Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nét hương quê lụa

Làng Chăm Châu Phong rộn ràng mùa cưới

Ngày đăng : 20/01/2023
Tác giả : ROPHY Á
Xem với cở chữ : T T T
Là một trong cộng đồng 54 dân tộc anh em trên đất nước hình chữ S, dẫu vẫn giữ riêng cho mình những nét truyền thống đặc biệt của đồng bào dân tộc Chăm Hồi giáo Islam. Thế nhưng bà con đồng bào Chăm ở An Giang nói chung, xã Châu Phong nói riêng Tết Nguyên đán, tuy không phải là Tết chính thức của đồng bào dân tộc Chăm, nhưng mỗi bận Xuân về, khi mai vàng thi nhau khoe sắc thì tại các làng Chăm xã Châu Phong cũng rộn ràng không khí đón xuân. Khác với các dân tộc anh em, đồng bào dân tộc Chăm không tổ chức lễ cưới rãi rác vào những ngày trong năm, chỉ tổ chức lễ cưới trước và sau các dịp lễ của dân tộc, đồng bào dân tộc Chăm thường gọi là mùa cưới. Mùa cưới được vào các dịp lễ như: Roya Ramadan, roya Haji, Maulib,… Tuy nhiên, trong những năm gần đây đồng bào dân tộc Chăm thường tổ chức lễ cưới trong những ngày tết Nguyên đán dân tộc việt Nam.

                   

   Lễ cưới được tổ chức với những nghi thức độc đáo mang đậm nét văn hóa truyền thốn; diễn ra trong ba ngày, ngày đầu tiên là ngày họp họ, ngày gia chủ tổ chức làm bánh và trang trí nhà cửa, bà con lối xóm, các cô gái, thanh niên tham gia phụ giúp mỗi người một công đoạn, giúp tiến độ hoàn thành công việc nhanh hơn. Ngày thứ hai tạm gọi là ngày lên ghế, cả hai gia đình tự làm lễ cầu nguyện, gia chủ mời họ hàng bà con lối xóm dùng tiệc, tối cùng ngày bên nhà gái tổ chức đêm con gái tức tiệc đãi bạn gái, các cô gái khi tham dự tiệc thường đi theo xóm, họ diện trang phục truyền thống với chiếc khăn Katara, được cách điệu phù hợp với phong cách từng người, nhưng vẫn bộc lộ nét duyên dáng của cô gái Chăm, tạo nên nét độc đáo riêng mà không có nơi nào có được. Ngày thứ ba là ngày đưa rể, nhà trai tổ chức đoàn tháp tùng đưa chú rể đến nhà gái, đoàn tháp tùng này có khoảng vài chục có khi lên tới cả trăm người gồm thanh niên, phụ nữ. Sau khi hoàn thành các nghi lễ tại nhà gái, đoàn trở về nhà trai dùng tiệc thân mật với gia chủ, còn nhà gái đãi tiệc với lượng khách mời đã định. Dù lễ cưới được tổ chức vào mùa nào thì những nghi lễ và hình thức tổ chức cũng giống nhau, tuy nhiên đám cưới vào dịp tết cổ truyền dân tộc sẽ vui hơn vì bà con, lối xóm tham dự đông đủ hơn.

                   

   Đám cưới của đồng bào dân tộc Chăm được gia chủ đến từng nhà để mời, thường mời cả làng đến tham dự. “Trung bình một đám cưới số lượng khách có thể lên đến 500 hoặc 600 người, nên đám cưới đồng bào dân tộc Chăm luôn sôi động như ngày hội, mặc dù hiện nay đời sống gia đình nhiều hộ đã khá giả, nhưng họ chỉ đãi tiệc tại gia đình  không đãi nhà hàng, khách sạn. Theo luật đạo đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Hồi Giáo Islam không uống rượu. Vì thế, tiệc cưới cũng diễn ra khá gọn nhẹ với các món ăn truyền thống là đặc sản của đồng bào dân tộc chăm như: Cà ri, koài, cà pháo… Người Chăm sống đoàn kết, do đó mỗi đám cưới có thể huy động hàng trăm người tham gia cùng gia chủ phụ giúp.

                   

   Vào những ngày giáp tết, qua phà Châu Giang, men theo con đường tỉnh lộ 953, tuyến lộ nông thôn Châu Phong - Long An trên khắp xóm Chăm, tại đây tràn ngập tiếng cười, rộn ràng, tiếng trống góp phần tăng thêm không khí ngày tết. Mỗi sáng sớm trên mọi nẻo đường, từng đoàn người từ nhà trai sang nhà gái làm lễ, họ vừa đi vừa vỗ tay và hát theo tiếng trống, rộn rã. Chứng kiến đám cưới đồng bào dân tộc Chăm không một ai có thể bỏ qua để chiêm ngưỡng, tìm hiểu về nét đẹp đầy tinh tế với một bức tranh sinh động. Đoàn tháp tùng chú rễ đến nhà cô dâu, những người phụ nữ và đàn ông mặc trang phục truyền thống đã biến tấu theo phong cách hiện đại cùng với  những chiếc khăn lấp lánh với những hột chuỗi, kim sa rất đẹp mắt, càng tô đậm thêm nét duyên dáng của người phụ nữ Chăm, họ cầm ô, vừa đi vừa đánh trống, ca hát đến tận cổng nhà cô dâu. Những bài ca, điệu múa, những trang phục truyền thống lộng lẫy đầy nét duyên dáng, những tiếng cười rộn ràng hòa nguyện trong không khí tết làm tăng thêm sắc màu mùa xuân.

                   

   Một mùa xuân - mùa cưới nữa lại về, bà con đồng bào Chăm Châu Phong lại vui một mùa xuân mới cùng với đồng bào cả nước, cùng chung một ước vọng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, để sắc xuân trên quê hương Châu Phong thêm chồi non, lộc biếc

 

 

 

Bài, ảnh ROPHY Á

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .