam mê nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật”.

   Đối với Thọ, khi học chỗ nào không biết thì hỏi bạn bè, thầy cô. Còn về nhà, thời gian còn phải làm việc giúp ba mẹ nên em lúc nào cũng mang theo sách vở bên mình để học và học mọi nơi mọi lúc. Tính đam mê khoa học và nghiên cứu của em rất là nhạy bén, khi mà mình đưa ra một vấn đề nào đó, thì ở em Thọ có cái tính gọi là phấn đấu và quyết tâm rất là lớn; mình thấy rất là rõ ràng là trong cái thời gian mà em tham gia nghiên cứu khoa học thì em thường xuyên tiếp xúc và hỏi tất cả các thầy cô giáo để em học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm”- Cô giáo chủ nhiệm Phan Thanh Kim Phượng, cho biết.  

   Thông qua các hoạt động phong trào, thấy được niềm đam mê của Thọ trong nghiên cứu khoa học, BGH nhà trường ngoài tạo điều kiện để em học tập tốt, cũng như bồi dưỡng để em tham gia các cuộc thi văn hóa cấp tỉnh. Thầy La Văn Thiện, phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc, chia sẻ: Nhà trường cũng điều kiện thuận lợi để em thực hiện tốt công việc của mình; trong công việc học thì em cũng phân bố thời gian giữa vừa học tập và nghiên cứu, chủ yếu các em nghiên cứu vào  ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc là đối với thời điểm trong hè, thì các em tận dụng thời gian 03 tháng hè để thực hiện công tác nghiên cứu của mình; nhà trường cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất. Cũng như điều kiện về thiết bị, về phòng thí nghiệm. Ngoài ra nữa là thực hiện tốt cái công tác khen thưởng, hỗ trợ mọi  nguồn lực về kinh phí”.

                   

   Về sản phẩm của đơn vị tham gia hội thi cấp Quốc gia là sản phẩm “Máy đo thân nhiệt, nhịp tim và nồng độ SPO2 hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19” thuộc lĩnh vực hệ thống nhúng do em Quách Hải Thọ trực tiếp thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy Lê Bảo Anh, tổ trưởng Tổ Chuyên môn Vật lý - khoa học công nghệ: “Trong quá trình thực hiện dự án thì đòi hỏi em Thọ phải chuẩn bị rất là nhiều kiến thức. Bên ngoài sách giáo khoa, chẳng hạn như dự án nó liên quan đến các mạch Arduino thì đòi hỏi em Thọ phải tìm tòi nghiên cứu và học hỏi rất là nhiều  kiến thức, khi mà hoàn thành dự án đó thì tôi đánh giá em Thọ là một học sinh ham học hỏi, ham tìm tòi và có tính sáng tạo trong công tác nghiên cứu khoa, học kỹ thuật với dự án mà em Thọ đã là hoàn thành”.

                   

   Có ý tưởng, nhưng để thực hiện không hề đơn giản, linh kiện, máy móc thực nghiệm, cũng như suốt quá trình nghiên cứu phải điều chỉnh và thay đổi cho phù hợp với thực tế. Đầu tiên là cái khó khăn là về mặt gia đình, thì ban đầu ngăn cản em vì là gia đình sợ em áp lực về học tập. Nhưng trải qua khoảng thời gian em đã thuyết phục gia đình thì gia đình lại đứng về phía em và tạo cho em một cái chỗ dựa tinh thần và giúp đỡ em về cơ sở vật chất, cũng như là tư vấn cho em vượt qua những khó khăn trong quá trình nghiên cứu các sản phẩm để gởi dự thi. Và thứ hai là về mặt học tập, đầu tiên sẽ khó khăn về cái mặt học tập trải qua vài tuần, thì em bắt đầu xây dựng cho mình một thời gian biểu riêng để phân công những giờ học và giờ nghiên cứu một cách hợp lý nhất, để giảm bớt áp lực. Em còn sắp xếp thời gian cuối tuần để tìm hiểu thêm những kiến thức bên ngoài liên quan đến dự án của mình là đang nghiên cứu. Chính niềm say mê nghiên cứu khoa học, kỹ thuật là nhân tố nó thúc đẩy em vượt qua những khó khăn, những áp lực trong quá trình nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm”. Em Hải Thọ, bộc bạch.

                   

   Sản phẩm mà em Thọ thực hiện với mong muốn giảm khả năng tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đảm bảo an toàn cho lực lượng y tế tham gia phòng chống dịch và đáp ứng nhu cầu về trang thiết bị y tế trong điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Thiết bị giúp nhân viên y tế đo được 03 thông số thân nhiệt, nhịp tim, nồng độ SPO2 trong máu không xâm lấn và máy phát ra tín hiệu cảnh báo, gửi cảnh báo về email và điện thoại khi có một trong ba thông số vượt quá ngưỡng quy định. Đây là một sản phẩm rất có ích trong thời điểm dịch Covid-19 vừa qua, cũng như trong thời gian tới khi dịch vẫn còn đang phức tạp.

                 

   Em Quach Hải Thọ (bìa trái) tại lễ trao giải

   Với hiệu quả đạt được từ công trình nghiên cứu này là kết quả của sự gắn kết giữa tư duy sáng tạo của học sinh, trước những khó khăn trong tình hình dịch bệnh. Và công sức đó đã được ghi nhận qua kết quả cuộc thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 27/03/2022. Sản phẩm của em Quách Hải Thọ đạt giải nhì cấp Quốc gia. Không dừng lại ở đó, em Thọ vẫn đang miệt mài  với những ý tưởng sáng tạo của mình để giúp ích cho cuộc sống. Em Hải Thọ, cho hay:Sau khi chế tạo thành công dự án thì em tâm đắc là khả năng ứng dụng vào trong thực tiễn của dự án, điển hình như dự án mà em đạt giải nhì cấp quốc gia, thì ứng dụng vào trong thực tiễn rất là cao. Hướng tới em sẽ nghiên cứu sản phẩm tạo chất từ chất đường từ thân cây bắp. Để hỗ trợ giảm cái lượng đường cho bệnh nhân nhiễm bị đường”.

   Dù đam mê nghiên cứu khoa học, nhưng Hải Thọ, cho biết sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thành và tốt chương trình THPT để phấn đấu có một nghề nghiệp vững vàng để có việc làm phụ giúp cha mẹ vượt qua cuộc sống khó khăn. Tin rằng, bằng nghị lực bền bỉ cùng với sự quan tâm của thầy cô nhà trường, gia đình bạn bè và cộng đồng xã hội, để Hải Thọ vượt qua khó khăn, thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình./.

 

Thực hiện Quang Huy –Ngọc Bích

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .