Để món gỏi xoài khô cá sặc bổi đậm đà hương vị người làm phải chọn cá đạt độ dai ngon, phơi từ 1 hoặc 2 nắng, không được kéo dài vì thịt cá khô sẽ mất mùi thơm đặc trưng và không còn ngon đúng vị. Cách chế biến rất đơn giản, chỉ cần 2-3 con khô cá sặc bổi phơi một nắng đem chiên hoặc nướng trên lửa than tới khi có mùi thơm cá chín, xé nhỏ, bỏ xương, dùng một ít xoài trái còn sống, cà rốt thái thành sợi, đậu phộng rang, rau răm băm nhỏ, hành tím bào mỏng trộn đều cùng với chén nước mắm chua ngọt tỏi, ớt là đã có một dĩa gỏi xoài khô cá sặc bổi thơm ngon, hấp dẫn ăn hoài không ngán.
Cũng giống bao món gỏi khác, gỏi xoài khô cá sặc bổi vô cùng dễ ăn bởi sự chua chua ngọt ngọt lạ miệng, mùi thơm ngon đậm đà của cá sặc, kết hợp với rau thơm hấp dẫn. Thêm một chút bùi bùi ngậy ngậy của hạt đậu phộng sẽ tạo ra món ăn đậm chất miền quê dân dã.
Món ăn này rất phổ biến tại các quán ăn, có dịp về xứ lụa Tân Châu, thực khách đừng quên thưởng thức món ăn này. Nếu muốn mua về làm quà hoặc tự tay chế biến món cá khô sặc bổi làm gỏi xoài cho gia đình, bạn sẽ dễ dàng mua ở hầu khắp các cơ sở chế biến khô và các chợ trên địa bàn thị xã Tân Châu.
Tin, ảnh Thanh Thúy