Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chú Nguyễn Văn Quân - Hết lòng vì công tác an sinh xã hội

Ngày đăng : 04/05/2022
Tác giả : Hạnh Phúc
Xem với cở chữ : T T T
Với phương châm vì đạo pháp vì dân tộc, tôn chỉ mục đích hành đạo “học Phật, tu nhân”, thể hiện lòng nhân ái, tình yêu thương con người, trong thời gian qua các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trên địa bàn phường Long Phú luôn chủ động tham gia tích cực, có hiệu quả vào các hoạt động từ thiện - xã hội mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng, góp phần xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp. Điển hình cho phong trào có chú Nguyễn Văn Quân, Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường, học theo Bác luôn đồng hành thực hiện có hiệu quả các hoạt động xã hội từ thiện; giúp đỡ cho hàng trăm bà con có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người già neo đơn, cải thiện cuộc sống.

                   

   Chú Nguyễn Văn Quân, Trưởng BTS. PGHH phường Long Phú

   Chú Quân cho biết, bản thân bắt đầu và có những hoạt động từ thiện xã hội năm 2006, khi cuộc sống gia đình ổn định hơn, chú lại quyết tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Tuy chỉ là những phần quà nhỏ, nhưng với chú đó là cả sự chia sẻ, tiếp thêm động lực cho bà con nghèo. Chú Quân, cho biết: “Gia đình tôi làm nông, trước đây, hoàn cảnh gia đình cũng gặp nhiều khó khăn, nên từ khi hiện nay ổn định kinh tế gia đình rồi, tôi cũng tâm nguyện cũng sẽ hỗ trợ cho bà con gặp khó khăn trên địa bàn phường, theo tôn chỉ hành đạo của Đức thầy tốt đời đẹp đạo. Bản thân tôi cũng như là cùng với BTS đã tích cực vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, cũng như là cất mới và sữa nhà tình thương, xây cầu bồi lộ, hiến máu nhân đạo, vận động nắm gạo tình thương. .v…v”.

                   

   Các con lộ được chú cùng mạnh thường quân, chính quyền địa phương nâng cấp

   Là thành viên Ban trị sự PGHH phường từ năm 2016, đến năm 2018, với cương vị Trưởng ban trị sự PGHH phường, chú cùng với các trị sự viên, vận động bà con tín đồ luôn tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là đối với các hoạt động an sinh xã hội. Từ đầu năm 2022 đến nay, chú cùng các thành viên trong BTS phối hợp Hội chữ thập đỏ phường vận động cất mới và sửa chữa 5 căn nhà tình thương cho hộ gặp khó khăn về nhà ở. Những ngôi nhà được xây cất lên, không chỉ giúp cho bà con nghèo có được nơi ở ổn định, mà còn từng bước cải thiện cuộc sống gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững; đó không chỉ là niềm vui của những hộ khó khăn, mà đó còn niềm vui của chú Quân cùng các chú tình nguyện viên. Chú cũng duy trì vườn thuốc nam với diện tích hơn 6 công, hỗ trợ cho các nhà thuốc nam trong và ngoài địa bàn phường.

                   

   Phơi thuốc nam hỗ trợ cho các nhà thuốc

   Học tập và làm theo Bác với quan niệm cho đi là còn mãi, trong đợt dịch bệnh Covid – 19 năm 2021, với những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Chú cùng với UBMTTQ VN phường, phối hợp các ban ngành đoàn thể, các mạnh thường quân tổ chức gian hàng 0 đồng, hỗ trợ hàng tấn rau, củ, quả đến tận nhà cấp phát cho bà con khó khăn. Hỗ trợ hàng trăm suất quà tặng, nhu yếu phẩm cho hộ cách ly y tế, hộ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn phường. Đặc biệt, được sự tài trợ của mạnh thường quân, Ban trị sự PGHH phường trồng 02 công rau xanh các loại để hỗ trợ cho hộ khó khăn trong và ngoài địa bàn phường.  Theo chú Quân, để có thể thực hiện công tác từ thiện xã hội, có hiệu quả, phải xuất phát từ cái tâm.

   Ngoài ra, mô hình nắm gạo tình thương luôn được BTS PGHH phường duy trì hoạt động, hằng tháng có gần 100 hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ mồ côi và người già neo đơn được nhận gạo, tiền mặt. Ngoài ra, chú vận động đóng góp nâng cấp lộ giao thông, làm bóng đèn đường, thường xuyên vận động giúp đỡ đột xuất những trường hợp ốm đau, bệnh tật. Vận động hỗ trợ mổ mắt cho người nghèo, giúp bệnh nhân nghèo, phát quà tết, cứu trợ thiên tai, mua bảo hiểm cho hộ nghèo, với tổng số tiền hơn 62 triệu đồng.

                   

   Gian hàng 0 đồng

   Sinh thời Bác Hồ đã dạy: “Việc thiện dù lớn đến mấy cũng phải làm, việc ác dù nhỏ đến mấy cũng phải tránh”. Noi gương Bác, chú Quân luôn miệt mài tuyên truyền, vận động tín đồ PGHH làm những việc thiết thực, theo khả năng của mình để chia sẻ khó khăn với người nghèo khó. Từ đó, chú xem việc làm từ thiện như 1 phần trách nhiệm của mình. Chú Quân, nhấn mạnh : ”Học ở Bác không cần phải là học những điều gì lớn lao lắm, mà chỉ cần chúng ta học cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, thương người như thể thương thân, phải sống nhân hậu, thân ái với mọi người. Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Điều gì có lợi cho dân thì hết sức làm, điều gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, bà con tín đồ đã luôn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, tích cực lao động sản xuất, làm nhiều việc thiện để góp phần đem lại hạnh phúc cho cộng đồng cho đồng bào, đó là sự gắn kết giữa đạo với đời, thật là đạo đời liên quan rạng chói ngời”.

                   

   Thành viên BTS đang phân nguồn nắm gạo tình thương

   Ông Trần Thanh Lâm, Bí thư Chi bộ - Trưởng khóm Long Quới A, phường Long Phú, nhận xét: “Qua quá trình hoạt động tại Ban khóm thì thứ nhất nhìn thấy chỗ ông Nguyễn Văn Quân về góc độ gia đình thì là gia đình văn hóa tiêu biểu, bản thân ông và gia đình cũng chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước của địa phương. Về các hoạt động xã hội từ thiện qua nhận thấy luôn tích cực trong các hoạt động phong trào, cụ thể như tham gia đi lấy thuốc nam, vận động các mạnh thường quân để sửa chữa nhà cửa cho 1 số hộ dân gặp khó khăn và vận động một số nhu yếu phẩm để gửi cho các hộ khó khăn bị cách ly”.

   Không chỉ chăm lo đời sống của bà con tín đồ, cũng như các hộ nghèo trong địa bàn, thời gian qua, chú cùng BTS PGHH phường còn tích cực vận động bà con tín đồ xây dựng gia đình thuận hòa, vun đắp tình làng, nghĩa xóm. Thông qua các buổi họp mặt, thiết giảng, chú lồng ghép tuyên truyền bà con hành sự đạo pháp theo đúng tôn chỉ, theo đúng quy định của Nhà nước, cũng như tích cực tham gia bài trừ tệ nạn xã hội và nhất là những biểu hiện lệch lạc, làm chia rẻ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

                   

   Vận động quỹ nắm gạo tình thương

   Thương người như thể thương thân, những đóng góp không mệt mỏi hết lòng vì công tác an sinh xã hội chú Nguyễn Văn Quân, là động lực để hộ nghèo từng bước vươn lên trong cuộc sống; cùng chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội và nâng cao đời sống người dân; làm giàu, đẹp hơn quê hương Long Phú anh hùng./.

 

Bài, ảnh Hạnh Phúc

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .